Khai thác Bitcoin của Trung Quốc đạt 130 triệu tấn vào năm 2024

Cập nhật thông tin mới nhất về Khai thác Bitcoin của Trung Quốc đạt 130 triệu tấn vào năm 2024

decrypt.co

07 tháng 4 năm 2021 17:20, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Nếu không được kiểm soát, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin của Trung Quốc có thể tạo ra 130,5 triệu tấn khí thải carbon vào năm 2024, theo một nghiên cứu được phát hành trong tạp chí khoa học Thiên nhiên. Mỗi năm 2019 số liệu hàng không (năm ngoái không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đi lại của COVID) điều này sẽ tương đương với khoảng 14% lượng khí thải carbon hàng năm trên thế giới do đi máy bay.

Các Thiên nhiên nghiên cứu, “Đánh giá chính sách đối với dòng phát thải carbon và tính bền vững của hoạt động chuỗi khối Bitcoin ở Trung Quốc,” dự đoán tác động của ngành khai thác Bitcoin của Trung Quốc đến năm 2024.

Nghiên cứu được xuất bản bởi Shangrong Jiang – thành viên của Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh – cùng với sáu người khác. Các nhà nghiên cứu Tranh luận rằng “mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng và lượng khí thải carbon liên quan của việc khai thác Bitcoin có thể làm suy yếu các nỗ lực bền vững toàn cầu.”

Nếu hoạt động khai thác Bitcoin của Trung Quốc đạt đến mức mà nghiên cứu dự đoán, lượng khí thải carbon của nước này sẽ vượt quá lượng khí thải carbon của các quốc gia bao gồm Cộng hòa Séc và Qatar. Nó cũng sẽ đứng trong top 10 trong số 182 thành phố và 42 lĩnh vực công nghiệp ở Trung Quốc.

Nghiên cứu khuyến nghị chuyển từ những gì được mô tả là “chính sách thuế carbon trừng phạt” ở Trung Quốc sang chính sách quy định địa điểm, theo các nhà nghiên cứu, sẽ là một phương tiện hiệu quả hơn để hạn chế lượng khí thải carbon của Bitcoin.

“Các thợ mỏ cần năng lượng và trong khi năng lượng tái tạo thường được ưa chuộng hơn do tuổi thọ và giá rẻ hơn, nếu than là lựa chọn duy nhất do chính quyền cung cấp, thì họ có sự lựa chọn nào?” Jason Deane, nhà phân tích Bitcoin tại Quantum Economics, nói với Giải mã.

Cơn khát năng lượng ngày càng tăng của Bitcoin

Nghiên cứu tiếp tục khẳng định rằng nếu không có các can thiệp chính sách, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của chuỗi khối Bitcoin ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất ở mức 296 terawatt giờ (TWh) vào năm 2024 — cao hơn gấp đôi mức tiêu thụ năng lượng hàng năm hiện tại của toàn bộ mạng lưới, theo ước tính ngày nay.

Với mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin cạnh tranh với toàn bộ quốc gia, các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã xây dựng Chỉ số tiêu thụ điện của Bitcoin để theo dõi con số này.

Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge. Hình ảnh: Đại học Cambridge

Ngày nay, mức tiêu thụ năng lượng ước tính hàng năm của Bitcoin là 137 TWh, theo Chỉ số Cambridge. Điều này có nghĩa là Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với đất nước Argentina. Hơn nữa, nếu bản thân Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ nằm trong 30 quốc gia hàng đầu về mức tiêu thụ năng lượng.

Sử dụng con số TWh của Bitcoin, có thể ước tính lượng khí thải carbon hàng năm của mạng lưới và so sánh nó với các tác động hữu hình hơn khác đối với lượng khí thải carbon của thế giới. Tháng trước, Giải mã báo cáo rằng lượng khí thải carbon của Bitcoin – sau khi bao thanh toán cho các nguồn năng lượng tái tạo – nói chung tương đương với 61 tỷ pound than đốt, mức tiêu thụ điện trung bình hàng năm của 9 triệu ngôi nhà hoặc 138 tỷ dặm được lái bởi một phương tiện chở khách.

Nhưng bây giờ, vấn đề đang trở nên tồi tệ hơn – ít nhất là ở Trung Quốc, nơi giao dịch Bitcoin bị cấm nhưng hoạt động khai thác là trò chơi công bằng. Trung Quốc đã cam kết đạt đỉnh lượng khí thải carbon của mình vào năm 2030, nhưng theo Deane của Quantum Economics, Trung Quốc “thường công khai củng cố cam kết đối với các mục tiêu giảm thiểu carbon cụ thể trong khi tăng nhanh công suất phát điện từ nhiệt điện than”.


Viết một bình luận