Hội nghị thượng đỉnh WEF: Tiền tệ kỹ thuật số được trao quyền

Cập nhật thông tin mới nhất về Hội nghị thượng đỉnh WEF: Tiền tệ kỹ thuật số được trao quyền

beincrypto.com

07 tháng 4 năm 2021 19:26, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quản trị Công nghệ Toàn cầu trong tuần này. Vào ngày 7 tháng 4, Arjun Kharpal, Phóng viên Công nghệ Trung Quốc tại CNBC, đã kiểm duyệt phiên này, Thanh toán kỹ thuật số: Hiện thực hóa tầm nhìn.

Người tham gia hội thảo Irene Arias, Giám đốc điều hành tại IDB Lab, đã thảo luận về tiền tệ kỹ thuật số và việc sử dụng blockchain ở Mỹ Latinh. Giáo sư Long Chen, Giám đốc Học viện Luohan, đã nói về kinh nghiệm của mình với thanh toán kỹ thuật số ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Himino Ryozo, Ủy viên tại Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Nhật Bản và Demetrios Marantis, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc Toàn cầu về Cam kết của Chính phủ tại Visa, đã mua lại các yêu cầu quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán kỹ thuật số.

Trao quyền từ tiền tệ kỹ thuật số

Tuy nhiên, thật trớ trêu thay, đại dịch coronavirus toàn cầu đã gây ra sức mạnh cho hàng triệu người Mỹ Latinh. Theo Arias, 14 trong số 26 quốc gia ở Mỹ Latinh đã cung cấp chuyển khoản thanh toán kỹ thuật số cho công dân của họ.

Do đó, 15 triệu người ở Brazil và 5 triệu người khác ở Chile có tài khoản ngân hàng lần đầu tiên trong đời, Arias nói. Bà nhấn mạnh rằng điều này phải dẫn đến một mô hình tài chính bao trùm hơn. Cô nhấn mạnh:

“Chúng tôi không muốn chuyển sự bất bình đẳng của thế giới vật chất sang thế giới kỹ thuật số.”

Giám đốc điều hành IDB Lab sau đó đã kể lại việc tổ chức của cô ấy đã tập trung vào việc tạo ra lợi ích chung như thế nào. Cô ấy nhấn mạnh việc sử dụng nền tảng chuỗi khối Lac-Chain như một giao thức chung miễn phí mà những người khác có thể xây dựng các trường hợp sử dụng trên đó.

Arias cho biết phòng thí nghiệm của cô ấy đã hợp tác với WEF liên quan đến hải quan và ví kỹ thuật số, “mang đến cho mọi người cơ hội xây dựng hộ chiếu kinh tế của riêng họ”. Bà cũng cho biết Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Phi đã sử dụng mô hình này.

Thương mại kỹ thuật số ở Trung Quốc

Giáo sư Long cũng đề cập đến các ví dụ về các loại tiền kỹ thuật số ở Trung Quốc có thể xuất khẩu. Anh ấy bắt đầu bằng việc bối cảnh hóa thương mại kỹ thuật số theo kinh nghiệm của mình với Alipay. Nền tảng thương mại điện tử có hàng trăm triệu người tiêu dùng, với hàng chục triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ để phục vụ họ. Mặc dù trước đây chúng bị giới hạn về mặt địa lý, nhưng giờ đây chúng có thể phục vụ khách hàng trên toàn cầu. Khoảng cách trung bình giữa người mua và người bán ở Trung Quốc là 1.000 km.

Các nền tảng thương mại điện tử này tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án thanh toán kỹ thuật số theo một số cách. Một ví dụ mà Giáo sư Long đưa ra là công việc của ông với một ngân hàng phục vụ hơn 20 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông nhấn mạnh rằng một nửa trong số các DNVVN này do phụ nữ lãnh đạo. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ này đã nhận vốn bằng cách sử dụng mô hình 3-1-0, “ba phút để đăng ký, một giây để nhận vốn, không can thiệp”.

Một ví dụ khác mà Giáo sư Long nêu bật trong công việc của ông với Alipay là “Khu rừng kiến”. Bằng cách thực hiện lối sống xanh, chẳng hạn như sử dụng phương tiện giao thông công cộng, người dùng đã kiếm được “năng lượng xanh”. Họ có thể sử dụng “năng lượng xanh” này để thực hiện giao dịch với những người dùng khác hoặc thậm chí trồng cây. Tổng cộng, 550 triệu người đã sử dụng Ant Forest, trồng 220 triệu cây và giảm 12 triệu tấn carbon.

Tạo điều kiện thuận lợi về quy định

Cuối cùng, các tham luận viên cũng đưa ra rằng các chính phủ cần cung cấp luật pháp phù hợp để tạo điều kiện phát triển tiền kỹ thuật số. Ủy viên Himino cho biết Nhật Bản đã giới thiệu 3 danh mục dành cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phi ngân hàng. Mỗi cấp độ có các yêu cầu quy định tương ứng với rủi ro.

Ông cũng đề cập rằng Nhật Bản hiện đang ở giai đoạn chứng minh khái niệm cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Nhật Bản cũng đã thành lập một cơ quan mới để điều phối quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của xã hội.

Ngoài ra, Marantis nhấn mạnh rằng các chính phủ nên tập trung vào việc loại bỏ các rào cản đối với thương mại điện tử xuyên biên giới. Ông than thở về “kỷ nguyên kinh tế dân tộc chủ nghĩa” hiện tại của chúng ta, được thể hiện trong các chính sách bản địa hóa dữ liệu. Marantis nhấn mạnh:

“Điều này cực kỳ có hại cho khả năng của các doanh nghiệp nhỏ, vốn là trụ cột của nền kinh tế quốc gia của mỗi quốc gia, có thể bắt đầu, vận hành, phát triển và phát triển.”

Ông nói, trích dẫn sự phân mảnh quy định phổ biến, “càng nhiều [national governments] có thể phối hợp các chính sách dữ liệu thì càng tốt ”.


Viết một bình luận