Giữa khủng hoảng lạm phát, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch phát hành đồng Lira kỹ thuật số CBDC trong hai năm

Cập nhật thông tin mới nhất về Giữa khủng hoảng lạm phát, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch phát hành đồng Lira kỹ thuật số CBDC trong hai năm

coingape.com

Ngày 08 tháng 4 năm 2021 13:32, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Trong bối cảnh lạm phát tăng cao và đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá so với USD, quốc gia này hiện đang tìm kiếm một giải pháp kỹ thuật số thay thế cho tiền tệ quốc gia của mình. Rút tỉa từ động thái CBDC của Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tung ra Digital Lira của mình trong hai năm tới.

Hôm thứ Tư, hãng thông tấn địa phương Sabah đã công bố tin tức cho biết Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Tài chính của Tổng thống đang làm việc về vấn đề này. Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tìm cách để phục vụ cho việc áp dụng Bitcoin một cách mạnh mẽ trong công dân của mình.

Ngoài ra, sự gia tăng trong việc chấp nhận tài sản kỹ thuật số của người dân địa phương đang buộc chính phủ phải hỗ trợ sự thay đổi của nền kinh tế. Ayben Koy, Phó giáo sư tại Đại học Thương mại Istanbul cho biết:

“Những hạn chế đối với tiền điện tử đã là dĩ vãng và ngày nay rõ ràng là nhiều quốc gia đang phát triển CBDC sử dụng cùng một công nghệ”.

Ông nói thêm rằng các dự án CBDC đã được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới và các biện pháp hiện tại do ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng là bước đi cần thiết và đúng đắn. Các kế hoạch CBDC của ngân hàng trung ương đã nhận được sự chấp thuận và ủng hộ từ các chính trị gia và doanh nhân.

Theo dõi sự phát triển CBDC toàn cầu

Tiến sĩ Bora Erdamar, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Blockchain của Đại học Bahcesehir, nói rằng điều quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ là nghiên cứu tiền kỹ thuật số với một kế hoạch chiến lược. Ông trích dẫn ví dụ về đồng Nhân dân tệ tiền điện tử của Trung Quốc cũng như các sáng kiến ​​do Ngân hàng Trung ương Châu Âu thực hiện đối với đồng tiền kỹ thuật số. Anh ấy bình luận thêm:

“Các ngân hàng trung ương của Nhật Bản và Thái Lan đang di chuyển nhanh chóng theo hướng này. Vì vậy, cạnh tranh hiện nay còn mở rộng sang cả lĩnh vực tài chính ”.

Trung Quốc đã thành công trong việc phát triển đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang làm như vậy để đạt được lợi thế đi đầu trong nền kinh tế thanh toán kỹ thuật số đang bùng nổ, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào USD trong thương mại toàn cầu.

Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 2 cho Nhân dân tệ kỹ thuật số của mình. Ngân hàng trung ương Trung Quốc PBoC đã bắt đầu thử nghiệm thanh toán xuyên biên giới với Cơ quan tiền tệ Hồng Kông. Phát biểu với báo giới tuần trước, Wang Xin, giám đốc phòng nghiên cứu PBOC, cho biết:

Mối quan tâm đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số “rất mạnh và mọi người đang chú ý theo dõi. Một mặt, điều này liên quan đến việc ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tham gia phát triển các đồng tiền kỹ thuật số trong nước ”.


Viết một bình luận