Đặt chỗ cho ánh sáng mới về vụ hack DAO trị giá 55 triệu đô la của Ethereum

Cập nhật thông tin mới nhất về Đặt chỗ cho ánh sáng mới về vụ hack DAO trị giá 55 triệu đô la của Ethereum

decrypt.co

17 tháng 9 năm 2020 14:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Nếu bí ẩn lớn nhất trong Bitcoin là danh tính của Satoshi, thì Ethereum có thể là: Ai đứng sau vụ hack DAO?

Tin tức Bloomberg phóng viên công nghệ Matthew Leising đã dành phần tốt hơn trong bốn năm để trả lời câu hỏi đó. Trong cuốn sách sắp xuất bản của anh ấy, “Out of the Ether: The Amazing Story of Ethereum and the Heist 55 triệu đô la gần như phá hủy tất cả,” hết hạn vào ngày 23 tháng 9anh ta tiết lộ người mà anh ta nghi ngờ.

Vụ hack DAO là một cuộc tấn công vào tháng 6 năm 2016 nhằm vào tổ chức tự trị phi tập trung đầu tiên dựa trên Ethereum, tổ chức này đã huy động được 150 triệu đô la trong một đợt bán hàng đám đông. Một kẻ tấn công không xác định hoặc những kẻ tấn công, đã khai thác một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh và bỏ trốn với số ETH trị giá 50 triệu đô la.

Ra khỏi vỏ bọc Ether. Hình ảnh: Wiley

Vụ hack DAO là một thời khắc quan trọng trong lịch sử Ethereum vì nó gây ra một mối đe dọa hiện hữu đối với mạng. Thất bại từ vụ hack đã dẫn đến việc chia tách mạng thành chuỗi khối Ethereum Classic, nơi các giao dịch bất hợp pháp vẫn được duy trì và chuỗi khối Ethereum, nơi chúng về cơ bản đã bị xóa.

Với tầm quan trọng của vụ hack đối với đồng tiền mới ra đời, điều hợp lý là nó cung cấp ống kính mà qua đó Leising có thể giải thích cách Ethereum trở thành tiền điện tử lớn thứ hai.

“Tất nhiên, tôi chỉ muốn kể câu chuyện lớn của lịch sử sơ khai, bởi vì tôi đã biết rất nhiều người,” Leising nói Giải mã. “Và họ chỉ là một nhóm người hấp dẫn.”

Xây dựng một DAO tốt hơn

Do đó, cuốn sách là phần lịch sử truyền miệng và lịch sử bằng miệng, với Leising trong vai trò thám tử chính. Xuyên suốt cuốn sách, anh ta theo dõi một loạt các mẹo và manh mối dẫn anh ta đến các thông điệp được mã hóa trên chuỗi khối Ethereum, các tài khoản trao đổi bị rút cạn kiệt và cuối cùng là một nhà môi giới tiền điện tử Nhật Bản có quyền truy cập vào một tài khoản trao đổi liên quan đến vụ trộm.

Trong khi trong cuốn sách, Leising mô tả những lời giải thích của người đàn ông như một “cái cớ để tôi làm bài tập về nhà”, anh ấy nói với Decrypt, “Tôi không có súng hút thuốc. Tôi không thể nói chắc chắn rằng anh ấy đã làm điều đó. Nhưng anh ấy không phủ nhận rằng đó là tài khoản của mình ”.

Thay vào đó, ông nói, ông để người đọc quyết định.

Có thể cảm thấy mơ hồ như vậy, nhưng nó thực sự không quan trọng lắm, cũng như việc tìm hiểu danh tính của Satoshi sẽ không thay đổi nhiều đối với Bitcoin. Nó thậm chí không nhất thiết là lý do hàng đầu để đọc cuốn sách.

Lý do đó là mức độ truy cập mà Leising có thể bảo mật, không chỉ với những nhân vật công khai như Vitalik Buterin và Joe Lubin, mà còn với tất cả những người tham gia sáng lập, vô tình gây nguy hiểm hoặc cứu Ethereum.

“Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người và mọi người đều thực sự hào phóng với tôi. Ngoài một số người, như [eighth Ethereum co-founder] Jeff Wilcke và [former Ethereum Foundation Executive Director] Ming Chan, tôi đã nói chuyện với tất cả những người có liên quan trong những ngày đầu, trong Tổ chức và trong slock.it [which coded The DAO]. ”

Về nỗ lực tìm ra kẻ trộm Ether, Leising nói Giải mã“Tôi đã rắc điều đó xuyên suốt cuốn sách để thu hút sự quan tâm của mọi người và cố gắng giải thích một cách dễ hiểu nhất có thể về một trong những vụ trộm điên rồ nhất từng xảy ra.”

Điều đó có ý nghĩa. Rốt cuộc, Leising nói, “Nó chỉ trở nên kỳ lạ hơn và kỳ lạ hơn và kỳ lạ hơn khi bạn đi sâu vào. Tôi đã cố gắng chỉ để mọi người đi cùng và kể một câu chuyện hay ”.


Viết một bình luận