Cập nhật Zuckerberg và Facebook sẽ cứu tiền điện tử?

Thông tin mới nhất về Zuckerberg và Facebook sẽ cứu tiền điện tử?

Giống như The Beatles đã đề xuất cách đây vài năm, tất cả chúng ta đều cần sự giúp đỡ nhỏ từ bạn bè của mình – và Satoshi Nakamoto khó nắm bắt có thể sẽ sớm trốn ra ngoài để gửi cho Mark Zuckerberg một lời cảm ơn nhanh chóng.

Vào đầu năm 2014, dịch vụ nhắn tin dựa trên blockchain WhatsApp đã gia nhập hàng ngũ các công ty mà gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đã mua lại, với mức giá khổng lồ là 19 tỷ đô la. (Trên thực tế, đây không hẳn là một câu lạc bộ độc quyền. Danh sách các công ty được Facebook mua lại hiện là 74 và đang tăng lên.)

Điều khiến tin tức này trở nên thú vị là sự thật rằng WhatsApp là một trong số ít các công ty được Facebook mua lại đã không bị đóng cửa nhanh chóng sau khi sáp nhập. Các công ty như Oculus VR và tất nhiên, Instagram, đã xoay sở để tồn tại sự hấp thụ tương ứng của Facebook. Sau một năm sở hữu và một số bước tiến âm thầm nhưng quan trọng về phía trước, có vẻ như WhatsApp có thể tham gia hội đồng ưu tú này.

Nếu vậy, đây có thể là điều quan trọng nhất từng xảy ra với tiền điện tử. Bị kẹt trong một vòng xoáy đi xuống và đấu tranh để duy trì sự liên quan, cả với tư cách là một loại tiền tệ và một công nghệ, những gì tiền điện tử thực sự có thể sử dụng ngay bây giờ là một sự thúc đẩy lớn từ một nguồn hữu ích. Còn nguồn nào tốt hơn để có được sự thúc đẩy lớn hơn gã khổng lồ công nghệ và nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất trong số họ, Facebook?

Quán cà phê Facebook

Mục tiêu mua lại của Facebook

Mark Zuckerberg đã không ngần ngại về chiến lược mua lại của mình, với con số 25 tỷ USD. Ông từng tuyên bố nổi tiếng vào năm 2010 rằng mục tiêu của ông khi mua một công ty mới là không bao giờ mua lại chính công ty đó. Thay vào đó, anh ấy mua những công ty mà những người sáng lập đã có một ý tưởng tuyệt vời và đưa nó thành hiện thực. Zuckerberg tin rằng phương pháp này sẽ thúc đẩy và thúc đẩy tinh thần kinh doanh tại Facebook – điều mà anh vô cùng coi trọng.

Các lĩnh vực trọng tâm chính khác mà Facebook đã liên tục chứng minh trong những năm qua là liên quan đến việc đạt được công nghệ mới cũng như mua lại đối thủ cạnh tranh. Một ví dụ điển hình về điều này là thương vụ mua lại Facebook đầu tiên, Parakey. Parakey, được thành lập bởi cùng một nhóm đã mang đến cho thế giới trình duyệt Firefox, cung cấp tài năng, công nghệ và sự cạnh tranh. Sau khi mua Parakey và tích hợp nhóm phát triển của họ vào màn hình đầu tiên của Facebook, công nghệ chuyển hình ảnh, video và chữ viết của Parakey chỉ đơn giản là được đưa vào ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động.

Bản thân Zuckerberg đã quản lý thương vụ mua lại WhatsApp, tin rằng cơ sở người dùng rộng lớn của nền tảng nhắn tin sẽ giúp ích nhiều hơn cho sự nghiệp của Facebook Internet.org, nhằm mục đích mang lại quyền truy cập internet cho 2/3 số người trên toàn cầu hiện không trực tuyến.

Nhưng có những lợi thế quan trọng khác khi chi 19 tỷ đô la cho thương vụ mua lại này. Hầu hết chúng là dài hạn. WhatsApp không được kiếm tiền khi Facebook mua lại nó. Trên thực tế, nó vẫn chưa cho thấy khả năng kiếm tiền có ý nghĩa. Facebook dường như đang tập trung vào tăng trưởng, đó là cách công ty ban đầu trở thành cường quốc như ngày nay.

Lợi thế để phát triển trong nền tảng WhatsApp là nó có thể thu hút những người mà Facebook đơn giản là không làm được. Điều này đặc biệt đúng ở Ấn Độ, nơi Facebook tồn tại, nhưng WhatsApp đang bùng nổ. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy hơn 200 triệu người dùng WhatsApp đang hoạt động ở Ấn Độ. Con số này chỉ là hơn 24 phần trăm dân số – con số này rất đáng kể vì phần lớn dân số ở cả nông thôn và thành thị Ấn Độ sống trong tình trạng nghèo đói.

