Chào bạn đọc. Ngày hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với nội dung Web 3.0 là gì? Ưu và nhược điểm của Web 3.0 và mối quan hệ của nó với tiền điện tử và blockchain

Web 3.0 là một nền tảng web nơi người dùng có thể sở hữu thông tin của riêng họ và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Tổng quan về Web 3.0

Trước khi có Web 3.0, thế giới đã trải qua thời đại Web 1.0 và 2.0. Web 3.0 được cho là sẽ khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại trên các nền tảng web thế hệ trước. Chính xác là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Web 3.0 là bản nâng cấp của Web 1.0 và Web 2.0.

1. Web 3.0 là gì?

Cuộc cách mạng Internet tiếp theo đang diễn ra và nhằm mục đích đặt nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nội dung web trong tay người dùng. Web 3.0 về cơ bản sẽ kế thừa những tinh hoa của các thế hệ web trước. Khác ở chỗ, Web 3.0 sẽ được xây dựng trên blockchain với mục đích loại bỏ tất cả các trung gian như cơ quan quản lý tập trung hay kho lưu trữ.

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Bạn có thể hình dung như thế này, với các thế hệ web trước, bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân để tạo tài khoản trên nền tảng đó. Điều đó có nghĩa là nền tảng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của bạn và sử dụng nó cho các mục đích khác như phân phát quảng cáo, v.v. Nếu bạn vi phạm các quy tắc do nền tảng đó đặt ra, họ có thể khóa tài khoản của bạn. Hãy tưởng tượng trường hợp Twitter khóa tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol ngày 8/1/2021.

Với Web 3.0, bạn sẽ không cần tài khoản cho từng nền tảng xã hội này. Thậm chí chỉ với một tài khoản, bạn có thể sử dụng nó trên nhiều nền tảng khác nhau từ duyệt web hay mua sắm,… Nói cách khác, Web 3.0 sẽ đặt quyền kiểm soát vào tay người dùng. Điều này sẽ tạo ra những công cụ mới với cách tiếp cận người dùng mới chứ không chỉ giới hạn ở một vài công ty như bây giờ.

2. Web 3.0, tiền điện tử & blockchain

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, Web 3.0 đang hướng tới một thế giới Internet phẳng, nơi người dùng chủ động kiểm soát dữ liệu của họ. Blockchain mà môi trường là minh bạch và có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Tiền điện tử là tiền tệ được phát hành trên các mạng blockchain đó. Vậy mối liên hệ giữa các khái niệm này là gì?

Có thể thấy đây là mối quan hệ qua lại ba bên giữa các chủ thể này. Hãy tưởng tượng khi Web 3.0 trở thành hiện thực và được sử dụng rộng rãi, mọi người sẽ có thể truy cập tài nguyên, ứng dụng hoặc nội dung, v.v. miễn là họ sở hữu khóa mật mã. .

Ngoài ra, blockchain mở đường cho một hình thức Internet dân chủ hơn sẽ dẫn đến sự xuất hiện của Dapps và các hợp đồng thông minh để tự động hóa các quy trình. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các dự án tiền điện tử. Trong tương lai, những người này sẽ đóng góp cho hệ sinh thái Web 3.0 những công nghệ tối ưu nhất.

4 tính năng chính của Web 3.0

Để hiểu các sắc thái và sự tinh tế của Web 3.0, chúng ta hãy xem xét bốn thuộc tính của Web 3.0. Chúng bao gồm:

