Công nghệ bảo mật Zcash làm nền tảng cho quá trình chuyển đổi của Ethereum sang Eth 2.0

Cập nhật thông tin mới nhất về Công nghệ bảo mật Zcash làm nền tảng cho quá trình chuyển đổi của Ethereum sang Eth 2.0

www.coindesk.com

21 tháng 6 năm 2020 04:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Thuật toán đồng thuận của Ethereum không phải là thứ duy nhất thay đổi khi ra mắt Eth 2.0. Bản thân tiền mã hóa cơ bản đang được đại tu dựa trên nghiên cứu hàng đầu của Electric Coin Company.

Được gọi là BLS12-381, đường cong ghép nối elliptic mới sẽ điều phối an toàn các giao dịch trên mạng Proof-of-stake (PoS) Eth 2.0, đồng thời mở ra cơ hội tiết kiệm dữ liệu và các giải pháp công nghệ bảo mật.

Hiện tại, phần trong và ngoài của đường cong đó đang được đưa vào mạng với Đề xuất cải tiến Ethereum 2537. EIP đó dự kiến ​​sẽ được phân phối với đợt hard fork thứ 10 của giao thức, Berlin, dự kiến ​​được lên lịch vào tháng 7.

Là một hard fork, Berlin sẽ thêm tối đa bốn bản nâng cấp không tương thích ngược, hai trong số đó tiếp tục được kiểm tra và cuối cùng có thể không được đưa vào (tất cả điều đó vẫn khó xảy ra vì cả bốn EIP đều được mỗi khách hàng Ethereum triển khai ở các cấp độ khác nhau) .

Một mạng thử nghiệm, Yolo, đang tiến hành chạy khô mà không có ứng dụng, hiện đang được tiến hành cho EIP 2537 và một đề xuất khác, EIP 2315, sẽ thêm “các chương trình con đơn giản” vào Máy ảo Ethereum (EVM).

Đối với Eth 2.0, EIP 2537 là phần giới thiệu về công việc mật mã thú vị làm nền tảng cho mạng mới trong khi trả lời câu hỏi mà người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã cân nhắc từ những ngày đầu của mạng.

Để khởi chạy Eth 2.0, một cầu nối kỹ thuật phải tồn tại giữa Eth 1.x và Eth 2.0 hiện có của Ethereum.

BLS12-381 tổ chức một tùy chọn như vậy bằng cách xây dựng một “ứng dụng khách Lite” Eth 2.0 bên trong mạng Ethereum hiện tại, theo một bài báo trên Medium tháng 4 của nhà phát triển Ethereum Alex Stokes.

Tóm lại, Eth 2.0 sẽ triển khai theo từng bước, bắt đầu từ Giai đoạn 0 vào Quý 3 năm 2020. Giai đoạn 0 sẽ bắt đầu với chuỗi đèn hiệu, một cơ chế điều phối cho các nhà đầu tư đặt quỹ. Trong các mạng PoS như Tron hoặc EOS, tiền đặt cọc hoạt động như một cơ chế bỏ phiếu và động cơ để tham gia xác minh các giao dịch.

Đọc thêm: Vitalik Buterin làm rõ các nhận xét về ngày ra mắt dự kiến ​​của Eth 2.0

Eth 1.x hoạt động trên thuật toán Proof-of-Work (PoW) và có một sơ đồ mã hóa hoàn toàn riêng biệt được gọi là Thuật toán chữ ký kỹ thuật số đường cong Elliptic (ECDSA), cũng được sử dụng bởi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Nhưng để kết nối mạng PoW và PoS thì cần có một ngôn ngữ chung.

Đó là những gì EIP 2537 thực hiện – bằng cách cung cấp trình biên dịch mật mã giữa hai mạng trong cái được gọi là biên dịch tiền của các nguyên thủy cơ bản của Eth 2.0. Biên dịch trước này làm cho một ứng dụng khách nhỏ gọn trở nên khả thi.

Trong thực tế, một ứng dụng khách Lite sẽ được xây dựng như một hợp đồng thông minh bên trong EVM. Mục đích chính của nó, với chức năng hạn chế của khách hàng, sẽ là chuyển ether (ETH) sang chuỗi mới, một điều kiện tiên quyết để đưa mọi người vào mạng mới.

Ngoài ra, các giải pháp Lớp 2 (L2) để mở rộng quy mô Ethereum và Eth 2.0 có thể được xây dựng trên ứng dụng khách Lite, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum cho biết trong một bài đăng Ethereum Magicians vào tháng 4.

Buterin viết: “Nếu chúng ta có điều đó, thì một ứng dụng khách eth2-in-eth1 thực sự không khó đến vậy, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho các ứng dụng sử dụng eth2 như một công cụ khả dụng (tức là những thứ như Plasma nhưng mạnh hơn).

Lần lặp lại tiếp theo của Ethereum có tham vọng lớn hơn nhiều so với ECDSA có thể xử lý. May mắn thay, 10 năm nghiên cứu về tiền điện tử đã tạo ra kết quả trong ít nhất một chủ đề: chính mật mã, nhà mật mã học Nick Sullivan của Cloudflare cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk. Các đường cong mới như BLS12-381 chứng tỏ nhiều điều đó.

