Dịch vụ chuyển tiền hàng đầu của Ý đang sử dụng Ethereum để ngăn chặn người sao chép

Cập nhật thông tin mới nhất về Dịch vụ chuyển tiền hàng đầu của Ý đang sử dụng Ethereum để ngăn chặn người sao chép

www.coindesk.com

23 tháng 4 năm 2020 14:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Stefano de Alessandri, trưởng ban tin tức Agenzia Nazionale Stampa Associata (ANSA) của Ý, đã gặp sự cố vào đầu tháng 4: Những kẻ gian lận đã xuất bản các bài báo COVID-19 giả mạo là của anh ta.

Những bài báo này giống như của ANSA. Dựa trên thương hiệu của dịch vụ điện thoại lớn nhất của Ý, họ thêu dệt những câu chuyện, hầu hết là những câu chuyện rởm, về phản ứng coronavirus của chính phủ Ý. Đó là một mối đe dọa đối với thông tin công cộng. Tệ hơn nữa, đó là một cuộc tấn công vào nhận thức của ANSA về độ tin cậy.

“Chúng tôi đã có những người gọi cho chúng tôi để nói, ‘Tại sao bạn lại xuất bản điều này? Điều này có đúng không? De Alessandri nói về ba tuần qua. Nếu độc giả yêu thích những câu chuyện này, anh ấy lo lắng rằng họ có thể mất niềm tin vào thương hiệu ANSA.

ANSA đã có câu trả lời sẵn sàng ra mắt: Một hệ thống đăng ký blockchain có tên “ANSAcheck” đóng dấu các bài báo hợp pháp với bằng chứng xác thực, không thể chối cãi, một bài báo nằm trong số 3.000 ANSA phân phối cho 24 nhà xuất bản cổ đông và 87 đối tác tin tức mỗi ngày.

ANSAcheck, sử dụng chuỗi khối Ethereum để lưu trữ dữ liệu này, đã ra mắt vào ngày 9 tháng 4 để chống lại tin tức giả mạo về coronavirus.

Mặc dù ANSA đã triển khai ANSAcheck trong thời kỳ đỉnh điểm của thông tin sai lệch về y tế, nó đã bắt đầu thiết kế hệ thống này một năm trước đó với sự hợp tác của Ernst & Young (EY). Hy vọng rằng một sổ cái phân tán có thể được sử dụng để bác bỏ tai họa của các câu chuyện tin tức giả và nhái.

ANSAcheck ghi lại các chi tiết quan trọng bao gồm tiêu đề bài viết, dấu thời gian, băm nội dung, ID và sự kiện xuất bản trên chuỗi khối Ethereum. Nó làm cho thông tin này có sẵn thông qua một đồ họa nhỏ màu xanh lá cây được tô điểm ở cuối gần như mọi tác phẩm mới được xuất bản trên trang web.

Người đọc xem “câu chuyện của câu chuyện” này bằng cách nhấp vào biểu tượng ANSAcheck đó và các chi tiết thực sự bằng cách nhấp qua chứng chỉ, nơi lưu trữ Chiều cao khối, Băm giao dịch, ID khối của giao dịch. Hầu hết người đọc ANSA có thể không hiểu mớ hỗn độn về các khái niệm công nghệ nước ngoài này, nhưng đối với những người quen thuộc với ethereum, đây là những chìa khóa chứng minh tính hợp pháp của bài báo.

ANSAcheck cố gắng tạo uy tín cho nguồn gốc xác nhận quyền sở hữu của một bài báo. Hãy xem một đoạn gần đây về một thống đốc khu vực, người đã lùi lại lệnh cấm giao bánh pizza tại nhà trong thời đại đại dịch của ông. Biểu trưng màu xanh lá cây của bài báo đã xuất bản là bằng chứng trực quan mà nó đã được xuất bản trên ANSA. Người đọc có thể nhấp qua trang đích và chứng chỉ kèm theo để biết thêm chi tiết về hợp đồng thông minh. Và liên kết cuối cùng đến sổ đăng ký công khai cho thấy mọi thứ đã được ghi lại với giá xăng là 0,18 đô la.

ANSAcheck cuối cùng sẽ chuyển thông tin này trong toàn bộ vòng đời của một bài báo trên newswire và theo dõi thông tin đó thông qua các bên thứ ba được công nhận đăng lại các bài viết từ dịch vụ newswire.

“Đây là bước đầu tiên để tạo liên kết giữa ANSA và một nhà xuất bản trong cùng một môi trường nhưng ý tưởng là xuất các thuộc tính tương tự được áp dụng trên trang web ANSA cho nhà xuất bản khác,” nhà phát triển EY Giuseppe Perrone cho biết trong hội thảo trên web được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 bởi công ty của mình.

