Hello quý khách. Ngày hôm nay, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết qua nội dung Web hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về web hosting

web hosting/ Hosting là một trong những yếu tố không thể thiếu để xây dựng một trang web hoàn chỉnh. Vậy hosting là gì? Lưu trữ web sẽ hoạt động như thế nào? Làm thế nào để mua hosting? Mọi thắc mắc về hosting sẽ được Sapo giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Lưu trữ / web hosting là gì?

Hosting hay còn gọi là web hosting là “vùng nhỏ” lưu trữ tất cả các trang web, dữ liệu …. Sở dĩ gọi là vùng nhỏ là vì trong lĩnh vực không gian mạng, web server được hiểu ngầm là mạng internet lớn nhất. không gian dữ liệu. Tại đó, nó sẽ được chia thành nhiều hosting (diện tích nhỏ) để người dùng thuê và đặt website tại đó.

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Nhiệm vụ của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web là có trách nhiệm để máy chủ của bạn hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn trước các cuộc tấn công từ mã độc, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi. nội dung trên trang web của bạn gần gũi hơn với người dùng.

Lưu trữ web là gì?
Nhập chú thích

2. Lưu trữ web hoạt động như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà web hosting được coi là một trong ba thành phần thiết yếu của website. Về cơ bản, nguyên tắc hoạt động của lưu trữ web chịu ảnh hưởng của hai yếu tố bao gồm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web và người dùng.

  • Về phía các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web:

Sau khi hoàn thành thủ tục lưu trữ, nhà cung cấp sẽ cài đặt tất cả thông tin của bạn lên máy chủ. Tại đó, dữ liệu sẽ được máy chủ chia thành các khoảng nhỏ hơn. Cấu hình hosting của mỗi khách hàng thường sẽ khác nhau. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà cấu hình của hosting sẽ có dung lượng phù hợp.

  • Về phía người dùng:

Khách hàng đã thuê hosting sẽ upload toàn bộ file, cấu hình hoạt động… Bên cạnh đó, phía người dùng sẽ gửi yêu cầu đến domain (tên miền) hoặc địa chỉ IP của web hosting. Tiếp theo, người dùng sẽ nhập toàn bộ dữ liệu kèm theo mã hosting và tiến hành kiểm tra dữ liệu.

Ghi chú: Nếu người dùng cần nâng cấp hoặc giảm hoàn toàn gói hosting có thể yêu cầu nhà cung cấp điều chỉnh cấu hình.

3. Các yêu cầu và tính năng cơ bản của hosting

Trước khi đi sâu vào các thông số nâng cao, bạn cần hiểu các yêu cầu và tính năng cơ bản của hosting. Điều này sẽ giúp quá trình tìm kiếm và lựa chọn hosting của bạn thuận tiện hơn. Dưới đây là 5 yêu cầu bạn cần chú ý:

Để các kết nối không bị nghẽn và gián đoạn, bắt buộc nhà cung cấp phải trang bị một máy chủ có dung lượng lớn để có thể phục vụ lượng lớn người truy cập và đảm bảo thông tin được xử lý tốt nhất.

  • Công suất đủ lớn:

Hosting có dung lượng lớn sẽ giúp quá trình lưu trữ thông tin, hình ảnh, video… của website tốt hơn. Ngoài ra, dung lượng hosting lớn cũng là một trong những cách tăng trải nghiệm người dùng khi truy cập thông tin trên internet.

  • Băng thông lớn hoặc không giới hạn:

Băng thông là nơi người dùng truyền tải và lưu trữ dữ liệu trên internet. Băng thông càng lớn thì mọi hoạt động tải thông tin lên càng nhanh. Vì vậy khi chọn hosting hãy chú ý cân đối lượng người truy cập, sau đó chọn băng thông phù hợp để sau này không bị phát sinh phí không đáng có.

  • Khả năng chịu tải cao:

Việc cân đối lượng người truy cập không chỉ giúp bạn lựa chọn băng thông mà còn giúp bạn đánh giá khả năng chịu tải của hosting có tốt hay không. Có nhiều hosting có thể nhận hàng nghìn người truy cập cùng lúc, ngược lại, có những hosting chỉ cần chục người truy cập lại có hiện tượng chậm.

Một trong những yêu cầu cần thiết để chọn nhà cung cấp hosting là nhà cung cấp đó phải đảm bảo trang bị đầy đủ các dịch vụ cơ bản như email, DNS,… và giao diện web hosting để bạn quản lý chúng. Điều quan trọng, hosting không được xuất hiện quảng cáo của nhà cung cấp (banner ảnh) để không ảnh hưởng đến quyền lợi của cả hai bên.

Lưu trữ web là gì?
Hosting với đầy đủ các yêu cầu cơ bản để website hoạt động ổn định hơn

4. Các loại lưu trữ web

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi bên là khác nhau nên web hosting cũng được chia thành nhiều loại để khách hàng lựa chọn. Dưới đây là 5 loại lưu trữ web phổ biến nhất:

Chia sẻ lưu trữ là một trong những loại lưu trữ web được biết đến rộng rãi nhất. Gói dịch vụ này bạn sẽ có thể chia sẻ máy chủ với nhiều người khác. Thông thường, máy chủ được sử dụng sẽ có tốc độ đường truyền rất cao để đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn người cùng lúc. Giá shared hosting rất cạnh tranh và là giải pháp để doanh nghiệp của bạn tối ưu hóa chi phí.

