Đường đến Neo3: Tên tài khoản thân thiện với người dùng

Cập nhật thông tin mới nhất về Đường đến Neo3: Tên tài khoản thân thiện với người dùng

neonewstoday.com

02 Tháng 10 2020 04:30, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Một trong những điều hữu ích nhất về mạng blockchain là bất kỳ ai cũng có thể tạo và sở hữu “tài khoản” bằng cách tạo cặp khóa mật mã. Việc sử dụng mật mã để xác thực có nghĩa là mọi người đều có thể truy cập tài nguyên mạng. Chúng luôn khả dụng trên toàn cầu cho bất kỳ ai có kết nối Internet.

Đó là một chiến thắng lớn vì tạo ra cơ hội bình đẳng, nhưng các cặp khóa đi kèm với các vấn đề về khả năng sử dụng. Vấn đề thách thức nhất là trách nhiệm cá nhân đi kèm. Người dùng phải tìm cách bảo vệ khóa cá nhân hoặc các từ gốc tương ứng. Nếu bảo mật của họ không thành công, họ có thể mất quyền truy cập vào tài sản của mình hoặc bị đánh cắp.

Một vấn đề nổi bật khác liên quan đến chính các khóa công khai. Chúng thường là các chuỗi ký tự dài và khó hiểu, khiến việc tương tác với blockchain trở nên khó khăn. Chúng dễ xảy ra sai sót hơn so với số tài khoản ngân hàng hoặc địa chỉ email, do đó, việc chuyển tiền tình cờ có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Các nhà phát triển Neo đang làm việc trên một dịch vụ miền gốc để cải thiện thiết kế này. Người dùng sẽ có thể ánh xạ địa chỉ của họ thành các tên miền dễ sử dụng. Điều này cung cấp khả năng tương thích gốc ở cấp độ giao thức, cải thiện trên các giải pháp của bên thứ ba.

Mã hóa Base58

Người dùng Neo và các blockchain khác không chắc đã tương tác với khóa công khai thực sự. Thay vào đó, hầu hết người dùng quen thuộc với các địa chỉ công cộng, các biểu diễn được mã hóa của các khóa này. Những địa chỉ này được thiết kế để làm việc dễ dàng hơn một chút.

Các Định dạng Base58 đã kích hoạt bước đầu tiên này đối với các địa chỉ có thể đọc được của con người. Được phát minh bởi Satoshi Nakamoto, nó lần đầu tiên được triển khai bằng Bitcoin. Giống như Base64, nó chuyển đổi dữ liệu nhị phân sang các ký tự ASCII, với sự khác biệt chính nhằm cải thiện khả năng đọc của đầu ra.

Sự khác biệt là loại trừ sáu ký tự có vấn đề. Bốn là các ký tự có thể xuất hiện giống nhau trong một số phông chữ, “0” so với “O” và “i” so với “l”. Hai ký tự còn lại là các ký tự không phải chữ và số, thường là “+” và “/” trong hầu hết các triển khai Base64.

Kết quả là đầu ra của mã hóa Base58 ngay lập tức thân thiện hơn với người dùng. Ví dụ: hãy xem xét khóa công khai Neo3 02f68dd3c2966a890c8968fb9f71e55ab48dc99889b179fbd6a188056fc999c1e0. Sau khi xử lý, bước cuối cùng là mã hóa Base58, dạng cuối cùng là NbnPGLE386Gc6mAqhHeumKbP37zhGPXLzH.

Ngoài ra còn có một số lợi ích phụ khác. Bản thân Satoshi đã bình luận về những điều này trong Triển khai Base58 của Bitcoin:

Satoshi nhận xét về tính hữu ích của Base58.

Neo cũng kế thừa một tính năng khác của việc triển khai Base58 của Bitcoin, thêm các bước tổng kiểm tra. Bốn byte mã kiểm tra lỗi bắt nguồn từ SHA-256 giúp phát hiện một số lỗi nhất định, một lợi ích đã được ghi nhận trong quá trình Sự đối lập đề xuất xóa Base58 khỏi Neo3.

Đề xuất dịch vụ bí danh

Base58 là một bước đi đúng hướng, giúp các địa chỉ được nhận ra nhanh chóng. Mặc dù vậy, việc nhập dữ liệu cho các giao dịch vẫn có thể đáng sợ. Ngay cả những người dùng dày dạn kinh nghiệm cũng thường thực hiện chuyển thử nghiệm trước khi cảm thấy an toàn để chuyển một số tiền khổng lồ.

Để các ứng dụng blockchain có thể tiếp cận được với số đông, cần phải có những cải tiến hơn nữa. Một số giải pháp của bên thứ ba đã phát triển để đáp ứng nhu cầu này, chẳng hạn như Dịch vụ tên Ethereum Hoặc của nó Đối tác dựa trên Neo bởi NEL. Nhược điểm của các dịch vụ này là chúng không được tiêu chuẩn hóa hoặc có nguồn gốc từ giao thức. Điều này có nghĩa là chúng chỉ khả dụng trong các ứng dụng chọn tích hợp chúng.

Việc bổ sung các hợp đồng gốc trong Neo3 cho phép khả năng hỗ trợ tên tài khoản tùy chỉnh ở cấp giao thức. Mọi ứng dụng dựa trên Neo sẽ có thể hỗ trợ những bí danh này mà không cần phụ thuộc. Một giải pháp gốc sẽ làm cho toàn bộ nền tảng thân thiện hơn với người dùng.

Các cuộc thảo luận về yêu cầu này lần đầu tiên bắt đầu tại Hội đồng Cộng đồng Neo vào năm 2019. Mengyu Liu, một nhà phát triển phần mềm NGD, sau đó sẽ cung cấp giải pháp đề xuất đầu tiên.

Dịch vụ sẽ cung cấp bí danh cho địa chỉ và địa chỉ để ánh xạ NeoID (Nguồn: Neo GitHub)

Đề xuất dành cho một dịch vụ cho phép người dùng tạo và liên kết các bí danh đáng nhớ với một địa chỉ. Để ngăn chặn việc mạo danh, nó sẽ liên kết với NeoID để kiểm tra tính xác thực. Những bí danh này có thể được đăng ký, xóa và sửa đổi thông qua hợp đồng hoặc dịch vụ gốc. Các chức năng bổ sung sẽ được bao gồm để chuyển đổi giữa bí danh và địa chỉ.

Một số lợi thế đã được ghi nhận; dịch vụ phải nhẹ và có tính kinh tế đơn giản. Nó cũng sẽ dễ sử dụng cho các nhà phát triển, những người có thể gọi nó trong hợp đồng thông qua API tương tác.

Đề xuất dịch vụ bí danh đã đáp ứng nhiều mục tiêu dự kiến ​​của các cuộc thảo luận ban đầu. Tuy nhiên, phương pháp này đã bị loại bỏ để chuyển sang dịch vụ miền kiểu DNS. Được triển khai dưới dạng hợp đồng gốc, dịch vụ này sẽ cho phép người dùng quản lý tên miền của riêng họ dễ dàng hơn. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá thiết kế của giải pháp này, hiện đang được xem xét cho Neo3.


Viết một bình luận