Giám đốc điều hành Wirecard Markus Braun từ chức giữa vụ bê bối kế toán

Cập nhật thông tin mới nhất về Giám đốc điều hành Wirecard Markus Braun từ chức giữa vụ bê bối kế toán

www.coinspeaker.com

22 tháng 6 năm 2020 06:40, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Hôm qua, cổ phiếu của Wirecard lao dốc, mất 60% sau khi tin tức về vụ bê bối kế toán vỡ lở hôm thứ Năm. Các khoản lỗ tiếp tục đến ngày hôm nay. Giám đốc điều hành của Wirecard, Markus Braun đã từ chức.

Vụ bê bối kế toán gần đây xảy ra với Wirecard AG (ETR: WDI), công ty thanh toán của Đức, đã là nạn nhân đầu tiên của nó. Công ty đã thông báo vào thứ Sáu rằng Markus Braun, giám đốc điều hành (CEO) của họ đã từ chức. Việc từ chức có hiệu lực ngay lập tức đã giao quyền lãnh đạo Wirecard cho Giám đốc điều hành tạm thời James Freis.

Hôm thứ Năm, ban quản lý của Wirecard thông báo rằng các kiểm toán viên của Ernst & Young đã phát hiện ra rằng 1,9 tỷ euro (2,1 tỷ đô la) đã bị thiếu trong kho tài chính của công ty sau khi kiểm toán sổ sách của công ty.

Cổ phiếu của Wirecard kể từ đó đã giảm mạnh, mất 60% sau khi tin tức được đưa ra vào thứ Năm. Khoản lỗ tiếp tục vào thứ Sáu giảm thêm 35%.

Việc không có khả năng cân đối sổ sách là nguyên nhân dẫn đến việc hoãn phát hành báo cáo thường niên năm 2019 gần đây đã được lên lịch lại bốn lần kể từ năm nay.

Từ chức Giám đốc điều hành Wirecard

Cuộc khủng hoảng đối mặt với công ty khiến công ty phá sản với các chủ nợ sẵn sàng kêu gọi các khoản vay của họ. Tình hình có thể xấu đi khi các nguồn tin thân cận nói rằng khả năng mất khả năng thanh toán sẽ là kết quả nếu khoản vay trị giá 2 tỷ đô la của nó được gọi vào.

Tin tức về việc từ chức của Braun tạm thời làm giảm bớt những tổn thất nhưng không đủ để chấm dứt xu hướng giảm giá.

Những sai sót trong kế toán của công ty đã được công khai sau khi Financial Times báo cáo rằng công ty xử lý thanh toán đang nấu ăn sổ sách của mình bằng cách giả mạo các hợp đồng và doanh thu tại văn phòng Singapore. Báo cáo cũng nói rằng văn phòng Dubai của công ty đã thổi phồng doanh thu và doanh thu để đánh lừa các kiểm toán viên.

Wirecard đã phủ nhận các báo cáo của FT và đe dọa sẽ kiện phương tiện truyền thông mà họ cáo buộc thông đồng với những người bán khống, nhưng một cuộc điều tra của bên thứ ba do công ty luật RPC không tìm thấy bằng chứng về âm mưu đó.

Mặc dù không thể liên hệ với công ty để đưa ra bình luận về việc Braun từ chức, nhưng một đoạn video do các phóng viên xem cho thấy Braun nói rằng Wirecard có thể là nạn nhân của một vụ lừa đảo phức tạp mà ông gọi là “đáng kể”.

Tuyên bố sai

Sau khi thực hành kế toán Wirecard bị gắn cờ, công ty tuyên bố rằng số tiền bị thiếu là ở hai ngân hàng châu Á. Các ngân hàng, BDO và BPI trong một phản hồi về các tuyên bố rằng họ không có mối quan hệ với Wirecard.

Braun đã nắm quyền điều hành các vấn đề của Wirecard trong 18 năm. Ông chống lại những lời kêu gọi từ chức khi một số nhà đầu tư bày tỏ sự không hài lòng với hồ sơ tài chính của công ty.

Freis, người đang đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành quyền lực là người đứng đầu bộ phận tuân thủ tại Deutsche Börse, nhà điều hành thị trường chứng khoán. Anh ấy sẽ tham gia Wirecard với tư cách là giám đốc tuân thủ trước khi đơn từ chức được công bố vào thứ Năm.

Bafin, cơ quan quản lý tài chính của Đức đã mở một cuộc điều tra chống lại công ty. Đầu tháng này, các văn phòng của Wirecard đã bị nhà chức trách khám xét.


Viết một bình luận