Nếu shared hosting sử dụng chung một máy chủ, thì VPS hosting sẽ chia một máy chủ thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Điều này có nghĩa là trên danh nghĩa bạn sẽ có một máy chủ lưu trữ dữ liệu trang web của riêng bạn và không cần chia sẻ nó với bất kỳ ai và bạn có toàn quyền kiểm soát chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ với dung lượng không giới hạn, thì dịch vụ lưu trữ đám mây chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Loại lưu trữ web này cho phép trang web / hệ thống website của bạn có thể được sử dụng bởi nhiều máy chủ cùng một lúc. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có IP riêng, hỗ trợ sao lưu tự động, sao lưu dữ liệu. Đồng thời, đây cũng là một trong những cách tối ưu chi phí được nhiều người tham khảo.

Loại hình WordPress Hosting được nghiên cứu, phát triển và tối ưu hóa cho những ai sử dụng nền tảng WordPress. Cũng giống như Share hosting, với loại hosting này bạn cũng sẽ chia sẻ máy chủ của mình với nhiều khách hàng khác trên hệ thống. Ngoài ra, plugin của Hosting wordpress không bị giới hạn và tất nhiên giá thành của web hosting này cũng rất nhiều trong tầm giá.

Dedicated Server Hosting là máy chủ lưu trữ web thứ 5 trong danh sách. Điểm đặc biệt của web hosting này là khách hàng sẽ được thuê một máy chủ riêng với cấu hình và độ bảo mật cao. Mọi thông tin, dữ liệu website của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối, dễ dàng quản lý lượng người truy cập. Ngoài quyền quản trị, máy chủ lưu trữ Dedicated Server còn cho phép bạn cài đặt và cấu hình cấu hình theo ý mình.

Lưu trữ web là gì?
Lưu trữ web được chia thành 5 loại cơ bản

5. Các thông số cần biết khi sử dụng hosting

Nếu bạn đã chọn được cho mình loại hosting phù hợp, thì ngoài những yêu cầu về tính năng shared hosting ở trên, sau đây là những thông số nâng cao của hosting mà bạn có thể tham khảo:

CPU: Tham số CPU là% tài nguyên bạn sử dụng trong số 100% CPU của máy chủ. Các nhà cung cấp thường cung cấp các gói lưu trữ với CPU dao động từ 75% đến 300%. Thông số này càng cao thì trang web của bạn càng mạnh. Và nếu các tài nguyên bạn sử dụng gần bằng 1/1, trang web của bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng tải chậm.

RAM (Ram bộ nhớ): Ram là bộ nhớ tạm thời mà bạn có thể truy cập, đọc và tất cả dữ liệu trên bộ nhớ lưu trữ của bạn bất cứ lúc nào. RAM càng cao thì trang web của bạn càng mạnh, dữ liệu được xử lý càng nhanh.

I / O: Số thể hiện giới hạn tốc độ truyền dữ liệu từ máy chủ lưu trữ đến khách hàng của bạn, tính bằng Kb / s. Mức đọc phổ biến nhất là 100 Kb / s. Chỉ số này càng thấp thì trải nghiệm website của khách hàng càng thấp.

SSL: Chứng chỉ bảo mật, mã hóa tất cả thông tin trong quá trình truyền từ trình duyệt của khách hàng đến trang web. Hiện tại, hầu hết các nhà cung cấp đều có SSL tích hợp sẵn khi bạn sử dụng hosting của họ. Mỗi trang web sẽ được cung cấp ít nhất một chứng chỉ SSL. Điều này không chỉ giúp bảo mật tuyệt đối mà còn giúp tăng tính chuyên nghiệp cho website của bạn.

Số quá trình: là tổng thông số của tiến trình đang chạy trên hosting. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web thường đặt ra các ngưỡng từ 50 đến 200 quy trình. Trong trường hợp website của bạn bất ngờ gặp lỗi 500 hoặc 503, có nghĩa là các thông số website của bạn đang vượt quá ngưỡng quy định.

Lưu trữ web là gì?
Website sẽ hoạt động tốt khi hosting có thông số ổn định

6. Mua hosting ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể chủ động đăng ký mua hosting tại Việt Nam hoặc nước ngoài, cụ thể:

Việc đăng ký hosting tại Việt Nam hiện nay rất đơn giản. Ưu điểm không thể chối cãi của hosting Việt Nam là đường truyền tốt, băng thông lớn. Bên cạnh đó, việc đồng bộ ngôn ngữ giúp việc truy cập thông tin trở nên dễ dàng hơn. Các nhà cung cấp hosting tại Việt Nam cũng thiết kế nhiều gói hosting hơn cho bạn lựa chọn.

Ngoài các đơn vị chuyên cung cấp hosting như: Tenten, bão mắt, HostVN… bạn cũng có thể tham khảo thêm các đơn vị thiết kế website uy tín. Hầu hết tất cả các đơn vị thiết kế website đều đã cung cấp dịch vụ hosting giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Bạn cũng có thể chọn các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ ở nước ngoài. Thông thường, chất lượng hosting của nước ngoài có chất lượng cao và có nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt dành cho khách hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng hosting nước ngoài, bạn cần lưu ý kỹ các điều khoản trong hợp đồng để tránh vi phạm. Các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ bạn có thể tham khảo như: Bluehost, Hostgator, GreenGeeks …

Trên đây là những giải đáp xoay quanh chủ đề lưu trữ web. Hy vọng qua bài viết bạn đã giải đáp được web hosting là gì, các yêu cầu tính năng cơ bản của web hosting cũng như cách mua hosting. Hi vọng bạn sẽ sớm tìm được hosting phù hợp với nhu cầu của mình!

Hãy thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp ngay!

mũi tên
Dùng thử miễn phí!

Tổng hợp bởi VEZ