‘Game-Changer’ Bán lẻ Tiền tệ kỹ thuật số hiện là Trọng tâm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Thành viên Hội đồng Quản trị cho biết

Cập nhật thông tin mới nhất về ‘Game-Changer’ Bán lẻ Tiền tệ kỹ thuật số hiện là Trọng tâm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Thành viên Hội đồng Quản trị cho biết

www.coindesk.com

Ngày 12 tháng 5 năm 2020 10:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang xem xét hình thức tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ (CBDC) của đồng euro có thể trông như thế nào, thành viên điều hành Yves Mersch cho biết.

ECB đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào đầu năm nay để xem xét CBDC tiềm năng có thể trông như thế nào và nhóm dự kiến ​​sẽ công bố một báo cáo sơ bộ trong những tuần tới, Mersch, một thành viên ban điều hành tại ECB cho biết. Anh ấy đã phát biểu trong buổi Đồng thuận của CoinDesk: Phân phối vào thứ Hai về các ngân hàng trung ương và cách tiếp cận của họ đối với tiền kỹ thuật số.

Mersch cho biết: “Một CBDC bán buôn, được giới hạn trong một nhóm đối tác tài chính hạn chế, phần lớn sẽ là hoạt động kinh doanh như bình thường. “Tuy nhiên, một CBDC bán lẻ, có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi, vì vậy CBDC bán lẻ hiện là trọng tâm chính của chúng tôi.”

Một CBDC bán lẻ có thể dựa trên một mã thông báo kỹ thuật số được lưu hành “theo cách phi tập trung”, mà không có sổ cái trung tâm, Mersch nói, mặc dù ông đã ngừng nói các từ “blockchain” hoặc “sổ cái phân tán”.

Ông thừa nhận rằng việc truy xuất nguồn gốc của các giao dịch kỹ thuật số sẽ làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư trong một bộ phận dân chúng quen thanh toán một số thứ bằng giấy ghi chú.

“Một số người cho rằng tiền kỹ thuật số dựa trên mã thông báo có thể không đảm bảo tính ẩn danh hoàn toàn. Nếu điều đó được chứng minh là đúng, nó chắc chắn sẽ làm nảy sinh các vấn đề xã hội, chính trị và pháp lý”, ông nói. “Chúng tôi hiện đang xem xét các câu hỏi pháp lý do việc sử dụng tiềm năng của các bên trung gian để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông CBDC và cũng như xử lý các giao dịch trong CBDC.”

Một số câu hỏi pháp lý này bao gồm liệu ECB có thể thuê ngoài các nhiệm vụ công cho các tổ chức tư nhân hay không và các tổ chức này sẽ cần loại giám sát nào.

Mersch cho biết, một điều cần cân nhắc khi thành lập CBDC là liệu việc sử dụng tiền mặt có bắt đầu giảm đi hay không. Sự sụt giảm này, nếu có, ở mức khiêm tốn nhất trong khu vực đồng euro – vào tháng 3, tháng gần nhất mà ông có dữ liệu, lưu hành tiền giấy đã đạt mức cao nhất gần 19 tỷ euro.

Ông nói: “Trong khi các khoản thanh toán điện tử đã lấn át việc sử dụng tiền mặt ở một số quốc gia, những quốc gia có đồng tiền có vẻ kém hấp dẫn hơn so với đồng euro, thì không có xu hướng nào khác với tiền mặt trong khu vực đồng euro. “Khoảng 76% tất cả các giao dịch trong khu vực đồng euro được thực hiện bằng tiền mặt, chiếm hơn một nửa tổng giá trị của tất cả các khoản thanh toán.”

Trong khi ECB đang xem xét một đồng euro số hóa, có một số nhược điểm mà nó cũng sẽ phải giảm thiểu, bao gồm cả việc liệu việc sử dụng CBDC có lấn át tiền gửi ngân hàng và các tổ chức trung gian khác hay không.

Nếu điều này xảy ra, nó có thể làm tăng tác động của các cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông nói: “Nếu các hộ gia đình có thể chuyển tiền gửi ngân hàng thương mại thành CBDC với tỷ lệ 1-1, thì họ có thể thấy hấp dẫn hơn nhiều khi nắm giữ một CBDC không rủi ro hơn là tiền gửi ngân hàng. “Trong một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn hệ thống, điều này có thể kích hoạt các hoạt động ngân hàng kỹ thuật số với tốc độ và quy mô chưa từng có, làm tăng tác động của một cuộc khủng hoảng như vậy.”

Mersch, người đã làm việc với ECB từ năm 2012, từ lâu đã thẳng thắn về không gian tiền điện tử, cho rằng bitcoin là một hệ thống thanh toán thay thế rủi ro kể từ năm 2014. Người hoài nghi tiền điện tử cũng đã nhắm vào dự án Libra, cảnh báo rằng nó có thể làm tổn thương đồng Euro.

Nathan DiCamillo đã đóng góp báo cáo.


Viết một bình luận