Lịch sử ngắn gọn về sổ cái kế toán thông qua chuỗi khối

Cập nhật thông tin mới nhất về Lịch sử ngắn gọn về sổ cái kế toán thông qua chuỗi khối

cryptoknowmics.com

07 tháng 4 năm 2021 23:49, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Sổ cái là gì?

Sổ cái là một cuốn sổ chứa một hồ sơ được nhóm lại và thường xuyên về tất cả các giao dịch của một doanh nghiệp. Nó thường được mô tả là một tài liệu nhàm chán và đơn điệu với những dòng liên quan đến nghiệp vụ kế toán.

Lịch sử của Sổ cái

Sổ cái kế toán được phát triển bởi người Sumer ở ​​Lưỡng Hà (–Iraq ngày nay) trong khoảng thời gian 3500-3000 TCN, còn được gọi là ‘proto-cuneiform’. Nó được sử dụng trong thị trường ghi âm, bao gồm hình vẽ, tượng trưng cho một số lượng được thiết lập trong các hàng và cột bên cạnh một hình ảnh đại diện hàng hóa và hàng hóa đã được điều chỉnh.

Những mô tả này bắt đầu phát triển thành một ngôn ngữ viết hoàn chỉnh vào cuối thời kỳ Uruk vào năm 3200 trước Công nguyên, được gọi là chữ hình nêmcó nguồn gốc từ tiếng Latinh cuneus, Ý nghĩa cái nêm. Văn phong hiện ra như nêm. Nó được viết nguệch ngoạc bằng đất sét mềm và sau đó được chiên hoặc nướng dưới ánh nắng mặt trời.

Người Sumer đã phát hiện ra bảng tính trước khi họ tìm ra trình xử lý văn bản. Bản khắc mô tả chi tiết chuyển động của các mặt hàng như ngũ cốc, hàng dệt, cá, nồi, công cụ và gia súc vào ngày giao dịch. Vào thời điểm đó, các sổ cái trong thời kỳ Lưỡng Hà được cất giữ an toàn trong các ngôi đền được coi là ngân hàng tại một thời điểm.

Tầm quan trọng của Sổ cái

Sổ cái cung cấp hồ sơ chính xác về tất cả các giao dịch tài chính và cho phép thông tin liên quan và lâu dài khi có được. Nó ghi lại thực tế là nó đã củng cố nền kinh tế hiện đại.

1. Sổ cái xác nhận quyền sở hữu: Khi hợp đồng được ghi vào sổ cái, nó cũng ghi lại chủ sở hữu của tài sản. Do đó, sổ đăng ký thuộc tính cũng là sổ cái giống như danh sách kiểm tra.

2. Sổ cái xác nhận danh tính: Các doanh nghiệp có danh tính được ghi vào sổ cái của chính phủ để theo dõi sự hiện diện của công dân và tình trạng của họ theo luật thuế. Sổ đăng ký của công ty ghi lại danh tính của doanh nghiệp.

3. Sổ cái xác nhận trạng thái: Sổ đăng ký khai sinh, tử vong và kết hôn ghi lại sự tồn tại của các cá nhân tại phong trào trung tâm, sau này sử dụng thông tin để xác nhận danh tính của họ bất cứ khi nào các cá nhân đó liên hệ với pháp luật.

4. Sổ cái xác nhận quyền hạn: Sổ cái xác định ai có thẩm quyền ngồi trong quốc hội, ai có thể lấy tài khoản ngân hàng nào, ai có thể làm việc với trẻ em hoặc ai có thể vào các khu vực hạn chế.

Phát minh ra hệ thống lưu giữ sổ kép

Sổ cái thời Lưỡng Hà vẫn giữ nguyên giá trị cho đến khi Fra Luca Pacioli (Nhà toán học người Ý và hành khất người Phanxicô) đã ghi chép lại việc ghi sổ kép đã trở thành nghiên cứu giới thiệu cho các kế toán viên ở Châu Âu.

