Chính phủ Việt Nam lập kế hoạch thực hiện thí điểm CBDC

Cập nhật thông tin mới nhất về Chính phủ Việt Nam lập kế hoạch thực hiện thí điểm CBDC

btcmanager.com

Ngày 12 tháng 7 năm 2021 21:48, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Việt Nam đã trở thành quốc gia mới nhất khám phá tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), mặc dù chính phủ đã nói rằng một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền sẽ không thay thế tiền pháp định của đất nước.

Đề xuất tiền kỹ thuật số của Việt Nam không thay thế tiền mặt

Dựa theo Nikkei Asia vào thứ Hai (ngày 12 tháng 7 năm 2021), quyết định của chính phủ Việt Nam về việc phát triển khu CBDC đến từ Quyết định 942 do Thủ tướng Chính phủ ban hành trở lại vào tháng Sáu. Chiến lược tìm cách phát triển chính phủ kỹ thuật số giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu về chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, điều phối viên của Trung tâm Fintech-Crypto tại Đại học RMIT Việt Nam, Bình Nguyên Thanh, cho rằng nó có thể cho phép tạo ra một CBDC. Thanh cũng cho rằng chính phủ Việt Nam có thể giám sát các nỗ lực liên tục về tiền kỹ thuật số ở các quốc gia khác nhau.

Hơn nữa, Thanh tiết lộ rằng Việt Nam đang làm việc hướng tới việc tạo ra một hộp cát quy định fintech, có thể bao gồm việc thử nghiệm tiền kỹ thuật số. Trong khi đó, CBDC không thay thế cho đồng Việt Nam.

Như trước đây báo cáo qua BTCManager, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain. Việc thực hiện chương trình thí điểm sẽ kéo dài từ năm 2021 đến năm 2023.

Mặc dù Việt Nam dường như đã tham gia vào danh sách dài các quốc gia thử nghiệm CBDC, nhưng quốc gia này không phải lúc nào cũng cởi mở với tiền điện tử. Trở lại năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đương kim Chủ tịch nước, đã chỉ đạo các tổ chức tài chính ngừng cung cấp dịch vụ cho khách hàng dựa trên tiền điện tử.

Trong cùng năm, bộ tài chính nước này kêu gọi một lệnh cấm về việc nhập khẩu thiết bị khai thác tiền điện tử. Chính phủ cũng Cấm các công ty xử lý tiền điện tử. Cuối năm 2020, một cựu cảnh sát trưởng Việt Nam cảnh báo chống lại việc đầu tư vào các chương trình tiền điện tử.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Việt Nam vào tháng 5 cùng năm, tiết lộ rằng họ đang xem xét thành lập một nhóm nghiên cứu sẽ nghiên cứu và đề xuất các chính sách pháp lý cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Mối quan tâm đến các CBDC tiếp tục tăng lên, với nhiều ngân hàng trung ương đang thử nghiệm hoặc thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền. Bằng BTCManager được báo cáo trước đó vào tháng 7, Ngân hàng Jamaica tiết lộ rằng họ sẽ tiến hành chương trình thử nghiệm cho các CBDC vào tháng 8.

New Zealand cũng là khám phá một loại tiền kỹ thuật số, trong khi kế hoạch đồng yên kỹ thuật số của Nhật Bản sẽ hình thành muộn hơn vào năm 2022.


Viết một bình luận