ANSAcheck chống lại đại dịch tin tức giả có trước COVID-19 và có khả năng tồn tại lâu sau khi vi rút biến mất.

Paul Brody, trưởng nhóm blockchain toàn cầu của EY cho biết: “Có hai điều phải xảy ra để phát tán thông tin sai lệch. “Số một, bạn phải tạo ra thông tin giả và số hai, bạn phải thuyết phục mọi người chuyển nó đi”.

Những kẻ gian lận có thể sẽ tiếp tục sao chép các cơ quan thông tấn đáng tin cậy miễn là các trang web truyền thông xã hội vẫn tiếp tục lưu hành những bản sao chép này mà vẫn bị bỏ rơi. Theo Brody, những câu chuyện giả tạo của họ đã lấn át sự hoài nghi tự nhiên. Điều này tạo ra một bài viết sẵn sàng lan truyền thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi được phân phối dưới dạng bao bọc của một thương hiệu đáng tin cậy.

Cho đến nay, các mạng truyền thông xã hội, với mô hình kinh doanh chủ yếu tập trung vào việc giữ cho người dùng liên tục tương tác, đã không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lan truyền này. Hãy quên việc cấm nội dung tin tức giả mạo, điều này có thể gặp phải những rào cản pháp lý khó khăn. Các trang web chỉ tạm dừng gắn cờ nội dung đáng ngờ và như Brody đã nói, về mặt thiết kế, dễ bị tổn thương bởi xu hướng chia sẻ của người dùng.

Các trang tin tức như ANSA, phân phối 3.700 bài báo hàng ngày của mình cho các trang web liên kết, cũng dễ bị tấn công. Một trang web có thể khẳng định câu chuyện của mình là một câu chuyện ANSA và người đọc sẽ không có cách nào dễ dàng phát hiện ra lời nói dối.

Brody nói: “Nếu chúng ta có thể bắt đầu thiết kế mọi thứ theo cách dễ dàng nói ra sự thật hơn là gửi đi một thứ gì đó giả, thì điều đó có thể mang tính biến đổi.

Brody cho biết ANSAcheck có thể là nền tảng của sự chuyển đổi đó.

Blockchain của ANSAcheck không và không thể xác minh thông tin trong một bài báo có phải là sự thật hay không. Như de Alessandri đã nhấn mạnh với CoinDesk, nó chỉ ghi lại một bài báo có nguồn gốc từ một trang web nhất định và được xuất bản vào một thời điểm nhất định.

“Chúng tôi không nói qua giải pháp này rằng chúng tôi không xuất bản tin tức giả mạo, nhưng chúng tôi muốn nói với độc giả rằng câu chuyện này đến từ ANSA,” de Alessandri nói trong hội thảo trên web của EY.

Theo Brody, điều đó vẫn có thể đủ để phá vỡ chuỗi tin tức giả mạo đã khai thác uy tín của họ từ danh tiếng của những tờ báo như ANSA. Khi đánh dấu các bài báo có xuất xứ có thể xác minh, ANSAcheck tạo ra một phương tiện tích hợp để kiểm tra nguồn.

Brody nói: “Chúng tôi có thể đảm bảo rằng mỗi công cụ trả về tin tức hợp pháp ở đầu danh sách. “Hãy tưởng tượng nếu bạn có các tổ chức tin tức có uy tín, tất cả đều có các công cụ xác thực. Chúng tôi có thể hiển thị dữ liệu đó ở đầu danh sách và nếu ai đó đi tìm kiếm, họ sẽ sống trong bong bóng nào không quan trọng nếu những gì họ nhìn thấy ban đầu là từ các tổ chức tin tức có uy tín và trung thực. “

Hiện tại, tầm nhìn sâu rộng hơn về tin tức dựa trên blockchain này mang nhiều mục tiêu hơn là thực tế. Chương trình thử nghiệm ANSAcheck, chưa được một tháng, chỉ giới hạn ở “80 hoặc 90 phần trăm” các bài báo của ANSA và con dấu màu xanh lá cây dễ nhận biết của nó chỉ xuất hiện trên nội dung có nguồn gốc từ trang web của họ. Nó vẫn chưa có khả năng lây lan qua mạng.

De Alessandri không lo lắng về tác động của ANSAcheck trên mạng xã hội. Trong hội thảo trên web của EY, ông nói rằng việc bảo vệ danh tiếng của phương tiện truyền thông kế thừa là điều quan trọng ngay lập tức trong hệ thống.

“Tôi nghĩ đây không phải là giải pháp cuối cùng, nhưng đó là một bước nhỏ,” de Alessandri nói trong hội thảo trên web. “Bất kỳ công cụ nào mà chúng tôi có thể áp dụng để bảo vệ, để mở rộng thông tin chuyên môn đều mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, không chỉ cho những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh truyền thông mà cho nền dân chủ và cho người dân”.


Viết một bình luận