Không thú vị? Sử dụng Bitcoin để chống lại cảnh sát tống tiền ở Nigeria

Cập nhật thông tin mới nhất về Không thú vị? Sử dụng Bitcoin để chống lại cảnh sát tống tiền ở Nigeria

www.coindesk.com

Ngày 27 tháng 8 năm 2020 21:50, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Lập trình viên người Nigeria Adebiyi David Adedoyin nghe thấy tiếng gõ cửa căn hộ của mình. Anh ấy vừa thức dậy và đi vào phòng tắm. Anh ấy quyết định dành thời gian của mình. Anh ấy sẽ trả lời trong một phút.

Nhưng tiếng gõ ngày càng lớn hơn – và gấp gáp hơn.

Khẽ mở cửa phòng tắm, Adedoyin thấy ai đó đang cạy cửa sổ căn hộ của mình.

“Ai đó đang ở đó,” một giọng nói cất lên.

Anh nhận ra rằng có lẽ cảnh sát đang cố gắng đột nhập từ tất cả những câu chuyện mà anh đã nghe.

Adedoyin chắc chắn rằng anh ấy không làm gì sai. Nhưng với cảnh sát Nigeria, điều đó không thành vấn đề. Anh ấy vẫn có thể cần phải gồng mình để chống chọi với rắc rối.

Khi anh ấy suy nghĩ về việc phải làm tiếp theo, Adedoyin rất biết ơn vì một phần tiền của anh ấy được lưu trữ bằng bitcoin. Ví tiền điện tử của anh ấy đang ở một nơi ẩn nấp mà các nhân viên có thể sẽ không nghĩ đến việc kiểm tra. Điều đó có nghĩa là họ ít có khả năng lấy cắp nó hơn.

Mặc dù có rất nhiều cảnh sát chính thống ở Nigeria giúp giải quyết tội phạm, nhưng nạn tham nhũng của cảnh sát đang phổ biến. Nhiều cảnh sát Nigeria nổi tiếng với việc tống tiền và thậm chí đôi khi tra tấn công dân hơn là giúp họ giải quyết các vấn đề pháp lý.

“Ngay đó trong phòng tắm, nơi tôi đang mặc chiếc quần đùi với điện thoại, AirPods và gói thuốc lá, tôi có thể nghe thấy họ hét lên để tôi ra mở cửa,” Adedoyin nói với CoinDesk.

Đây là một hiện tượng được ghi chép rõ ràng ở Nigeria. Trong vài năm qua, một phong trào mạng xã hội trực tuyến đã nổi lên chống lại cảnh sát. Trên Twitter, mọi người sử dụng hashtag #EndSARS để công khai sự đối xử tồi tệ mà họ đã nhận được từ cảnh sát. SARS là viết tắt của Special Anti-Robbery Squad, là một đội đặc biệt tàn bạo và đáng tin cậy của lực lượng cảnh sát Nigeria.

Tổ chức nghiên cứu nhân quyền Human Rights Watch đã công bố một báo cáo dài 102 trang phác thảo chi tiết các vụ lạm dụng vào năm 2010.

“Nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho thấy những người từ chối hối lộ thường bị bắt tùy tiện, giam giữ trái pháp luật và bị đe dọa cho đến khi họ hoặc các thành viên gia đình của họ thương lượng trả tiền để được thả. Các cuộc đối đầu liên quan đến tống tiền giữa cảnh sát và những người lái xe thường leo thang thành các vụ lạm dụng nghiêm trọng hơn. Bằng chứng cho thấy các sĩ quan cảnh sát đã nhiều lần bị đánh đập dã man, tấn công tình dục hoặc bắn chết những công dân bình thường không trả các khoản hối lộ được yêu cầu, ”báo cáo viết.

Adedoyin lưu ý rằng người Nigeria phải phát triển các thủ thuật của riêng mình để tránh bị cảnh sát tống tiền, đặc biệt là những người Nigeria trẻ tuổi là mục tiêu chính. Một số người đi bộ dọc theo các tuyến đường khác nhau để tránh đi bộ đến gần cảnh sát.

Ông nói: “Giờ đây, việc ngăn cản bản thân rơi vào những tình huống như vậy là tùy thuộc vào mỗi người.

Thực tế phổ biến là Adedoyin đã bị cảnh sát tống tiền nhiều lần, và bạn bè của anh ta cũng vậy.

Các nhân viên cảnh sát tham nhũng lấy điện thoại của người bị giam giữ. Họ quét qua nó để tìm tin nhắn SMS hoặc email báo hiệu số tiền mà người bị giam giữ trong ngân hàng.

Nếu cảnh sát phát hiện người bị giam giữ không có tiền, họ sẽ ít lãng phí thời gian hơn.

Bị nhốt trong phòng tắm, Adedoyin nhanh chóng lướt qua các tin nhắn gần đây nhất của mình, xóa mọi bảng sao kê ngân hàng hoặc email cho biết anh ta có bao nhiêu tiền.

Khóa cửa phòng tắm bị phá.

Adedoyin phải đối mặt với bốn sĩ quan cảnh sát, tất cả đều mang theo súng. Một cái tát Adedoyin và hỏi anh ta tại sao anh ta không ra mở cửa. Đúng như dự đoán của Adedoyin, một sĩ quan khác giật điện thoại của anh ta và dò tìm mọi bằng chứng cho thấy Adedoyin có tiền.

Adedoyin không có thời gian để xóa mọi thứ. Viên chức tìm thấy một số bằng chứng về số tiền anh ta kiếm được. Cuối cùng họ đã để anh ta đi khi anh ta trả tiền.

Đó là một trải nghiệm tồi tệ. Nhưng Adedoyin rất vui vì thủ thuật bitcoin của anh ấy đã thành công hầu hết tiền của anh ta vẫn an toàn.

“Số tiền mà họ thu để cho tôi đi trong trường hợp đó sẽ còn nhiều hơn nếu tôi có nhiều tiền hơn trong tài khoản của mình. Nhưng tôi đã có hầu hết số tiền của mình bằng bitcoin, ”Adedoyin nói.

Tại sao sử dụng bitcoin lại giúp ích trong tình huống này? Mưu đồ của Adedoyin là giả vờ rằng anh ta không có nhiều tiền để tống tiền. Giải pháp của anh ấy là lưu trữ tiền của mình trong ví bitcoin thay vì trong ngân hàng truyền thống. Vì bitcoin ít phổ biến hơn, nên ít có khả năng cảnh sát tìm thấy nó.

Nói cách khác, anh ấy không đặt tiền của mình vào bitcoin như một biện pháp bảo vệ vì tính chất phi tập trung của nó. Thay vào đó, anh ta chỉ nghĩ rằng các sĩ quan cảnh sát ít có khả năng tìm kiếm số dư tiền điện tử hơn là số dư fiat để xem liệu anh ta có chín muồi để tống tiền hay không.

“[The officers] đừng nghĩ để kiểm tra [bitcoin] Adedoyin nói.

Lý do thứ hai khiến anh ấy có bitcoin là anh ấy hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng. Giống như nhiều nhà khai thác bitcoin khác trong khu vực, anh ấy coi đây là một khoản đầu tư có thể thu được lợi nhuận trong tương lai.

Nhưng hiện tại, anh ta giữ phần lớn số tiền của mình bằng bitcoin để bảo đảm an toàn cho lần sau khi cảnh sát đến đập cửa nhà anh ta.


Viết một bình luận