Một điều quan trọng nữa là cơ sở người dùng nông thôn đang bắt kịp người dùng thành thị, với 20% cư dân nông thôn nói rằng họ sử dụng WhatsApp hàng ngày. Đây là những người mà nền tảng Facebook không bao giờ có thể tiếp cận và có thể là khía cạnh mạnh mẽ nhất của thương vụ mua lại Facebook WhatsApp.

Nền kinh tế phi chính thức và phụ thuộc phần lớn vào tiền mặt của Ấn Độ là một thị trường rộng mở đối với Facebook, đặc biệt là khi nó hoạt động để phát triển cấu trúc thanh toán WhatsApp cho lượng dân số khổng lồ này mà họ không bao giờ có thể tiếp cận.

WhatsApp

Cuộc đấu tranh mua lại của Facebook

Những người đồng sáng lập WhatsApp Brian Acton và Jan Kourn ban đầu tham gia hội đồng quản trị của Facebook. Họ đã được hứa những điều rất cụ thể và rất tích cực, như quyền tự chủ và đảm bảo không bao giờ kiếm tiền thông qua các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Kourn, đặc biệt, coi trọng tính ẩn danh và thiếu thông tin kiểu tuyên truyền mà nền tảng mà anh ta tạo ra có đủ khả năng cung cấp và thất vọng bởi các quảng cáo được nhắm mục tiêu và các hoạt động xâm nhập khác.

Cả hai người sáng lập WhatsApp đều rời đi trước khi họ được trao quyền đầy đủ. Acton mất khoảng 850 triệu đô la khi bỏ đi. Anh ta cũng tuyên bố rằng Facebook đã sử dụng anh ta một cách chiến lược để vượt qua quy trình quản lý nghiêm ngặt của EU. Đây có thể là một tuyên bố đúng, vì Facebook đã sẵn sàng trả khoản tiền phạt 122 triệu đô la khi sau đó họ đã vi phạm lời nói của mình và tích hợp dữ liệu người dùng WhatsApp.

Các giám đốc điều hành của Instagram và Oculus cũng chia sẻ những câu chuyện tương tự. Với mối quan tâm ngày càng tăng về định hướng và nhận dạng sản phẩm, những người sáng lập hoặc đã bỏ đi hoặc hiện đang hoạt động với vai trò giảm đáng kể trong các bộ phận tương ứng của họ. Những người khác đã có những động thái bên trong công ty, chẳng hạn như kiến ​​trúc sư phần mềm trưởng của Oculus, Michael Antonov, người hiện đang làm việc trong bộ phận trí tuệ nhân tạo của Facebook.

Phản ứng trên Facebook

Facebook có nhìn thấy chữ viết trên tường bằng tiền điện tử không?

Tuy nhiên, hy vọng vẫn còn cho tương lai của WhatsApp và Facebook, với sự chú ý của Facebook đối với các ứng dụng blockchain, dịch vụ thanh toán và sự kết hợp của cả hai. Năng lượng tái tạo theo một hướng bất thường này đến từ đâu đó và nó có thể là kết quả của việc đánh mất một số tài năng tốt nhất của Facebook vào tay các công ty khởi nghiệp blockchain.

Năm ngoái, các nhà đầu tư cuối cùng đã bắt đầu chú ý đến thực tế là các tài năng công nghệ nổi tiếng của Thung lũng Silicon đang bỏ trốn đến các công ty khởi nghiệp blockchain. Rời khỏi công việc an toàn với lộ trình nghề nghiệp tích hợp sẵn, các nhân viên từ đế chế FANG, Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google đều chọn một con đường hoàn toàn khác bằng cách nhảy vào các dự án blockchain.

Một quyết định như thế này không phải là không có rủi ro đáng kể: hầu hết các dự án blockchain là những công ty khởi nghiệp rất mới. Họ đã được tài trợ thông qua các ICO, về cơ bản là huy động tiền thông qua một loại tiền tệ mới để xây dựng một cấu trúc phi tập trung mà hầu hết mọi người đều không quen thuộc.

Ví dụ rõ ràng và gần đây nhất về điều này là Kahina van Dyke của Facebook, người đã gia nhập Facebook sau khi tự khẳng định mình là động lực về rủi ro và tuân thủ tại Mastercard và Citibank. Cô đảm nhận vai trò chính cho nhóm Dịch vụ Tài chính Toàn cầu của Facebook, nơi cô cho phép truy cập tài khoản ngân hàng và thanh toán trên nền tảng này cho những người khó tiếp cận với các khoản thanh toán kỹ thuật số.

