Ethereum 2.0 có thể mang lại rủi ro cho các bên liên quan ETH, Defi và DApp với phần giới thiệu PoS

Cập nhật thông tin mới nhất về Ethereum 2.0 có thể mang lại rủi ro cho các bên liên quan ETH, Defi và DApp với phần giới thiệu PoS

www.coinspeaker.com

23 tháng 6 năm 2020 14:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Chuỗi khối Ethereum đang mong muốn thực hiện những chuyển đổi lớn với việc triển khai Ethereum 2.0 trước năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra một số rủi ro có thể xảy ra đối với người dùng cũng như nhà mạng Defi trong quá trình chuyển đổi có thể xảy ra.

Mạng blockchain Ethereum tất cả đều được thiết lập để trải qua một sự chuyển đổi lớn từ mô hình đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang mô hình đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) hiệu quả hơn, an toàn và có thể mở rộng. Sự chuyển đổi này cũng hứa hẹn một số lợi ích mới và bổ sung cho người dùng. Bên cạnh đó, mô hình PoS được giả định bởi Ethereum 2.0 cũng cho phép người dùng đặt cược tiền điện tử của họ và kiếm thu nhập thụ động. Thu nhập thụ động này sẽ đến dưới dạng phần thưởng cho việc xác thực giao dịch trong khi đặt cược ETH của bạn. Ethereum 2.0 sẽ cho phép người dùng tuyên bố ETH của họ theo hai cách khác nhau. Đầu tiên là gửi 32 ETH vào ví và chạy phần mềm nút xác thực. Phương thức còn lại là đặt cược mà không cần bất kỳ khoản tiền gửi tối thiểu nào nhưng chạy các nút thông qua các công cụ của bên thứ ba.

Tuần trước, công ty kỹ thuật blockchain ConsenSys cũng đã công bố nền tảng Codefi của mình, cung cấp các giải pháp đặt cược dưới dạng dịch vụ. Trong khi tất cả những điều này dường như là một động thái tiến bộ, một số chuyên gia cho rằng bản nâng cấp mới này có thể mang lại một số rủi ro cho người dùng.

Những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra của Ethereum 2.0 và Giới thiệu PoS

Một trong những rủi ro chính có thể xảy ra có thể là yêu cầu đặt cược cao cũng như nhu cầu đóng băng tiền của bạn để xác thực các giao dịch. Một rủi ro khác có thể xảy ra là người dùng bình thường có thể không hiểu quy trình đặt cược. Sự thiếu hiểu biết này có thể làm mất chìa khóa rút tiền hoặc trộm cắp.

Một số chuyên gia cũng nói rằng việc chuyển một chiều từ Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0 có thể tạo ra vấn đề về khóa. Trong khi đặt ETH của bạn trên chuỗi PoS, bất kỳ sự sụt giảm đột ngột nào của giá ETH sẽ ngăn người dùng bán tài sản của họ và giảm thiểu thiệt hại. Nói với CoinTelegraph, Eliézer Ndinga, một cộng sự nghiên cứu tại công ty đầu tư 21Shares, cho biết:

“Việc chuyển đổi từ chuỗi khối Ethereum hiện tại sang Ethereum 2.0 yêu cầu người dùng chuyển ETH của họ giữa các chuỗi khối, điều này có thể tạo ra rủi ro cho những người dùng cố gắng tự làm điều này, mặc dù các sàn giao dịch và những người giám sát khác có thể sẽ hỗ trợ trong quá trình này.”

Will McCormick, giám đốc truyền thông của sàn giao dịch tiền điện tử OKCoin, lại có quan điểm ngược lại. McCormick cho rằng hiện tượng nhốt chung có mặt tích cực của nó. “Điều này cung cấp thêm lựa chọn cho những người muốn cân bằng rủi ro của họ giữa lợi nhuận kỳ vọng khi đặt cược và lợi nhuận kỳ vọng khi giao dịch. Bằng cách đưa ra cả hai lựa chọn, nó thu hút nhiều nhà đầu tư / người dùng hơn, ”ông nói.

Đối với người dùng không muốn tự mình thực hiện tất cả quá trình đặt cược, các nhóm đặt cược của bên thứ ba có thể là một lựa chọn khả thi. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy tiền của họ đang bị người khác truy cập.

Chuyển đổi ETH 2.0 sẽ ảnh hưởng đến DeFi và DApps như thế nào?

Hiện tại, chuỗi khối Ethereum đang rất cần các giải pháp mới do sự cạnh tranh đang nổi lên trên thị trường. Có một số mạng blockchain khác đang cung cấp các ứng dụng DApp và Tài chính phi tập trung (DeFi). Nhưng ưu điểm của Ethereum là nó khá tốn tài nguyên.

Với ETH 2.0, các nhà phát triển Ethereum đã và đang làm việc trên các giải pháp khả năng mở rộng Lớp-2. Nhưng Jon Jordan, giám đốc truyền thông tại DappRadar, nói rằng những giải pháp này có một mức độ rủi ro nhất định. Nói với CoinTelegraph, anh ấy nói:

“Tất nhiên, các vấn đề như giá khí đốt có thể được giải quyết mà không có Eth 2.0 Có rất nhiều giải pháp lớp 2 được tung ra và có sẵn – Matic, Skale Labs, OMG Network, v.v. – sẽ giải quyết được những vấn đề này ở một mức độ nào đó. Và các nhà phát triển DApp đang tích cực tích hợp các công nghệ này hoặc cố gắng xây dựng công nghệ của riêng họ. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều tiềm ẩn thêm rủi ro. Lợi thế của Eth 2.0 là nó là cốt lõi của chuỗi khối cơ bản nhưng vì lý do đó mà nó là một nhiệm vụ phức tạp hơn ”.

Lưu ý rằng việc chuyển các mã thông báo ETH từ blockchain hiện tại sang ETH 2.0 sẽ diễn ra thông qua hợp đồng thông minh một chiều. Điều này sẽ xảy ra trong Giai đoạn 0 của quá trình chuyển đổi. Tuy nhiên, Ether được chuyển sẽ chỉ có thể sử dụng được trong quá trình sáp nhập Giai đoạn 1.5. Chà, các chuyên gia nghĩ rằng khoảng cách này trong thời kỳ truyền thống có thể ảnh hưởng đến một số ứng dụng DApp và Defi.


Viết một bình luận