Gã khổng lồ công nghệ công bố ‘Máy tính lượng tử nhanh nhất thế giới’ – Bitcoin (BTC) và các hệ thống mật mã có rủi ro không?

Cập nhật thông tin mới nhất về Gã khổng lồ công nghệ công bố ‘Máy tính lượng tử nhanh nhất thế giới’ – Bitcoin (BTC) và các hệ thống mật mã có rủi ro không?

dailyhodl.com

22 tháng 6 năm 2020 12:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Nhà sản xuất công nghiệp Honeywell cho biết máy tính lượng tử mới nhất của họ hiện là nhanh nhất thế giới. Các ứng dụng trong thế giới thực sẽ phát triển nhanh như thế nào hoặc chúng có thể tác động đến các ngành công nghiệp hoặc ảnh hưởng đến các hệ thống mật mã như Bitcoin nhanh như thế nào là chủ đề của cuộc tranh luận gay gắt.

Trong một thông báo hôm thứ Năm, Honeywell cho biết nhóm các nhà khoa học, kỹ sư và kỹ thuật viên của họ đã cung cấp một lượng lượng tử 64. Số liệu đo lường cả tổng số qubit của máy tính và cách nó xử lý chúng tốt như thế nào. Máy của IBM đạt 32 điểm, cho thấy máy tính lượng tử của Honeywell nhanh hơn gấp đôi.

Máy của Honeywell được thiết kế để thêm tới 640.000 bit lượng tử (qubit) khi hệ thống mở rộng quy mô. Tony Uttley, chủ tịch bộ phận máy tính lượng tử của Honeywell, nói với CNET,

“Hãy nghĩ về một khán phòng với rất nhiều chỗ ngồi. Chúng tôi đã xây dựng cơ sở hạ tầng để trở thành một khán phòng. Chúng tôi sẽ lấp đầy một vài chỗ tại một thời điểm. “

Tính toán lượng tử có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp vì các qubit có thể duy trì “chồng chất” bằng cách ở hai trạng thái cùng một lúc.

Thêm Uttley,

“Điều đó có nghĩa là khi bạn có những qubit này tương tác với nhau trong một phép tính, bạn sẽ nhận được, cái mà tôi gọi, là một siêu cường lượng tử. Bạn nhận được sự mở rộng theo cấp số nhân về số lượng các giá trị có thể được xem xét cùng một lúc. “

Honeywell đã hợp tác với Azure Quantum của Microsoft để mang tính toán lượng tử trực tiếp đến nhiều công ty khác nhau nhằm giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Xuất hiện trên CNBC vào tháng 3, Darius Adamczyk, Giám đốc điều hành Honeywell cho biết JPMorgan, ngân hàng lớn nhất ở Mỹ, là một trong những khách hàng hàng đầu của bộ phận điện toán lượng tử.

“Thực sự có rất nhiều [applications]. Bất cứ thứ gì trong khoa học vật liệu, tối ưu hóa lộ trình, phần mềm tài chính – đó là những gì JPMorgan sẽ sử dụng nó – bất cứ thứ gì thực sự lấn át một máy tính cổ điển đều là ứng dụng hoàn hảo cho một máy tính lượng tử với khả năng tính toán sẵn có. “

Adamczyk nói rằng khả năng là vô tận.

Hoàn toàn bổ sung,

“Chúng tôi đã tập trung vào những vấn đề kinh doanh thực sự mà điện toán lượng tử có khả năng biến đổi hoàn toàn, phá vỡ hoàn toàn hoạt động kinh doanh đó.”

Cuộc đua giành quyền tối cao lượng tử ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả Google và IBM. Công ty khởi nghiệp PsiQuantum Corp đang làm việc trên máy tính lượng tử thương mại dựa trên photon có hứa hẹn 1 triệu qubit.

Trong khi các kỹ thuật viên mong đợi tính toán lượng tử sẽ biến đổi và tác động đến gần như mọi ngành, bao gồm các hệ thống bảo mật bằng mật mã như Bitcoin và các blockchain khác, thì cần phải có nhiều qubit hơn.

Dragos Ilie, một nhà nghiên cứu mã hóa và điện toán lượng tử tại Đại học Imperial College London, cho rằng việc thêm ngày càng nhiều qubit để mở rộng quy mô một hệ thống là điều khó khăn và cuối cùng có thể dẫn đến một hệ thống mất ổn định.

“Siêu máy tính của Google hiện có 53 qubit.

Để có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với bitcoin hoặc hầu hết các hệ thống tài chính khác, cần ít nhất khoảng 1500 qubit và hệ thống phải cho phép sự vướng mắc của tất cả chúng… ”

Trong khi các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp tiền điện tử như Charles Hayter, giám đốc điều hành của CryptoCompare, nhấn mạnh khả năng lập trình của tiền điện tử như một tài sản cơ bản sẽ cho phép các nền tảng dựa trên blockchain thích ứng với thời đại của điện toán lượng tử, một báo cáo được phát hành vào tháng 4 bởi Global Risk Institute, lập luận rằng rủi ro lượng tử đối với các hệ thống mật mã sẽ yêu cầu đánh giá liên tục dựa trên những phát triển mới nhất và các thuật toán mới.

“Việc ước tính sức mạnh của các kế hoạch mật mã hiện tại chống lại các cuộc tấn công lượng tử thực tế là một mục tiêu di động phụ thuộc vào nhiều tham số, chẳng hạn như sửa lỗi lượng tử có thể chịu lỗi, tối ưu hóa và biên dịch mạch, kết quả phân tích mật mã mới, các thuật toán lượng tử được cải thiện, v.v. Do đó, những tiến bộ (trong tương lai) có tầm quan trọng hàng đầu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho việc chuyển đổi sang các hệ thống mật mã kháng lượng tử ”.

l

Ảnh nổi bật: Shutterstock / Amin Van


Viết một bình luận