Chào bạn đọc. Hôm nay, VEZ xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài viết Vì sao Hồ Quý Ly quyết định dời đô về An Tôn?

05/12/2012 15:25 1887

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 0/5 (0 nhận xét)

Việc Hồ Quý Ly dời đô ra An Tôn chủ yếu nhằm ngăn chặn quân xâm lược phương bắc. Mặt khác, ông cũng muốn rời Thăng Long vì đây là nơi gắn bó với quý tộc nhà Trần trong gần hai thế kỷ. Tầng lớp hoàng tử quý tộc này là đối thủ một chọi một của hắn. Vì vậy, việc dời đô đã được Hồ Quý Ly cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Nhiều triều thần đã can thiệp

Phải kể đến những sự kiện xảy ra liên tiếp trong 5 năm (1395 – 1400) là những sự kiện có tác động biến động lớn thu hút sự chú ý của các nhà sử học: Trong đó có việc dời đô ra An Tôn.

Hơn 2 năm sau khi Nghệ Tông mất, tháng Giêng năm Đinh Sửu (1397), Hồ Quý Ly quyết định dời đô về An Tôn. Sử sách ghi: “Vào mùa thu, tháng giêng, ông sai Thượng thư Bộ Lại và Thứ sử Thái giám đi xem đất, đo đạc động An Tôn, phủ Thanh Hóa, đắp thành, đào hào. , lập các môn phái, đền thờ, lập bàn thờ xã mở. Phố, định dời đô đến đó, tháng 3 hoàn thành công việc ”.

Việc dời đô đã được nhiều triều thần phân tích, khuyên can nhưng Hồ Quý Ly vẫn quyết định, bởi theo ông, cuối nhà Trần không còn là thời kỳ “trị quốc” nữa mà đã thực sự bước vào thời kỳ “loạn lạc”. khoảng thời gian. thể hiện ở sự bất lực của bộ máy nhà nước của tầng lớp quý tộc nhà Trần, mâu thuẫn giữa Hồ Quý Ly với các hoàng thân quốc thích và trước nguy cơ bị kẻ thù xâm lược cả phương Bắc và phương Nam. Lý phải dời đô đến nơi hiểm trở.

Di tích Thành nhà Hồ tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.
Di tích Thành nhà Hồ tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Di chuyển thủ đô không phải là một cuộc phiêu lưu

An Tôn là vùng đất bằng phẳng rộng rãi ở vùng trung du được bao bọc bởi sông núi, địa thế hiểm trở nhưng thuận lợi bằng đường thủy thông thương từ Bắc chí Nam. Về đường thủy từ An Tôn, có thể theo sông Mã đến Đồng Cổ theo hệ thống sông đào thời Tiền Lê qua các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Quảng Xương, Nông Cống, Tĩnh Gia về phía Nam; hoặc xuôi dòng Lạch Trường ra biển, sông Lèn về phía Bắc.

Về đường bộ, bạn có thể đi theo đường thượng lưu Kim Tân (Thạch Thành) – Rịa – Nho Quan về phía Bắc; dọc theo đường Quan Hóa để nối với Mai Châu (Hòa Bình), Mộc Châu (Sơn La) ở phía Tây Bắc và Lào ở phía Tây. Về phía nam, theo đường núi qua Thường Xuân, Như Xuân đến Quý Châu, Nghĩa Đàn phía Tây Nghệ An hoặc theo đường Nông Cống, Như Xuân đến Quỳnh Châu (phía Tây Quỳnh Lưu) đến đồng bằng ven biển Nghệ An. Rõ ràng, đây là vùng đất hiểm trở chứ không phải là nơi hẻo lánh trên đường đi như một số ý kiến ​​cho rằng.

Thành An Tôn là một tòa thành bằng đá, kiên cố, đồ sộ, có một không hai ở nước ta. Một tác giả người Pháp đã đánh giá “công trình này là một trong những kiệt tác đẹp nhất của kiến ​​trúc An Nam”. Thành có hình gần vuông, dài hơn 900m theo hướng Nam – Bắc, hơn 700m theo hướng Đông Tây, chu vi 3.200m, cao 6m. Bốn mặt ngoài được đắp bằng đá phiến hình chữ nhật đẽo hình vuông có bốn cửa Đông Tây. – Phía Nam (cửa chính), phía Bắc ồ ạt xây vòm.

Việc Hồ Quý Ly dời đô ra An Tôn chủ yếu nhằm ngăn chặn quân xâm lược phương bắc. Mặt khác, ông muốn rời Thăng Long vì đây là nơi gắn bó với quý tộc nhà Trần trong gần hai thế kỷ. Tầng lớp hoàng tử quý tộc này là đối thủ một chọi một của hắn. Vì vậy, việc dời đô là ý muốn chủ quan của Hồ Quý Ly nhưng không hề mạo hiểm, đã được Hồ Quý Ly tính toán và cân nhắc rất kỹ lưỡng.
(còn nữa)
Dương Tuấn

Tổng hợp bởi VEZ