Facebook mua cổ phần trong Reliance Jio – Thỏa thuận ảnh hưởng như thế nào đến tiền điện tử ở Ấn Độ

Cập nhật thông tin mới nhất về Facebook mua cổ phần trong Reliance Jio – Thỏa thuận ảnh hưởng như thế nào đến tiền điện tử ở Ấn Độ

news.bitcoin.com

23 tháng 4 năm 2020 21:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Facebook đang mua cổ phần của Reliance Jio, nhà khai thác viễn thông lớn nhất Ấn Độ. Thỏa thuận này đã thúc đẩy giá cổ phiếu của Reliance Industries và được cộng đồng tiền điện tử Ấn Độ hoan nghênh. Bên cạnh khoản đầu tư của Facebook vào Reliance Jio, Whatsapp cũng đã hợp tác với Jio Platforms và Reliance Retail.

Facebook đầu tư vào Reliance Jio – FDI lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ

Hôm thứ Tư, gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook thông báo rằng họ đang mua cổ phần của Reliance Jio, công ty khu vực tư nhân lớn nhất ở Ấn Độ. Facebook đã ký các thỏa thuận ràng buộc để đầu tư “₹ 43.574 crore [$5.7 billion]”Vào Jio Platforms, đại diện cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ. Reliance Jio đã công bố độc lập vào thứ Tư:

Khoản đầu tư này của Facebook định giá Jio Platforms ở mức ₹ 4,62 lakh crore giá trị doanh nghiệp quy ra tiền… Khoản đầu tư của Facebook sẽ chuyển thành 9,99% cổ phần trong Jio Platforms.

Định giá của Reliance Jio là khoảng “65,95 tỷ đô la, với giả định tỷ lệ chuyển đổi là 70 yên sang đô la Mỹ”, thông báo của công ty cho biết thêm. Thỏa thuận giữa Reliance Jio và Facebook tiêu tốn của gã khổng lồ truyền thông xã hội khoảng 5,7 tỷ đô la hoặc 435,74 tỷ rupee theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

Sau thông báo hợp tác của Facebook và Reliance Jio, cổ phiếu của Reliance Industries Ltd., công ty mẹ của Reliance Jio, đã tăng vọt. Nguồn: Sàn giao dịch BSE của Ấn Độ.

Thỏa thuận với Facebook đã thúc đẩy giá cổ phiếu của công ty mẹ Reliance Jio, Reliance Industries. Cổ phiếu của nó đã tăng 10,30% lên 1.363,35 Rs trên sàn giao dịch chứng khoán BSE vào thứ Tư sau tin tức về khoản đầu tư của Facebook.

Facebook đối phó với Reliance Jio trong bối cảnh bị khóa toàn quốc và khủng hoảng do virus Coronavirus

Reliance Jio, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Reliance Industries, hiện có khoảng 388 triệu thuê bao. Theo truyền thông địa phương, nó đã trở thành nhà khai thác viễn thông lớn nhất cả nước về số lượng thuê bao vào đầu năm nay. Ấn Độ là thị trường lớn nhất của Facebook và nền tảng nhắn tin di động của nó, Whatsapp. Tại Ấn Độ, Facebook có khoảng 328 triệu người dùng hàng tháng và Whatsapp có hơn 400 triệu người dùng.

Bình luận về lý do Facebook quyết định đầu tư vào Reliance Jio, CEO Mark Zuckerburg cho biết: “Điều này đặc biệt quan trọng ngay bây giờ vì các doanh nghiệp nhỏ là cốt lõi của mọi nền kinh tế và họ cần sự hỗ trợ của chúng tôi. Ấn Độ có hơn 60 triệu doanh nghiệp nhỏ và hàng triệu người dựa vào họ để có việc làm ”.

“Quan hệ đối tác giữa Facebook và Jio là chưa từng có về nhiều mặt. Đây là khoản đầu tư lớn nhất cho cổ phần thiểu số của một công ty công nghệ ở bất kỳ đâu trên thế giới và là khoản đầu tư FDI lớn nhất vào lĩnh vực công nghệ ở Ấn Độ, ”Reliance Jio mô tả. Mukesh Ambani, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Reliance Industries và người giàu nhất Ấn Độ, cho biết trong một tuyên bố:

Trong thời kỳ hậu hào quang, tôi tin tưởng vào sự phục hồi và hồi sinh kinh tế của Ấn Độ trong thời gian ngắn nhất. Sự hợp tác chắc chắn sẽ đóng góp quan trọng vào sự chuyển đổi này.

Người khổng lồ truyền thông xã hội có trụ sở tại California, Facebook đã ký các thỏa thuận ràng buộc để đầu tư 5,7 tỷ đô la, khoảng 43.574 crore rupee, vào Jio Platforms. Thương vụ này thể hiện khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ.

