DeFi có thể tuân theo mô hình tích hợp của Fintech

Cập nhật thông tin mới nhất về DeFi có thể tuân theo mô hình tích hợp của Fintech

beincrypto.com

07 tháng 4 năm 2021 13:54, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Quản trị Công nghệ Toàn cầu trong tuần này. Vào ngày 6 tháng 4, Angie Lau, tổng biên tập của Forkast, đã kiểm duyệt phiên họp, đằng sau sự cường điệu về tài chính phi tập trung.

Trong phiên họp, Rune Christensen, Giám đốc điều hành của MakerDAO, đã mô tả tài chính phi tập trung (DeFi) và tiềm năng của chúng. Ngoài ra, Aušrinė Armonaitė, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới của Lithuania, đã nói về cách DeFi có thể được tích hợp với khu vực công. Điều này dựa trên kinh nghiệm của cô ấy trong việc biến Vilnius trở thành trung tâm FinTech của Liên minh Châu Âu.

DeFi là gì?

Christensen cho biết DeFi về cơ bản là cung cấp quyền truy cập phổ biến vào các dịch vụ và công cụ tài chính. Ông nhấn mạnh rằng bất kỳ ai cũng có thể truy cập nó với các điều khoản tương tự. Anh ấy nói thêm:

“Không quan trọng nếu bạn là nhà quản lý quỹ đầu cơ ở Phố Wall hay bạn là một trong 1,7 tỷ người thậm chí không có tài khoản ngân hàng. (..) Với DeFi, bạn có toàn quyền truy cập. ”

Giám đốc điều hành MakerDAO sau đó đã đưa ra một ví dụ yêu thích của mình. Tại Buenos Aires, Argentina, Christensen mô tả rằng một “nền kinh tế quy mô khá” đã xuất hiện từ những người Argentina sử dụng Dai stablecoin làm tiền tệ của họ. Điều này là để tránh lạm phát phi mã của đồng nội tệ.

DeFi theo mô hình tích hợp fintech

Bộ trưởng Armonaitė tiếp theo nói về kinh nghiệm của đất nước bà khi hợp nhất các công ty công nghệ tài chính. Đây có thể là một mô hình tiềm năng cho cách DeFi cũng có thể được tích hợp. Lần đầu tiên bà mô tả rằng Lithuania là một quốc gia có khu vực tài chính nhỏ.

Để khuyến khích nhiều người chơi hơn trên thị trường, Ngân hàng Litva đã sắp xếp hợp lý quy trình để có được giấy phép tài chính. Quốc gia này được công nhận là trung tâm FinTech tốt thứ 4 trên toàn cầu và thứ 1 ở EU. Số lượng công ty đã tăng từ 54 vào năm 2015 lên 230 vào cuối năm ngoái.

Bộ trưởng Armonaitė cũng mô tả thái độ linh hoạt mà khu vực công đã áp dụng để tích hợp các doanh nghiệp này. Cô ấy nói rằng nhiều người trong số họ có ít tiếp xúc với quy định, nhưng điều này không ngăn cản họ tham gia. Cô ấy nói rõ thêm:

“Chúng tôi thực sự phải áp dụng thái độ ‘dạy-nhiều-phạt-ít hơn’ bởi vì những loại hình kinh doanh, đôi khi họ không xem xét rủi ro hoặc các quy tắc tuân thủ. (..) Họ cần tham khảo ý kiến ​​trước khi trừng phạt ”.

Sự phát triển của DeFi

Khi được hỏi về những tác nhân xấu trong DeFi, Christensen cho biết ngành công nghiệp phần lớn đã chuyển hướng khỏi họ. Anh ấy xoay quanh nơi DeFi hiện đã phát triển. Một ví dụ mà anh ấy đưa ra là cái mà anh ấy gọi là “tiền hợp pháp”. Anh ấy đã giải thích:

“Về cơ bản mỗi giao thức đóng vai trò cụ thể của riêng nó trong hệ thống và bởi vì có quyền truy cập phổ biến nên chúng chỉ khớp với nhau một cách liền mạch. (..) Chúng có thể được kết hợp với nhau và mọi người có thể sử dụng chúng chính xác như họ muốn và tạo ra rất nhiều cơ hội thực sự thú vị. ”

Giám đốc điều hành MakerDAO cũng nói rằng bất chấp đà phát triển, DeFi đang ở giai đoạn đầu, mặc dù “kết thúc của sự khởi đầu”. Ông cho biết hiện tại, ngành công nghiệp đang nghiên cứu cách hòa nhập vào nền tài chính thế giới thực. Một ví dụ là sử dụng tài sản trong thế giới thực làm tài sản thế chấp cho Dai stablecoin. Anh nhấn mạnh:

“Nhưng tôi nghĩ rằng nó thực sự đại diện cho một cơ hội lớn cho các nhà quản lý và chính trị gia, và các quốc gia thực sự.”

Ông cũng cho biết, “bất cứ ai tìm ra cách làm cho nó dễ dàng” sẽ thấy dòng vốn chảy vào sẽ làm giảm đi khối tài sản trị giá 8 tỷ đô la mà MakerDAO hiện đang kiểm soát.

Christensen kết luận bằng cách liên hệ DeFi với FinTech, mặc dù ông cho biết DeFi tiếp cận tài chính từ “đầu ngược lại”. Anh ấy tuyên bố:

“Nó không giống như việc cố gắng tái tạo lại các ngân hàng từ đầu hoặc cố gắng thay thế hệ thống tài chính. (..) Nó chỉ đang cố gắng thay thế một phần cụ thể của nó, đó là phần về cơ bản hoạt động tồi tệ nhất hiện tại. ”


Viết một bình luận