Hợp đồng tương lai không dùng tiền mặt báo trước việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử

Cập nhật thông tin mới nhất về Hợp đồng tương lai không dùng tiền mặt báo trước việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử

cryptobriefing.com

21 tháng 4 năm 2020 19:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Thế giới đang nhanh chóng rời xa tiền mặt để thanh toán. Xu hướng này cho thấy hứa hẹn về việc chấp nhận Bitcoin và tiền điện tử trong dài hạn.

Trong nghiên cứu chung giữa The Economist Intelligence Unit và Crypto.com cho thấy rằng thái độ đối với tiền mặt đang nhanh chóng thay đổi.

Nghiên cứu đã khảo sát 3.000 người trên toàn thế giới, và kết quả thật đáng kinh ngạc. Mọi người đang nhanh chóng chuyển tiền mặt cho thẻ tín dụng và các hình thức thanh toán kỹ thuật số, như Bitcoin. Điều này cũng không giới hạn ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Xu hướng này đang diễn ra trên toàn thế giới, với các nền kinh tế đang phát triển dẫn đầu.

Hướng tới một tương lai không tiền mặt

Cuộc khảo sát cho thấy 2/3 số người sử dụng thanh toán kỹ thuật số cho hơn một nửa số lần mua hàng của họ. Trong số những người không làm vậy, 1/5 báo cáo có ý định làm như vậy vào năm sau.

Điều quan trọng cần lưu ý là thanh toán kỹ thuật số ở đây không bao gồm thẻ tín dụng, nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của sự thay đổi đang diễn ra. Các loại thanh toán này bao gồm ngân hàng trực tuyến, ứng dụng di động như AliPay và Google Pay, và chuyển khoản trực tuyến như PayPal và Bitcoin.

Hiện tại, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là phương thức mua hàng phổ biến nhất. Tiền mặt vật chất đứng thứ ba, trong khi tiền điện tử đứng cuối cùng.

Cách mọi người tiêu tiền trên biểu đồ thanh
Đơn vị tình báo kinh tế học lịch sự

Tuy nhiên, sự phổ biến ít hơn của Bitcoin và tiền điện tử không nên bị coi là tiêu cực. Bitcoin được phát hành vào năm 2009 và nó chỉ bắt đầu đạt được sức hút chủ đạo vào năm 2015, khiến nó trở thành một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trong số những phân khúc được liệt kê. Với quỹ đạo đi xuống của tiền mặt về mức độ phổ biến, sẽ không quá xa vời khi nghĩ rằng một ngày nào đó tiền điện tử sẽ làm lu mờ tiền mặt để thanh toán.

Thay thế cho tiền mặt

Tiền mặt đang dần cạn kiệt. Một trong số mười người được hỏi mô tả đất nước của họ là “đã không có tiền mặt.” Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ “rất có khả năng” sử dụng thanh toán kỹ thuật số làm cách chính để thanh toán mọi thứ.

Nhìn chung, bảy trong số mười người được hỏi cho rằng tiền mặt sẽ trở thành một cách giao dịch ít phổ biến hơn.

Chỉ có 4% ít ỏi trong tổng số những người được hỏi có khả năng tiếp tục sử dụng tiền mặt. Ở thế giới đang phát triển, con số này giảm xuống chỉ 1%, cho thấy thanh toán không dùng tiền mặt được ưa chuộng bởi không có ngân hàng và có ngân hàng dưới ngân hàng, điều này giải thích sự phổ biến của tiền điện tử đối với các khoản thanh toán ở thế giới đang phát triển.

Nhìn chung, những thế hệ cũ ở các nước phát triển, nơi dịch vụ ngân hàng kế thừa đã trưởng thành và đáng tin cậy, đang chống lại việc rời xa tiền mặt.

