ePayments đình chỉ quyền truy cập vào tiền điện tử vì lo ngại AML

Cập nhật thông tin mới nhất về ePayments đình chỉ quyền truy cập vào tiền điện tử vì lo ngại AML

beincrypto.com

16 tháng 9 năm 2020 15:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Hệ thống thanh toán điện tử được đặt tên khéo léo đã thông báo rằng việc khởi động lại dịch vụ của họ sẽ không bao gồm quyền truy cập vào tiền điện tử.

Điều này xảy ra sau khi bị cáo buộc rửa tiền dẫn đến tài khoản khách hàng bị đóng băng kéo dài 7 tháng. Trước đây, tiền điện tử chiếm 20% các giao dịch của họ.

Số dư tài khoản biến mất

ePayments, một công ty thanh toán kỹ thuật số có trụ sở tại Vương quốc Anh, là một công ty lớn ở các khu vực của Châu Âu. Công ty tự hào có hơn 1 triệu tài khoản và đã phát hành 75.000 thẻ ghi nợ. Theo hồ sơ của cơ quan quản lý, họ đã kiếm được 18 triệu bảng Anh vào năm 2019.

Nhưng vào ngày 11 tháng 2 năm 2020, người dùng nhận được một lá thư từ công ty giải thích về việc đóng băng tất cả các tài khoản. Quyết định được đưa ra cùng với Cơ quan quản lý tài chính (FCA) vì “điểm yếu” trong giao thức Chống rửa tiền (AML) của họ.

Một tuần sau khi cơ quan quản lý của Vương quốc Anh buộc đình chỉ, giám đốc điều hành công ty Robert Courtneidge đã từ chức mà không đưa ra lý do.

Các khoản tiền do ePayments nắm giữ có tổng trị giá ước tính là 125 bảng Anh (~ 161 đô la Mỹ), một lượng lớn trong số đó vẫn không thể truy cập được để rút. Công ty đã từ chối thảo luận vấn đề này với giới truyền thông, với lý do pháp lý.

Kết nối tiền điện tử

Bất chấp một số hoạt động đáng ngờ, một lý do quan trọng khiến công ty gián đoạn dường như có liên quan đến đối tác ePayments của Mỹ Mike Scott.

Scott bị kết tội rửa 400 triệu đô la cho vụ lừa đảo tiền điện tử OneCoin. OneCoin là một kế hoạch kim tự tháp khổng lồ do Ruja Ignatova, một nữ doanh nhân người Bulgaria đứng đầu, người đã sớm biến mất trước khi bị bắt theo kế hoạch và vẫn đang bỏ trốn.

Các công tố viên đã bắt quả tang Scott, bao gồm một e-mail trong đó Ruja trực tiếp yêu cầu giúp rửa tiền mặt.

Khoảng 20% ​​giao dịch ePayments đến từ Sàn giao dịch chứng khoán kỹ thuật số (DSX), một sàn giao dịch tiền điện tử có quan hệ với công ty. DSX cũng hỗ trợ giới thiệu khách hàng ePayments mới. Vào năm 2018, DSX đã tạm ngừng dịch vụ vì “sự cố bảo mật” không xác định.

Những vấn đề này đã khiến ePayments bị giám sát theo quy định và dẫn đến việc đóng cửa tạm thời.

Tất cả về thời gian

ePayments háo hức muốn mở cửa trở lại để phục hồi danh tiếng của họ và khơi thông tiền của người dùng. Trong một bài đăng trên blog ngày 14 tháng 9 năm 2020, công ty đã thông báo khởi động lại trang web và các dịch vụ của mình theo các điều khoản mới.

Mặc dù dịch vụ vẫn chưa hoạt động trở lại nhưng bài đăng tuyên bố rằng nó đã làm việc chăm chỉ để khắc phục các vấn đề về tuân thủ. Do đó, các khoản thanh toán trong tương lai trên nền tảng sẽ chỉ xảy ra từ ngân hàng, thẻ ngân hàng và thẻ trả trước. Thật không may, một phần của cuộc đại tu công ty bao gồm việc chấm dứt lưu ký tiền điện tử, mà nó đã từng cung cấp.

Trớ trêu thay, một vấn đề chính gây tranh cãi là OneCoin hoàn toàn không phải là một loại tiền điện tử. Kế hoạch gian lận không sử dụng blockchain hoặc khả năng chi tiêu OneCoin bên ngoài các cửa hàng nội bộ của công ty. Dự án phủ nhận tuyên bố, mặc dù không bao giờ cung cấp bằng chứng.

Đây là một ví dụ khác về cách tiền điện tử vẫn bị nghi ngờ sử dụng cho tội phạm.


Viết một bình luận