Sullivan nói: “Các đường cong hình elip đã xuất hiện từ giữa những năm 1980. “Vấn đề là họ có phần hạn chế trong những gì họ có thể làm. Họ có thể thực hiện hiệu quả các hoạt động khóa công khai cổ điển: chữ ký số, mã hóa và thỏa thuận khóa. ”

Ngoài ra, các đường cong “ghép nối thân thiện” được phát minh vào đầu những năm 2000 cung cấp các biện pháp bảo mật thay thế áp dụng một cách thích hợp cho các blockchain, Sullivan nói.

Được phát minh vào năm 2017, nhà mật mã học Sean Bowe của Công ty tiền điện tử BLS12-381, một biến thể của đường cong BLS được phát minh bởi ba nhà tiên phong về mật mã vào năm 2003, có lẽ là kết quả tốt nhất đối với hầu hết các đồng tiền hiện nay. Đường cong của anh ấy và những người khác thích nó, là lý do khiến các blockchain có thể mở rộng quy mô.

“BLS12-381 là một loại đường cong elliptic đặc biệt (một đường cong ‘thân thiện với cặp đôi’) cho phép các nguyên thủy mật mã như SNARK và các lược đồ cam kết vectơ,” Bowe cho biết trong một email. “Những nguyên bản này rất hữu ích để cải thiện khả năng mở rộng và quyền riêng tư trong các dự án blockchain.”

Đối với Eth 2.0, lợi thế có thể được cắt thành ba phần: tiết kiệm dữ liệu, quyền riêng tư và khả năng tương tác.

Đầu tiên, chữ ký theo kiểu BLS giữ ánh sáng tính toán cần thiết bằng cách phân lô các chữ ký mật mã xác minh các giao dịch, theo nhà nghiên cứu Ethereum Carl Beekhuizen trong một bài đăng trên blog Ethereum Foundation.

Beekhuizen đã viết:

“Nếu 10% của tất cả ETH kết thúc được đặt cọc, thì sẽ có ~ 350.000 người xác thực trên eth2. Điều này có nghĩa là giá trị chữ ký của một kỷ nguyên sẽ là 33,6 megabyte, tương đương ~ 7,6 gigabyte mỗi ngày. Trong trường hợp này, tất cả các tuyên bố sai về kích thước trạng thái của eth1 đạt 1TB vào năm 2018 sẽ đúng trong trường hợp của eth2 trong vòng chưa đầy 133 ngày (chỉ dựa trên chữ ký). “

(Để tham khảo, con số đó tương đương với gần ba lần trọng lượng của chuỗi khối Bitcoin hiện tại.)

BLS12-381 cũng cho phép Eth 2.0 triển khai các bằng chứng không có kiến ​​thức một cách tự nhiên hơn: Các biến thể quyền riêng tư của ETH có thể có nguồn gốc từ Eth 2.0. Trên thực tế, BLS12-381 đã khó được phân nhánh vào giao thức Zcash với bản cập nhật Sapling 2018 như một bản gốc mật mã mạnh mẽ hơn.

Hơn nữa, việc sử dụng công nghệ ECC trên Ethereum làm nổi bật mối quan hệ thân thiết giữa Buterin và Zooko Wilcox, đồng sáng lập Zcash và CEO của ECC. Cả nhóm ECC và Zcash đều đã thể hiện sự quan tâm trong quá khứ đến việc kết nối hai công nghệ.

Đọc thêm: Zcash sẽ có được một cổng vào Hệ sinh thái DeFi của Ethereum

Thứ ba, đề xuất mở ra khả năng tương tác giữa các chuỗi khác nhau như Filecoin, Chia hoặc Algorand và Eth 2.0, một lời hứa từ lâu của nhiều mạng blockchain khác như Polkadot, công ty đã công bố ra mắt mạng chính vào đầu tháng này.

Khả năng kết nối với các dự án khác của Eth 2.0 – đặc biệt là những dự án không phải Bitcoin – có thể hiện thực hóa theo một vài cách khác nhau: Có lẽ Ethereum chia sẻ giá trị của nó trên các chuỗi khác nhau hoặc có lẽ nó hút công nghệ ra khỏi các dự án khác, lấy đi giá trị thị trường của chúng.

Dù bằng cách nào, Sullivan của Cloudflare vẫn bị ấn tượng bởi phép toán:

“Đó là một đường cong thực sự hấp dẫn về cách mọi thứ xảy ra – từ các nhà toán học và mật mã học viết về nó trong các bài báo học thuật và sau đó những người trong thế giới kỹ thuật bắt đầu thực hiện nó và thử nghiệm nó và sau đó nó được đưa vào các dự án và giao thức và sau đó là một phần của xã hội. Và cuối cùng bạn sẽ ở vị trí này, nơi có rất nhiều lựa chọn khác nhau đến nỗi thật khó để biết chính xác nên chọn cái nào và tại sao. “


Viết một bình luận