Công nghệ chuỗi khối và Ngày Trái đất 2020

Cập nhật thông tin mới nhất về Công nghệ chuỗi khối và Ngày Trái đất 2020

en.cryptonomist.ch

23 tháng 4 năm 2020 02:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Hôm nay, Thứ Tư, ngày 22 tháng Tư, là Ngày trái đất 2020một ngày Quốc tế dành riêng cho môi trường và hành tinh mà chúng ta đang sống.

Lĩnh vực tiền điện tử, và đặc biệt là blockchain, tham gia vào sáng kiến ​​này như thế nào?

Đầu tiên, Ngày trái đất ảo 2020 được thành lập bởi tổ chức phi lợi nhuận Liên minh tác động xã hội Blockchain (BSIC)được lên lịch cho hôm nay và kỷ niệm Ngày Trái đất bằng cách tiết lộ các đội chiến thắng của Vườn ươm tác động phi tập trung 2020.

Vườn ươm này tập hợp một cộng đồng toàn cầu gồm các nhà phát triển, doanh nhân, sinh viên và người sáng tạo, đồng thời hỗ trợ họ tạo ra các doanh nghiệp xã hội sử dụng các giải pháp sáng tạo để giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng nhất mà hành tinh của chúng ta phải đối mặt.

Vườn ươm đã thu hút hơn 1.200 người tham gia từ hơn 120 địa điểm, tập trung vào các giải pháp phần cứng đáng tin cậy, cơ chế dân chủ, nông nghiệp bền vững và hỗ trợ người tị nạn.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp blockchain không chỉ tham gia vào các lễ kỷ niệm Ngày Trái đất ngày nay. Có một số sáng kiến ​​tìm cách khai thác những công nghệ mới này cho các mục đích khí hậu hoặc môi trường.

Một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất là thị trường cho các chứng chỉ bao gồm phát thải carbon hoặc năng lượng tái tạo.

Ví dụ, Tổ chức Web Năng lượng (EWF) ở Zurich là một tổ chức phi lợi nhuận đang cố gắng xây dựng một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho các thị trường này, được gọi là Origin, coi công nghệ này phù hợp để giảm chi phí giao dịch, tăng số lượng người tham gia và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang thị trường năng lượng sạch hơn, linh hoạt hơn và giá cả phải chăng hơn.

Mục đích là tạo ra một thị trường ngang hàng giữa người sản xuất và người tiêu dùng, cho phép người mua thể hiện sở thích của họ về nguồn và khu vực sản xuất.

Một sáng kiến ​​khác trong vấn đề này là Giao thức lưới carbon nhằm mục đích phát triển một giao thức cho phép các mạng blockchain và dApps truy cập hiệu quả các khoản tín dụng carbon để người dùng có thể bù đắp lượng khí thải của họ.

Các lĩnh vực năng lượng cho đến nay là một trong những người tham gia nhiều nhất vào các thử nghiệm muốn tận dụng lợi thế của chuỗi khối và sổ cái phân tán.

Ví dụ, nhà sản xuất năng lượng lớn nhất ở Mỹ, NRG Năng lượngđang xem xét sử dụng các công nghệ này để chuẩn hóa dữ liệu mà nó thu thập theo từng tiểu bang, vì hiện tại, các thực thể khác nhau liên quan có cơ sở dữ liệu và hệ thống xử lý khác nhau, rất tốn kém để duy trì.

Mặt khác, sổ cái phân tán sẽ cho phép ghi dữ liệu rõ ràng, truyền thông tin an toàn, không thể trùng lặp và do đó tiết kiệm chi phí.

Ở nước Úc, Sổ cái điện đang sử dụng DLT để cho phép người dân trao đổi điện năng được sản xuất bởi các nhà máy điện mặt trời của chính họ, nhằm thúc đẩy nguồn năng lượng tái tạo này và sản xuất địa phương.

Các dự án tương tự khác là WePower, SunContractKhởi động lại năng lượngvới mục đích chung là tạo ra một thị trường năng lượng không có người trung gian.

Các năng lượng tái tạo lĩnh vực này cũng tích cực tham gia. Ví dụ, Blockchain for Climate Foundation là một hiệp hội phi lợi nhuận muốn đưa thỏa thuận Paris về blockchain để tạo điều kiện cho sự hợp tác xuyên biên giới và đầu tư vào giảm phát thải, nhưng cũng có nhiều sáng kiến ​​khác trong lĩnh vực cụ thể này.

Mặc dù không phải tất cả các sáng kiến ​​này đều thành công, thực tế là có nhiều thử nghiệm đang được tiến hành cho thấy rằng có nhiều người sử dụng sổ cái phân tán để giải quyết các vấn đề liên quan, đặc biệt là sản xuất và tiêu thụ năng lượng, với tất cả hậu quả là các vấn đề về khí hậu và môi trường.

Cho đến nay, chưa có một trường hợp thành công rõ ràng và hiển nhiên nào cho thấy rằng đây là một cách khả thi về phía trước trên quy mô toàn cầu, nhưng chỉ từ năm 2018, công việc mới bắt đầu theo hướng này.


Viết một bình luận