Một thỏa thuận khác: Quan hệ đối tác giữa các nền tảng Jio, Reliance Retail và Whatsapp của Facebook

Đồng thời với khoản đầu tư của Facebook vào Reliance Jio, hai công ty cũng đã thực hiện một thỏa thuận khác. Jio Platforms, Reliance Retail và Whatsapp của Facebook đã ký kết một thỏa thuận đối tác thương mại “để đẩy nhanh hơn nữa hoạt động kinh doanh thương mại mới của Reliance Retail trên nền tảng Jiomart sử dụng Whatsapp và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trên Whatsapp,” Reliance Jio giải thích. Ambani giải thích thêm:

Trong tương lai gần, Jiomart – nền tảng thương mại kỹ thuật số mới của Jio và Whatsapp – sẽ trao quyền cho gần 3 crore [30 million] cửa hàng Kirana Ấn Độ nhỏ để giao dịch kỹ thuật số với mọi khách hàng trong khu vực lân cận của họ. Điều này có nghĩa là tất cả các bạn có thể đặt hàng và nhận hàng nhanh hơn trong ngày từ các cửa hàng địa phương lân cận.

Facebook nêu chi tiết rằng họ sẽ làm việc với Reliance Jio để tạo ra những cách thức mới cho mọi người ở Ấn Độ và các doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn, đặc biệt là khi đối mặt với cuộc khủng hoảng covid-19.

“Đối mặt với virus coronavirus, điều quan trọng là chúng ta phải chống lại đại dịch toàn cầu này ngay bây giờ và đặt cơ sở để giúp đỡ mọi người và doanh nghiệp trong những năm tới,” gã khổng lồ truyền thông xã hội nhấn mạnh. “Ví dụ: bằng cách tập hợp Jiomart, sáng kiến ​​kinh doanh nhỏ của Jio, với sức mạnh của Whatsapp, chúng tôi có thể cho phép mọi người kết nối với các doanh nghiệp, mua sắm và cuối cùng là mua sản phẩm trong trải nghiệm di động liền mạch.”

Năm ngoái, Reliance Jio đã công bố kế hoạch xây dựng mạng lưới blockchain lớn nhất của Ấn Độ. Lĩnh vực tiền điện tử ở Ấn Độ đã xem thỏa thuận giữa Reliance Jio và Facebook là tích cực cho ngành và quy định tiền điện tử sắp tới.

Tác động đến khu vực tiền điện tử của Ấn Độ

Cộng đồng tiền điện tử ở Ấn Độ đang lạc quan về thỏa thuận giữa Facebook và Reliance Jio. Năm ngoái, Reliance Jio đã công bố kế hoạch xây dựng mạng lưới blockchain lớn nhất ở Ấn Độ. Cơ quan phân tích và tin tức địa phương Crypto Kanoon đã phá vỡ ý nghĩa của việc Facebook mua cổ phần của Reliance Jio đối với lĩnh vực tiền điện tử của Ấn Độ. Bày tỏ lo ngại về các vấn đề quyền riêng tư, hãng tin chỉ ra rằng thỏa thuận giữa Reliance Jio và Facebook không phải là một liên doanh và hai công ty sẽ tiếp tục hoạt động độc lập với mô hình kinh doanh của riêng họ.

Tuy nhiên, mối quan hệ đối tác giữa Reliance Jio và Facebook “sẽ có tác động lan tỏa” đối với tiền điện tử khi nhiều người hơn ở Ấn Độ sẽ bắt đầu thử nghiệm với tài sản kỹ thuật số, Crypto Kanoon lưu ý. “Cũng sẽ [a] Tăng cường tìm kiếm các cụm từ như ‘blockchain’ và ‘bitcoin.’ “Hơn nữa, nền tảng tin tức nói thêm rằng việc có một đối tác địa phương có thể giúp Facebook giải quyết” các vấn đề pháp lý khác nhau, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và lưu trữ cục bộ “, khẳng định:

Bạn có thể mong đợi FB-JIO vận động hành lang để có quy định thuận lợi. Trong tương lai, bạn có thể mong đợi một quy định có lợi cho các tài sản kỹ thuật số tập trung do RBI quy định.

“Bạn có thể thấy hàng tạp hóa được giao từ ‘Cửa hàng tổng hợp Gupta’ ở địa phương của bạn trong tương lai gần”, nền tảng tin tức nói thêm, lưu ý rằng 30 triệu “cửa hàng Kirana ở Ấn Độ bắt đầu chấp nhận thanh toán kỹ thuật số, có thể là ‘Jiocoin’.”

Không gian tiền điện tử của Ấn Độ gần đây đã có một sự thúc đẩy khi tòa án tối cao hủy bỏ lệnh cấm ngân hàng của ngân hàng trung ương, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Kể từ đó, lĩnh vực tiền điện tử đã ngày càng phát triển và thu hút các khoản đầu tư từ nước ngoài bất chấp đại dịch coronavirus toàn cầu và việc đóng cửa trên toàn quốc. Trong khi đó, dự án Libra của Facebook đã trải qua một sự thay đổi lớn.

Bạn có hài lòng về thỏa thuận giữa Reliance Jio và Facebook không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.


Viết một bình luận