JPMorgan, Bank of America, Wells Fargo kiện về Chương trình bảo vệ tiền lương của Trump

Cập nhật thông tin mới nhất về JPMorgan, Bank of America, Wells Fargo kiện về Chương trình bảo vệ tiền lương của Trump

news.bitcoin.com

23 tháng 4 năm 2020, 08:20, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Các vụ kiện tập thể đã được đệ trình đối với JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo và US Bank vì các hành vi gian lận và bất hợp pháp bị cáo buộc trong Chương trình Bảo vệ Phiếu lương. Chương trình này là một phần trong gói kích thích trị giá 2,2 nghìn tỷ USD của Tổng thống Trump nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch covid-19 gây ra.

Các vụ kiện chống lại các ngân hàng lớn

Bốn vụ kiện tập thể đã được đệ trình vào Chủ nhật tại Tòa án Quận của Hoa Kỳ cho Quận Trung tâm của California chống lại một số ngân hàng lớn nhất trong nước: Ngân hàng JPMorgan Chase, Ngân hàng Hoa Kỳ, Ngân hàng Hoa Kỳ và Ngân hàng Hoa Kỳ, và Ngân hàng Wells Fargo.

Các đơn kiện cáo buộc rằng các ngân hàng đã vi phạm Bộ luật Kinh doanh & Nghề nghiệp của California với các hành vi không công bằng, gian lận và bất hợp pháp cũng như quảng cáo sai sự thật và che giấu gian lận trong việc phân phối các khoản vay từ Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) của Tổng thống Trump. Các khoản vay nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang chịu đựng cuộc khủng hoảng covid-19 với tám tuần hỗ trợ dòng tiền. Đây là một phần của Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế (CARES) Coronavirus trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la của chính phủ.

Tuy nhiên, các ngân hàng được cho là đã ưu tiên các khoản vay lớn để kiếm được khoản phí lớn hơn, khiến các doanh nghiệp nhỏ không thể tiếp cận nguồn vốn một cách hiệu quả. Đơn kiện, do Tập đoàn Luật Stalwart đệ trình thay mặt cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, có nội dung:

[The bank] đã, một lần nữa, ưu tiên lòng tham của công ty bằng cách gây thiệt hại cho các khách hàng doanh nghiệp nhỏ của mình.

JPMorgan Chase nằm trong số các ngân hàng bị các chủ doanh nghiệp nhỏ kiện về cách nó phân phối tiền từ Chương trình Bảo vệ Phiếu lương của chính phủ.

Gian lận Chương trình Kích thích Liên bang, Ưu tiên Các khoản cho vay Với Phí lớn hơn

Trích dẫn dữ liệu do Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) cung cấp, các vụ kiện cáo buộc rằng JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo và US Bancorp đã không xử lý được các đơn đăng ký PPP trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước theo yêu cầu của chương trình . Thay vào đó, họ “ưu tiên các đơn xin vay tìm kiếm số tiền vay cao hơn bởi vì việc xử lý các đơn xin đó trước tiên sẽ tạo ra các khoản phí ban đầu cho các khoản vay lớn hơn cho các ngân hàng.” Các khoản vay PPP do SBA quản lý và các ngân hàng xử lý.

Các nguyên đơn cho rằng các ngân hàng đã khuyến khích họ “hành động nhanh” và đăng ký các khoản vay, che giấu với công chúng rằng họ đang “cải tổ lại các ứng dụng PPP” mà họ nhận được “và ưu tiên các ứng dụng sẽ mang lại nhiều tiền nhất cho ngân hàng”. Kết quả của “hành vi không trung thực và đáng trách”, những người kiện tụng mô tả, “hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ được vay vốn theo hình thức PPP đã không còn gì”.

Bank of America cũng đã bị kiện bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ. Giống như JPMorgan Chase và Wells Fargo, Bank of America được cho là đã ưu tiên các khoản vay lớn để kiếm được các khoản phí lớn hơn.

Các tài liệu vụ kiện giải thích thêm rằng theo Chương trình Bảo vệ Tiền lương, các ngân hàng có quyền nhận các khoản phí ban đầu đối với các khoản vay mà họ xử lý. Phí là 5% đối với các khoản vay lên đến 350.000 đô la, 3% đối với các khoản vay từ 350.000 đến 2 triệu đô la, và 1% đối với các khoản vay từ 2 triệu đến 10 triệu đô la. Do đó, các ngân hàng có thể kiếm được tới 100.000 đô la khi xử lý các khoản vay từ 2 triệu đến 10 triệu đô la so với chỉ tối đa là 17.500 đô la cho các khoản vay lên đến 350.000 đô la.

Nhiều người đã chỉ trích thực tế là các tập đoàn lớn đã giành giật tiền tài trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Tổng thống Trump nói rằng bất kỳ công ty nào đáng lẽ không nhận được tiền sẽ phải trả lại tiền. Ít nhất một công ty, chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt Shake Shack, đã cho biết họ sẽ trả lại 10 triệu đô la nhận được từ PPP.

Trong khi đó, để hỗ trợ hơn nữa các doanh nghiệp nhỏ trên khắp đất nước, Chính quyền Trump đang trong quá trình đưa ra một gói kích thích kinh tế khác. Hôm thứ Ba, Thượng viện đã thông qua dự luật cứu trợ mới trị giá 484 tỷ đô la để bổ sung các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ cũng như tài trợ cho các bệnh viện và cơ sở xét nghiệm.

Bạn nghĩ gì về những vụ kiện này? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.


Viết một bình luận