Việc phát hiện ra hệ thống ghi sổ kép cho phép ghi cả ghi nợ và ghi có và cho phép hiểu thông tin giữa các sổ cái. Những gì Fra Pacioli đã làm, đã tạo ra sự phát triển của lĩnh vực ngân hàng như chúng ta biết ngày nay. Ngoài ra, hệ thống này đã giúp gia đình Lorenzo de Medici thành lập ngân hàng thương mại đầu tiên và bắt đầu một hệ thống ngân hàng toàn cầu, chỉ đơn giản bằng cách nhận ra tầm quan trọng của sổ cái. Ông đã giải quyết cách trung gian giữa người gửi tiết kiệm và người đi vay bằng cách tạo ra một sổ cái để lưu giữ tất cả các hồ sơ về tất cả các khoản nợ và yêu cầu bồi thường.

Medici đã tạo ra một hệ thống tin cậy tập trung mạnh mẽ và với sự trợ giúp của các dịch vụ chuyên biệt của họ, những người khác chưa biết đến không có cách nào để tin tưởng lẫn nhau, giờ đây đã có cách để tiến hành kinh doanh công bằng. Việc mở rộng sổ cái tập trung được gắn với các bên trung gian như ngân hàng và chính quyền trung ương có nghĩa là quyền lực của họ đã tăng lên và được xây dựng xung quanh một hệ thống ủy thác được phân công và tập trung.

Nền kinh tế chuỗi khối hưng thịnh

Công nghệ Blockchain ngày nay đã trở nên phổ biến. Nhưng, công nghệ blockchain là gì?

Blockchain được coi là tiên phong của tiền điện tử kỹ thuật số, Bitcoin. Nó là một loại cơ sở dữ liệu thu thập thông tin theo nhóm chứa chúng trong các khối có tiềm năng bộ nhớ cache nhất định và được nhóm lại với nhau. Blockchain lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1991 bởi hai nhà nghiên cứu, Stuart HaberW. Scott Stornetta, muốn thực thi một hệ thống mà tài liệu, ngày tháng và thời gian không thể bị can thiệp. Mục tiêu chính của nó là cho phép ghi lại thông tin kỹ thuật số vĩnh viễn.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của blockchain là giao dịch Bitcoin. Các công nghệ dựa trên chuỗi khối mang lại sự tin tưởng cũng như quyền riêng tư để đảm bảo các hồ sơ riêng tư và được bảo vệ. Nó được công nhận tốt nhất là một sổ cái phi tập trung giúp giảm chi phí của các cơ quan trung gian, chẳng hạn như ngân hàng và cơ quan trung ương. Mỗi khối đại diện cho một bản ghi giao dịch và một chuỗi liên kết với chúng. Các mạng máy tính phân tán xác nhận bản ghi và liệt kê theo thứ tự thời gian các khối giao dịch, do đó có thuật ngữ blockchain. Nó có thể khá tuân thủ khi giảm các mối đe dọa bảo mật và rò rỉ dữ liệu.

Vào năm 2009, Bitcoin đã đề xuất một công nghệ sổ cái mới, một sổ cái phân tán ngang hàng mở cho phép người dùng xác minh, kiểm tra và ghi lại các giao dịch nâng cao cũng như phức tạp về mặt kinh tế một cách lâu dài mà không cần phải hướng dẫn hoặc chăm sóc. bởi một cơ quan trung ương. Tiếp theo là mạng của Ethereum được xây dựng trên blockchain công khai của riêng họ, cho phép bất kỳ ai khởi chạy các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dApps).

Việc sử dụng blockchain của các chính phủ và tổ chức là để làm cho công việc của họ trở nên hiệu quả và đáng tin cậy hơn. Nó có thể cung cấp cho người nộp thuế và người tiêu dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ. Tuy nhiên, các blockchain cũng có quan điểm chống lại sự kiểm soát đi kèm với các công ty và chính phủ được điều hành tập trung. Đó là một cách mới để duy trì sổ cái được điều phối một cách kinh tế. Công nghệ sổ cái phân tán có tiềm năng phục hồi tăng trưởng kinh tế, đổi mới và việc làm.

Phần kết luận

Tóm lại, công nghệ sổ cái phân tán hiện đang được sử dụng trong thương mại, thương mại và ngân hàng đầu tư bao gồm các khoản nợ và vay, bảo hiểm, quản lý bất động sản, cơ sở hạ tầng thị trường, thanh toán quốc tế, chăm sóc sức khỏe và xác minh danh tính. Vì công nghệ này đã đạt được những tiến bộ đột phá trong các lĩnh vực khác nhau, nên việc tích hợp công nghệ blockchain ngày càng tăng trong các ứng dụng thực tế.


Viết một bình luận