‘Khai thác ma cà rồng’ có phải là Điều quan trọng tiếp theo của DeFi?

Cập nhật thông tin mới nhất về ‘Khai thác ma cà rồng’ có phải là Điều quan trọng tiếp theo của DeFi?

beincrypto.com

29 tháng 8 năm 2020 21:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Khi một tuần nữa sắp kết thúc trong thế giới DeFi, nhiều phương pháp kiếm tiền hơn đã xuất hiện trong bối cảnh tài chính luôn thay đổi này. Điều quan trọng mới nhất là SushiSwap, canh tác năng suất trên steroid.

Uniswap là nhà vô địch nặng ký không thể tranh cãi về hoán đổi mã thông báo, với thị phần lớn trên thị trường và hơn 500 triệu đô la bị khóa thanh khoản. Mặc dù nó vượt trội hơn nhiều so với sàn giao dịch tập trung, nhưng nó có những vấn đề cố hữu của riêng mình, chẳng hạn như danh sách mã thông báo giả mạo, hoán đổi flash và thao túng thị trường.

Cung cấp mới nhất trong thế giới hoán đổi mã thông báo là SushiSwap, tự xưng là “sự phát triển của Uniswap với mã thông báo SUSHI”. Nó tận dụng tính thanh khoản từ Uniswap để tạo ra một mã thông báo quản trị có giá trị bằng không khác và những người nông dân năng suất đang tăng lợi nhuận cho nó.

Sushi Farming Frenzy

Những người nông dân thanh khoản bây giờ có một thứ gì đó khác để chơi, khi một fork của Uniswap được gọi là SushiSwap đã và đang được đà phát triển. Bạn có thể kiếm được các mã thông báo quản trị SUSHI trên nền tảng này bằng cách đặt các mã thông báo quỹ thanh khoản Uniswap v2. Nó đã được một số nhà quan sát trong ngành gọi là ‘khai thác ma cà rồng’ vì nó làm mất khả năng thanh khoản từ Uniswap. Nhà phát triển Ethereum Hayden Adams đã châm biếm:

Trên Uniswap, các nhà cung cấp thanh khoản chỉ kiếm được phí giao dịch của pool khi họ tích cực cung cấp tính thanh khoản. Tuy nhiên, những phần thưởng này có thể nhanh chóng bị loãng khi cá voi cũng tham gia hồ bơi với túi nặng của chúng.

SushiSwap tuyên bố đã phát triển hệ thống này bằng cách cung cấp mã thông báo SUSHI, cho phép người dùng tiếp tục kiếm một phần phí của giao thức bất kể tính thanh khoản vẫn được cung cấp. Trong hai tuần đầu tiên, số tiền gấp 10 lần, hoặc 1.000 mã thông báo SUSHI, được thưởng cho mỗi khối, với nhóm SUSHI / ETH sẽ nhận được thêm hệ số hai.

Hình ảnh: SushiSwap

Một khoản phí 0,25% được chuyển trực tiếp cho các nhà cung cấp thanh khoản đang hoạt động, trong khi 0,05% còn lại được chuyển đổi trở lại SUSHI và được phân phối cho chủ sở hữu mã thông báo. Kế hoạch là đưa tính thanh khoản vào giao diện và chuyển nó sang một nhà tạo lập thị trường tự động gốc khoảng hai tuần sau khi ra mắt, theo blog chính thức cho biết thêm:

Khi quá trình di chuyển được thực hiện, thanh khoản được chuyển đổi sẽ cung cấp năng lượng cho các nhóm SushiSwap đầu tiên và sẽ đưa giao thức vào hoạt động ngay lập tức. Những người lập công không cần phải làm bất cứ điều gì và sẽ tiếp tục nhận được phần thưởng mã thông báo SUSHI từ việc cung cấp tính thanh khoản trong tương lai.

Mười phần trăm của mọi bản phân phối SUSHI sẽ được dành cho việc phát triển và các lần lặp lại trong tương lai của giao thức, bao gồm cả kiểm tra bảo mật. Hiện tại, giao thức này chưa được kiểm toán và có phần rủi ro, mặc dù có khả năng sẽ được kiểm tra Quantstamp trong tương lai gần.

Sau những trò tai quái với Yam Finance, cộng đồng tiền điện tử phải hết sức cảnh giác. Lá cờ đỏ đầu tiên là sự chậm trễ đối với bất kỳ hành động quản trị nào, điều này sẽ cho phép các nhà cung cấp thanh khoản rút ra trước khi bất kỳ thay đổi lớn nào được thực hiện. SushiSwap đã tweet:

Chúng tôi đã chuyển quyền quản trị viên sang hợp đồng thời gian. Mọi lệnh gọi hàm quản trị từ nhà phát triển sẽ [be] chịu sự chậm trễ 48 giờ.

Nhà nghiên cứu về Messari Ryan Watkins [@RyanWatkins_] quan sát thấy rằng 28% thanh khoản của Uniswap hiện đã được chuyển sang SushiSwap.

Uniswap.info báo cáo rằng giá hiện tại của mã thông báo SUSHI là 2,65 đô la, tăng so với mức cơ bản là 0 chỉ một ngày trước. Một bảng điều khiển phân tích trên Zippo.io cho thấy rằng đã có hơn 300 triệu đô la đã được cung cấp dưới dạng thanh khoản khi cơn sốt nuôi DeFi mới nhất nóng lên.

DeFi TVL tăng qua 8 tỷ đô la

Tất cả thanh khoản này có thể đến từ Uniswap, nhưng TVL của chính nó đã tăng 30% trong 24 giờ qua. Theo DeFi Pulse, điều này đã có tác động đẩy tổng số tài sản thế chấp trên toàn bộ lĩnh vực lên mức kỷ lục 8,45 tỷ USD.

DeFi TVL – defipulse.com

Động thái này đã thêm gần 15%, hoặc hơn một tỷ đô la, vào tài sản thế chấp tiền điện tử trong 24 giờ qua. TVL trong lĩnh vực DeFi đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong tháng này trong khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử chỉ tăng được 10% so với cùng kỳ.

Aave vẫn đứng đầu bảng xếp hạng, mặc dù thị phần của nó đã giảm xuống còn 18,5% với TVL vẫn ổn định ở mức 1,54 tỷ đô la. Maker và Curve Finance, lần lượt ở vị trí thứ hai và thứ ba, không có nhiều thay đổi. Phần lớn là do Uniswap đang thúc đẩy lợi nhuận trong DeFi vào thời điểm hiện tại khi việc khai thác ma cà rồng tiếp tục.


Viết một bình luận