Rõ ràng, các khoản thanh toán kỹ thuật số và khả năng cung cấp quyền truy cập tài chính cho các nhóm dân cư chưa được phục vụ đã thu hút sự chú ý của van Dyke. Tuy nhiên, van Dyke cảm thấy Ripple rằng cô ấy có thể làm điều này tốt hơn trên nền tảng Ripple. Cô ấy đã tham gia mạng lưới dựa trên blockchain vào tháng 7 năm 2018.

Van Dyke không phải là tài năng hàng đầu duy nhất đã rời bỏ một công ty FANG để tham gia vào một chuỗi khối. Evgeny Kuzyakov, một kỹ sư phần mềm, người trước đây đã làm việc tại cả Facebook và Google, đã gia nhập các chuyên gia về sharding của Near Protocol. Nền tảng đồng thuận Harmony đã lấy hai giám đốc điều hành có năng lực cao từ các công ty FANG hoạt động hàng đầu của họ, cả hai đều là đồng sáng lập Alok Kothari từ Apple và Leo Chen từ Amazon Web Services.

Với tất cả những người này, tài năng mà Zuckerberg và Facebook đánh giá rất cao, để các công ty công nghệ truyền thống tham gia vào không gian blockchain tốt nhất đầy rủi ro, nơi có rất nhiều ý tưởng nhưng đôi khi lại khan hiếm việc làm, phản ứng của Facebook là gì? Chắc chắn có khả năng những người của anh ấy rời đi dồn dập cho một ngành công nghiệp hoàn toàn mới đã khiến Zuckerberg phải lùi lại một bước và lưu ý đến ngành công nghiệp mới này.

Trên thực tế, đó dường như là chính xác những gì đã xảy ra. Đội ngũ công nghệ blockchain của Facebook đã phát triển lên hơn 40 người. Nhóm nghiên cứu được cho là đang làm việc trên một loại tiền điện tử stablecoin độc quyền sẽ cho phép người dùng chuyển tiền qua tin nhắn WhatsApp.

Kế hoạch hiện đang trong giai đoạn phát triển chiến lược và thực tế là họ đã chọn một stablecoin thay vì một loại tiền điện tử mạo hiểm hơn cho thấy rằng Zuckerberg đang di chuyển thận trọng hơn một số người nước ngoài của anh ấy. Tuy nhiên, doanh thu hàng năm 40 tỷ đô la của Facebook, kinh nghiệm quản lý sâu sắc và thành công cũng như cơ sở người dùng đáng kể (2,5 tỷ người dùng) có nghĩa là công ty có cơ hội tung ra một stablecoin thành công lớn hơn nhiều so với hầu hết các đối tác của nó.

[bctt tweet=”Facebook’s $40 billion in annual revenue and its substantial user base (2.5 billion users) mean that the company stand a great chance of launching a successful stablecoin” username=”beincrypto”]

Các stablecoin đã phải vật lộn để tìm chỗ đứng trên cả thị trường tiền điện tử và truyền thống, vì chúng được các nhà đầu tư fiat xem như một nỗ lực để vượt qua ranh giới giữa fiat và tiền điện tử. Nhiều người đề xuất tiền điện tử coi stablecoin không hơn gì một đợt bán tháo. Tuy nhiên, với hơn 120 nỗ lực khởi động các dự án stablecoin được thấy chỉ trong năm nay, sự quan tâm đến khái niệm này rõ ràng vẫn còn tồn tại.

Facebook sẽ hướng sự chú ý của mình trước tiên đến lượng kiều hối ở Ấn Độ, thị trường chuyển tiền lớn nhất trên thế giới, hiện trị giá 62 tỷ đô la và đang tăng lên, dự kiến ​​đạt 80 tỷ đô la vào năm 2018. Với cơ sở người dùng WhatsApp ngày càng tăng và văn hóa quốc gia rõ ràng phụ thuộc vào lượng kiều hối cho một phần thu nhập của mình, Ấn Độ là bước đầu tiên lý tưởng để Facebook tham gia vào các dịch vụ tài chính và thanh toán qua tin nhắn.

Mặc dù công ty không chia sẻ thêm chi tiết về kế hoạch cho bộ phận blockchain của mình, kế hoạch stablecoin hoặc kế hoạch sáng tạo được thừa nhận là mở rộng sang Ấn Độ, nhưng đây là một nơi thú vị cho không chỉ Facebook mà còn cả thị trường tiền điện tử – những người sau khi thua lỗ từ 70% trở lên trong năm qua, thực sự có thể sử dụng một chút trợ giúp ngay bây giờ.

Bạn có nghĩ rằng Mark Zuckerberg và Facebook có thể tiết kiệm thời gian cho việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt không? Hay đây là một con cá trích đỏ? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Viết một bình luận