Theo Statcounter, một công ty phân tích, “các nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc” đang dẫn đầu thế giới về việc sử dụng Internet di động, với việc thanh toán kỹ thuật số đang trở thành tiêu chuẩn. Trong khi đó, các nền kinh tế đang phát triển khác, như Argentina và Venezuela, đang chứng kiến ​​việc áp dụng Bitcoin nhanh chóng khi đối mặt với siêu lạm phát.

Bitcoin và tiền điện tử trong thanh toán

Mặc dù tiền điện tử hiện đang tụt hậu so với các phương thức thanh toán khác, nhưng sự quen thuộc với Bitcoin và các đồng tiền khác đang trở nên phổ biến. Trong số những người được khảo sát, 85% tuyệt vời đã nghe nói về tiền điện tử không được phép.

Nghiên cứu cho thấy nhận thức thậm chí còn cao hơn ở các nước đang phát triển. Các nền kinh tế đang phát triển có khả năng sở hữu và sử dụng tiền điện tử cao hơn gấp đôi so với các nền kinh tế đã phát triển. Những số liệu này hỗ trợ cho câu chuyện rằng tiền điện tử có thể giúp phục vụ những người có ngân hàng kém.

Biểu đồ thanh quen thuộc về tiền điện tử
Đơn vị tình báo kinh tế học lịch sự, Sự quen thuộc về tiền điện tử

Theo khảo sát, trường hợp sử dụng lớn nhất của Bitcoin là để mua hàng và thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên, giữa các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn, gần một nửa số người cũng xem Bitcoin như một tài sản đầu tư.

Nhận thức sử dụng biểu đồ thanh tiền điện tử
Đơn vị tình báo kinh tế học lịch sự, Nhận thức sử dụng tiền điện tử

Các lợi ích của các hình thức thanh toán kỹ thuật số bao gồm hiệu quả cao hơn, chi phí thấp hơn, tiện lợi hơn và khả năng tiếp cận tốt hơn đối với các ngân hàng cấp dưới.

Trong khi đó, các chính phủ quan tâm nhiều hơn đến vai trò của Bitcoin trong việc giúp loại bỏ nạn xâm nhập thị trường chợ đen, nhờ vào tính bất biến và khả năng truy xuất nguồn gốc của sổ cái blockchain của nó.

Tuy nhiên, những trở ngại đối với việc áp dụng rộng rãi vẫn còn. Quyền riêng tư là một yếu tố quyết định rất lớn đối với người dùng. Hai phần ba số người được hỏi cho biết quyền riêng tư là một yếu tố “cực kỳ quan trọng” đối với thanh toán điện tử.

Nhiều người được hỏi cũng bày tỏ lo ngại về an ninh, với lo ngại về tội phạm mạng còn lại là một vấn đề. Những vấn đề này kéo dài đến nhận nuôi thương gia cũng.

Antony Lewis, tác giả của “Khái niệm cơ bản về Bitcoin và Blockchain”Nói rằng hiểu biết cơ bản về cách tiền điện tử hoạt động vẫn là một bước quan trọng để áp dụng hàng loạt.

Một yếu tố khác làm việc có lợi cho tiền điện tử là gần đâyđại dịch do vi-rút corona gây ra. Như The Economist đã lưu ý:

“Các Louvre… đã cấm tiền mặt tại cửa soát vé do lo ngại rằng tiền giấy có thể là vector COVID-19. Sự thận trọng tương tự đã được thực hiện trên toàn cầu khi Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ đều đã thực hiện các bước để kiểm dịch hoặc loại bỏ tiền mặt khỏi lưu thông… COVID-19 đã bất ngờ đưa ra một động lực hoàn toàn mới để số hóa tiền tệ. ”

Thanh toán kỹ thuật số đang mở ra cánh cổng cho tiền điện tử. Giờ đây, đại dịch COVID-19 có thể chứng minh một điểm tới hạn cho một tương lai không tiền mặt. Xu hướng là rõ ràng. Trong một thế hệ khác, có khả năng thanh toán trực tuyến, di động và tiền điện tử sẽ trở thành tiêu chuẩn.


Viết một bình luận