Hỗ trợ tuyên bố lừa đảo của Tổng thống Cyril Ramaphosa

Cập nhật thông tin mới nhất về Hỗ trợ tuyên bố lừa đảo của Tổng thống Cyril Ramaphosa

news.bitcoin.com

16 tháng 9 năm 2020 06:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Một chương trình đầu tư bitcoin có tên “Cách mạng Bitcoin Nam Phi” đã thu hút được nhiều sự chú ý gần đây. Những người ủng hộ tuyên bố rằng những người Nam Phi nổi tiếng tán thành nền tảng này, bao gồm tỷ phú khai thác mỏ Patrice Motsepe, diễn viên hài kiêm diễn viên Trevor Noah và Tổng thống Cyril Ramaphosa.

Cuộc cách mạng bitcoin xâm chiếm Nam Phi

Phiên bản Nam Phi của kế hoạch Cách mạng Bitcoin, được gọi đơn giản là “Cách mạng Bitcoin Nam Phi”, gần đây đã được quảng bá rầm rộ, với các bài đánh giá trả phí trên các trang web có uy tín như Associated Press News.

Những người quảng bá chương trình này tuyên bố rằng nền tảng được xác nhận bởi những người Nam Phi nổi tiếng để thu hút các nhà đầu tư. Những người nổi tiếng có tên và ảnh đã được sử dụng cho mục đích này bao gồm diễn viên hài kiêm diễn viên Trevor Noah, Tổng thống Cyril Ramaphosa, tỷ phú khai thác mỏ Patrice Motsepe, ngôi sao bóng bầu dục Naas Botha và chính trị gia Pravin Gordhan.

Trang web Cách mạng Bitcoin ở Nam Phi gần như giống với trang web Cách mạng Bitcoin ban đầu, mà news.Bitcoin.com đã vạch trần là một trò lừa đảo. Sự khác biệt chính duy nhất là việc thêm từ “Nam Phi” vào các văn bản khác nhau của trang web. Bitcoin Revolution Nam Phi quảng cáo “một hệ thống giao dịch tự động”, cho phép các thành viên kiếm được thu nhập đáng kể khi làm việc khoảng 20 phút mỗi ngày hoặc ít hơn, trang web của nó chi tiết.

Trang web “Cách mạng Bitcoin Nam Phi”.

Đầu trang web hiển thị thông báo: “Ứng dụng Cách mạng Bitcoin ở Nam Phi Kiếm 1300 đô la [the] 24 giờ tới với hệ thống Patrice Motsepe bí mật này với khoản đầu tư nhỏ của bạn ngay hôm nay. ” Motsepe là người sáng lập và chủ tịch của African Rainbow Minerals, người đã trở thành tỷ phú vào năm 2008.

Một phiên bản khác của trang web hiển thị ở trên cùng: “Bạn kiếm được $ 13000 trong 24 giờ bằng cách sử dụng hệ thống Bitcoin Revolution Nam Phi bí mật này với khoản đầu tư nhỏ của bạn một cách dễ dàng ngay hôm nay”. Trang web cũng tuyên bố: “Một số thành viên đã kiếm được một triệu đầu tiên của họ chỉ trong vòng 61 ngày.” Tuy nhiên, để sử dụng hệ thống, người dùng phải đặt cọc trả trước 250 đô la.

Tương tự như trang web của Bitcoin Revolution, phiên bản Nam Phi cảnh báo rằng đăng ký sẽ sớm đóng lại do nhu cầu cao. Nó hiển thị cùng một video có người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, người sáng lập Virgin Group Richard Branson và những người nổi tiếng khác đang nói tích cực về bitcoin. Trang web cũng hiển thị lời chứng thực giả mạo và kết quả lợi nhuận trực tiếp giả mạo.

Một bài báo gần đây có một tweet giả mạo tự xưng là của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nói rằng kế hoạch đầu tư bitcoin này “đang cho thấy nhiều hứa hẹn và được sự chứng thực đầy đủ của tôi như một hệ thống tài sản”, tạp chí Mybroadband đưa tin vào tuần trước.

Tạp chí đã liên hệ với Google để hiển thị quảng cáo cho trò lừa đảo. Người phát ngôn của Google nói với tạp chí rằng gã khổng lồ công cụ tìm kiếm đã loại bỏ 2,7 tỷ quảng cáo xấu vào năm 2019. “Bởi vì chúng tôi muốn quảng cáo mà mọi người thấy trên Google hữu ích và phù hợp, chúng tôi thực hiện hành động ngay lập tức để ngăn chặn quảng cáo giả mạo và không phù hợp. Chúng tôi có một công cụ mà bất kỳ ai cũng có thể báo cáo những quảng cáo này và những khiếu nại này sẽ được nhóm của chúng tôi xem xét ”, người phát ngôn được trích dẫn cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên những kẻ lừa đảo sử dụng tên và ảnh của Ramaphosa để quảng bá cho âm mưu lừa đảo của chúng. Một hệ thống tương tự được gọi là “Bitcoin Code” tuyên bố rằng hệ thống của nó là món quà của Ramaphosa dành cho người dân Nam Phi vào năm 2018. Ramaphosa đã tweet vào thời điểm đó rằng câu chuyện là giả mạo. “Tôi chưa bao giờ nói những lời này,” anh nói. News.Bitcoin.com trước đây đã tiết lộ Bitcoin Code là một trò lừa đảo.

Những người quảng bá cho một kế hoạch đầu tư bitcoin có tên là “Bitcoin Code” tuyên bố rằng Cyril Ramaphosa đã xác nhận nền tảng của nó từ năm 2018. Ramaphosa cho biết tin tức này là giả mạo.

Một số cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã cảnh báo về Cách mạng Bitcoin, chẳng hạn như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines, đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về kế hoạch này. Những người quảng bá cho kế hoạch Cách mạng Bitcoin Nam Phi cũng thúc đẩy các trò gian lận tương tự, bao gồm Mã Bitcoin Nam Phi, Triệu phú Bitcoin, Lỗ hổng Bitcoin, Máy Bitcoin, Tương lai Bitcoin, Bão Bitcoin, Hệ thống Bitcoin và Kỷ nguyên Bitcoin.

Hơn nữa, Ủy ban Chứng khoán & Đầu tư Úc (ASIC) đã cảnh báo về vụ lừa đảo Cách mạng Bitcoin vào tháng Bảy. Theo ủy ban, kế hoạch yêu cầu sự chứng thực từ những người nổi tiếng địa phương, chẳng hạn như “Waleed Aly, Mike Baird, Celeste Barber, Andrew ‘Twiggy’ Forrest, David ‘Kochie’ Koch, Michael Rowland, Dick Smith, Karl Stefanovic và Virginia Trioli.” Những người nổi tiếng khác có tên và ảnh được cho là đã được sử dụng để quảng bá cho Cách mạng Bitcoin bao gồm diễn viên Kate Winslet và Hugh Jackman, các nhân vật truyền hình Simon Cowell và Jeremy Clarkson, và cựu thủ tướng Singapore Goh Chok Tong.


Viết một bình luận