Cuộc chiến tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc nóng lên khi Fed phải nhờ đến sự trợ giúp từ MIT

Cập nhật thông tin mới nhất về Cuộc chiến tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc nóng lên khi Fed phải nhờ đến sự trợ giúp từ MIT

www.newsbtc.com

Ngày 27 tháng 8 năm 2020 12:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Ngay khi bạn nghĩ rằng Trung Quốc đang tiến lên mà không được ủng hộ trong cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số quốc gia, thì Fed cuối cùng đã bước lên.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, kết hợp với Viện Công nghệ Massachusetts, đang phát triển một loại tiền kỹ thuật số hướng tới “việc sử dụng ngân hàng trung ương”.

Về vấn đề đó, Phó VP Fed tại Boston Robert Bench cho biết việc phát triển dự án là cân bằng giữa tiến độ với việc duy trì tính toàn vẹn của hệ thống.

“Đối với một thứ quan trọng như đô la Mỹ, chúng ta cần phải di chuyển nhanh chóng, nhưng có chủ ý, bởi vì đây là mức đặt cọc cao nhất có thể.”

Nhưng anh ấy đã nhanh chóng chỉ ra rằng dự án còn lâu mới trở thành một “thỏa thuận đã xong”. Cùng với đó, ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn chưa xem xét tất cả các tác động của đồng đô la kỹ thuật số một cách đầy đủ.

Trên tất cả, dự án chỉ là xem xét những tác động này, vì nó đang phát triển công nghệ.

“Với tư cách là ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, chúng tôi cần hiểu tất cả những đánh đổi có thể tồn tại nếu chúng tôi được giao nhiệm vụ tạo ra một dạng kỹ thuật số của đồng đô la. Đó là cốt lõi của dự án này: Làm thế nào để có bản đồ đánh đổi toàn diện nhất cho công chúng Mỹ nếu chúng tôi được yêu cầu tạo ra đồng đô la kỹ thuật số ”.

Đã có kế hoạch cho một chương trình thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc

Những lời xì xào về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã hoạt động được hơn ba năm tại thời điểm này.

Nhưng năm 2020 đã chứng kiến ​​một sự leo thang thực sự của hoạt động trên mặt trận này. Ví dụ, năm nay đã chứng kiến ​​nhiều “rò rỉ” trên mạng xã hội Trung Quốc về những người được cho là đang thử nghiệm ứng dụng tiền kỹ thuật số.

Ảnh chụp màn hình ứng dụng tiền tệ kỹ thuật số Trung Quốc

Alledged screenshot of China digital currency test app. (Source: scmp.com)

Hai tuần trước, Bộ Thương mại đã công bố kế hoạch triển khai thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Các thành phố liên quan là Thâm Quyến, Tô Châu, Xiongan, Thành Đô, Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu.

Nhưng những tuyên bố úp mở, không đề cập đến bí mật liên quan, cho thấy chính phủ Trung Quốc đang bị đe dọa nhiều như thế nào.

Và tất cả những gì tổng hợp lại là phá vỡ quyền bá chủ của đồng đô la.

Đồng sáng lập Ripple cho biết có thể đã quá muộn

Đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành của Ripple Chris Larson đã mô tả tình hình như một cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ. Hơn nữa, đây là một cuộc chiến mà Hoa Kỳ không thể đủ khả năng để thua.

“Đây là một thách thức lớn đối với đất nước của chúng ta, và chúng ta phải làm mọi cách để tránh đánh mất vai trò lãnh đạo kinh tế của mình”.

Tham khảo SWIFT, Larson cho biết phần lớn cơ sở hạ tầng tài chính trên thế giới có từ những năm 1970. Nhưng một sự thay đổi lớn đang diễn ra ngay bây giờ trong công nghệ blockchain và tiền điện tử đang mở ra cơ hội cho những kẻ thách thức.

“Đối với Trung Quốc, đây là cơ hội ngàn năm có một để giành lấy quyền quản lý của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu, bao gồm cả mục tiêu cuối cùng là thay thế đồng đô la bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số”.

Cùng với đó, chính sách của Trung Quốc về blockchain đã đi trước Hoa Kỳ. Việc sắp ra mắt đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của họ chỉ là một dấu hiệu cho thấy điều đó.

Do đó, Larson lo ngại rằng hậu quả của việc chậm chân sẽ rất rộng rãi. Nhưng cuối cùng, điều này có thể dẫn đến việc mất trạng thái tiền tệ dự trữ của đồng đô la.


Viết một bình luận