Elon Musk mời người dùng thử nghiệm Internet không gian Starlink

Cập nhật thông tin mới nhất về Elon Musk mời người dùng thử nghiệm Internet không gian Starlink

decrypt.co

23 tháng 6 năm 2020 06:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Công ty SpaceX của Elon Musk đang mời mọi người thử nghiệm beta vệ tinh Starlink của họ — một chòm sao lớn hứa hẹn có khả năng truy cập Internet từ hầu hết mọi nơi trên trái đất.

Các 36 tỷ đô la công ty hiện có hơn 500 vệ tinh trên quỹ đạo. Tuần trước, họ đã thông báo rằng các thử nghiệm của nền tảng Internet dựa trên không gian của họ có thể bắt đầu trong vòng vài tuần.

Một lời mời đăng ký các bản cập nhật Starlink đã được xuất bản trên trang web của công ty khởi nghiệp. Người dùng đăng ký bằng địa chỉ email và mã zip, và được cho biết Starlink sẽ bắt đầu thử nghiệm beta vào mùa hè này ở Bắc bán cầu. Công ty hứa hẹn sẽ thông báo cho mọi người bằng mã zip phù hợp nếu các thử nghiệm đang diễn ra trong khu vực của họ.

Thông báo qua email của Starlink. Hình ảnh: Starlink

Seattlenước Đứcđược cho là đang trong quá trình chạy thử nghiệm đợt đầu tiên, theo các tweet trước đây của Musk.

Nó sẽ chỉ hoạt động ở các vĩ độ cao hơn (Seattle) lúc đầu, sau đó dần dần tiến gần đến đường xích đạo

– Elon Musk (@elonmusk) ngày 7 tháng 5 năm 2020

Các vệ tinh SpaceX có mục tiêu táo bạo là bắc cầu ngăn cách kỹ thuật số. Một nửa thế giới – chủ yếu là các cộng đồng nghèo và nông thôn – vẫn chưa có truy cập Internet, hoặc kết nối kém và các dịch vụ đắt tiền.

Starlink sẽ ra mắt thương mại ở Bắc Mỹ vào cuối năm nay. Mục tiêu cuối cùng của Musk là một lưới hàng nghìn vệ tinh, cung cấp dịch vụ Internet ở hầu hết mọi nơi trên thế giới vào năm 2021.

Mục tiêu ban đầu của Starlink là phục vụ các khu vực có kết nối internet kém, nhưng Musk có kế hoạch cung cấp dịch vụ internet giá rẻ ở các khu vực thành thị cũng vậy. Nền tảng dựa trên vệ tinh hứa hẹn tốc độ của một gigabit mỗi giâyvới độ trễ khoảng 30 giây — đó là đủ để chơi trò chơi video phản hồi nhanh, ở mức độ cạnh tranh, theo Musk. Để so sánh, tốc độ băng thông rộng trung bình ở Anh là 64 megabit / giây.

Vụ phóng SpaceX của Elon Musk được tái tạo trong thực tế ảo

Nhưng những kế hoạch đầy tham vọng này đã thu hút được ngọn lửa từ những người ngắm sao. Họ than phiền rằng ô nhiễm ánh sáng là một đặc điểm của các chòm sao lớn, do những vệt sáng mà chúng để lại trên bầu trời đêm. SpaceX đã hứa sẽ lắp ‘tấm che nắng’ cho các vệ tinh để giúp giải quyết vấn đề này.

Nhiều đối thủ khác cũng đang lên kế hoạch và tung ra cái gọi là chòm sao Quỹ đạo thấp — bao gồm OneWeb, Amazon, Facebook, Space Na Uy và Telesat. Musk thậm chí đã đề nghị phóng vệ tinh của đối thủ cạnh tranh của mình vào không gian, tất nhiên là có thu phí.


Viết một bình luận