 • Web ngữ nghĩa: Mô phỏng một web dữ liệu mà máy móc có thể xử lý được. Semantic web sẽ giúp dạy máy tính về ý nghĩa của dữ liệu, giúp phát triển trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng thông tin đó. Nhờ siêu dữ liệu ngữ nghĩa, Web 3.0 sẽ giúp kết nối giữa các dữ liệu tốt hơn. Do đó, trải nghiệm người dùng phát triển lên một cấp độ kết nối khác bằng cách tận dụng tất cả thông tin có sẵn.
 • Trí tuệ nhân tạo: AI sẽ cho phép các trang web lọc và cung cấp cho người dùng dữ liệu tốt nhất có thể. Trí tuệ nhân tạo có thể học cách phân biệt điều tốt và điều xấu và cung cấp cho chúng ta dữ liệu đáng tin cậy.
 • Đồ họa 3D: Web 3.0 sẽ thay đổi tương lai của Internet phát triển từ một web 2D đơn giản thành một thế giới mạng ba chiều thực tế hơn. Thiết kế ba chiều đang được sử dụng rộng rãi trong các trang web và dịch vụ trong Web 3.0 như trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử, ngành bất động sản, v.v.
 • Phổ biến: Sự phát triển của thiết bị di động và truy cập Internet sẽ làm cho trải nghiệm web 3.0 có sẵn mọi lúc, mọi nơi. Web 3.0 cũng có thể được gọi là web của mọi thứ và mọi nơi, vì hầu hết mọi thứ xung quanh bạn đều được kết nối trực tuyến hay còn gọi là Internet of Things.

Ưu điểm và nhược điểm của Web 3.0

1. Ưu điểm của Web 3.0

 • Tăng cường khả năng liên kết thông tin.
 • Tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả.
 • Tiếp thị tiếp thị tốt hơn.
 • Duyệt web hiệu quả hơn.
 • Giao tiếp hiệu quả.
 • Thay đổi tương tác của con người.

2. Nhược điểm của Web 3.0

 • Các thiết bị kém tiên tiến hơn sẽ không thể xử lý Web 3.0.
 • Các trang Web 1.0 hay thậm chí là Web 2.0 sẽ dần trở nên lỗi thời.
 • Nó có thể rất phức tạp đối với người mới để hiểu.

3 thách thức lớn khi triển khai Web 3.0

Hãy xem xét một số thách thức lớn nhất khi triển khai Web 3.0:

 • Khả năng xử lý dữ liệu cực lớn: Internet hiện nay chứa hàng tỷ trang web thuộc nhiều loại khác nhau. Bất kỳ hệ thống nào có thể đọc tất cả dữ liệu này và hiểu chức năng của nó sẽ phải có khả năng xử lý một lượng lớn dữ liệu.
 • Không nhất quán: Dữ liệu không nhất quán có thể dẫn đến mâu thuẫn logic và phân tích không đáng tin cậy.
 • Khả năng bị thao túng: Web 3.0 sẽ áp dụng nhiều công nghệ để xử lý dữ liệu, ví dụ AI. AI sẽ dựa trên các tập dữ liệu mẫu để lọc dữ liệu theo các tiêu chí đã đặt ra. Tuy nhiên, các vấn đề có thể phát sinh với các bộ mẫu này. Các kỹ thuật mật mã hiện đang được sử dụng để ngăn chặn vấn đề này.

Phần kết

Mặc dù đúng là có một số thách thức đối với việc triển khai Web 3.0, nhưng sự đổi mới mà nó có thể mang lại cho cuộc sống của chúng ta thực sự đáng kinh ngạc. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu với khái niệm này. Sự kết hợp của Web 3.0, tiền điện tử và blockchain sẽ mang lại trải nghiệm kỹ thuật số đáng tin cậy.

Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho độc giả của BeInCrypto những kiến ​​thức cần thiết về Web 3.0. Tham gia nhóm Telegram của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường này.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Độc giả tự chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào được thực hiện liên quan đến thông tin tìm thấy trên trang web của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung cấp thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời gian để xác định, nghiên cứu và tạo ra nội dung giáo dục hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Để duy trì tiêu chuẩn này và tiếp tục tạo ra nội dung tuyệt vời, các đối tác của chúng tôi có thể thưởng cho chúng tôi hoa hồng cho các vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng đến quá trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu ích của chúng tôi.

Tổng hợp bởi VEZ