Ethereum sẽ sớm thấy 2.000 TPS với ứng dụng Zero-Knowledge Layer-2 này

Cập nhật thông tin mới nhất về Ethereum sẽ sớm thấy 2.000 TPS với ứng dụng Zero-Knowledge Layer-2 này

btcmanager.com

Ngày 21 tháng 6 năm 2020 02:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Một ứng dụng lớp 2 mới chạy trên Ethereum hứa hẹn mang lại khả năng mở rộng cho mạng, thậm chí chào hàng khối lượng giao dịch “cấp VISA” sau khi được triển khai.

Giải quyết khả năng mở rộng của Ethereum

Được phát triển bởi Matter Labs, zkSync đã ra mắt sản phẩm beta của mình trên mạng chính Ethereum vào ngày 18 tháng 6, như đã thông báo qua một blog chính thức.

Ứng dụng lớp 2 là một triển khai không tin cậy, bảo mật cao và có khả năng mở rộng siêu cao trên mạng chính Ethereum, cho phép người dùng gửi mã thông báo trong khi loại bỏ phí GAS cao mà mạng nổi tiếng.

Nếu thành công, thông lượng của mạng sẽ tăng lên đáng kể, trong khi tốc độ giao dịch tăng gấp nhiều lần. Matter Labs, trong thông báo của mình, cho biết giải pháp mở rộng quy mô là “không ứng dụng” cụ thể.

Nhìn chung, zkSync giải quyết vấn đề khả năng mở rộng lâu dài của Ethereum – một vấn đề đã được thử nghiệm nhiều lần và dẫn đến tắc nghẽn mạng và thời gian khối chậm mỗi lần.

Blog đã giải thích công nghệ đằng sau các giao dịch:

“ZkSync sử dụng một ứng dụng mới không có kiến ​​thức tổng hợp chỉ yêu cầu thiết lập tin cậy một lần cho phép áp dụng các bản cập nhật và tính năng mới mà không làm mất các lợi ích bảo mật do công nghệ cung cấp.”

Hiện tại, zkSync có thể xử lý hơn 200 giao dịch mỗi giây – hoặc bằng tốc độ của PayPal. Mạng Ethereum chỉ xử lý khoảng 12 giao dịch mỗi giây, do đó, con số này đã tăng gấp 10 lần.

Mở rộng đến cấp VISA

PayPal không phải là biên giới cuối cùng, các nhà phát triển của zkSync muốn dần dần mở rộng quy mô lên đến 2.000 tps – một tỷ lệ so với VISA và Mastercard và các giải pháp ngân hàng cũ khác. Tốc độ sẽ đạt được nhờ công nghệ zkRollup độc quyền của Matter Labs, công nghệ này sử dụng đầu vào bằng chứng kiến ​​thức bằng không của trình xác thực bên thứ ba mà “không có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch cơ bản trong bản tổng hợp”.

Về phí, blog lưu ý phí sẽ không vượt quá 0,01 đô la cho mỗi giao dịch trong tương lai gần và sẽ được thanh toán đầy đủ bằng mã thông báo đã chuyển. Trước zkSync, việc chuyển mã thông báo chỉ được thanh toán bằng ETH và thu phí 2 triệu đô la mỗi tháng.

Matter Labs tham gia Loopring và những người khác làm việc để mở rộng mạng Ethereum cho hàng triệu người dùng mỗi tháng. Dự án đã nhận được khoản tài trợ của nền tảng Ethereum và được thành lập sau vòng tài trợ hạt giống trị giá 2 triệu đô la do Placeholder VC dẫn đầu vào tháng 11 năm 2019.

Trong các bản cập nhật trong tương lai, zkSync sẽ giới thiệu khả năng tương thích hợp đồng thông minh và các tính năng kháng kiểm duyệt và bảo mật bổ sung.


Viết một bình luận