Kính thưa đọc giả. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với nội dung Ví dụ về cách tính bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một trong những quyền lợi chính đáng khi người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị có ký kết hợp đồng lao động. Vậy, người lao động muốn hưởng BHXH một lần sẽ được xác định như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết Ví dụ về cách tính BHXH Xuống đây.

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Quyền lợi khi tham gia BHXH

1 / Chế độ ốm đau

Người lao động khi ốm đau được hưởng chế độ ốm đau nếu có đủ các điều kiện sau đây:

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn không phải là tai nạn lao động hoặc đang điều trị thương tật, bệnh nghề nghiệp tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. . có thẩm quyền chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

– Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi ốm đau có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Thời gian hưởng quyền lợi được xác định như sau:

– Trường hợp đóng đủ bảo hiểm xã hội dưới 15 năm thì thời gian nghỉ việc bình thường tối đa là 30 ngày, làm công việc nặng nhọc tối đa là 40 ngày;

– Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm thì được nghỉ việc tối đa là 40 ngày đối với công việc bình thường, tối đa là 50 ngày đối với công việc nặng nhọc, độc hại;

– Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên thì thời gian nghỉ việc tối đa là 60 ngày đối với công việc bình thường, tối đa là 70 ngày đối với công việc nặng nhọc, độc hại.

– Trường hợp người lao động mắc bệnh cần điều trị dài ngày thuộc Danh mục bệnh tật ban hành tại Thông tư số 46/2016 / TT-BYT thì được nghỉ tối đa 180 ngày, kể cả ngày nghỉ lễ Tết. , ngày nghỉ hàng tuần.

Nếu hết thời hạn trên mà người lao động vẫn chưa khỏi bệnh thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau nhưng tối đa không quá thời gian đã tham gia BHXH.

2 / Sản phụ

– Lao động nữ được nghỉ thai sản tối đa 5 lần, khi sẩy thai, nạo, hút, thai chết lưu, được nghỉ 10 ngày (khi thai dưới 5 tuần), 20 ngày nếu thai từ 5 tuần đến dưới 13 tuần tuổi và 40 ngày. ngày nếu thai từ 5 đến dưới 13 tuần. từ 13 đến 25 tuần, 50 ngày nếu thai từ 25 tuần trở lên.

– Lao động nữ sinh con được nghỉ tối đa 6 tháng, nếu sinh đôi trở lên được cộng thêm mỗi con 1 tháng.

– Lao động nam có vợ sinh con được nghỉ 5 ngày đối với trường hợp sinh thường, 7 ngày đối với trường hợp sinh mổ hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi, 10 ngày đối với trường hợp sinh nhóm, được nghỉ thêm 3 ngày đối với trường hợp sinh ba. trở lên, và 14 ngày đối với lần sinh. sinh đôi bằng phẫu thuật.

– Trường hợp con chết sau khi sinh thì người lao động được nghỉ 4 tháng nếu con dưới 2 tháng, 2 tháng nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên…

Về mức hưởng sẽ được xác định bằng 100% mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ thai sản, ngoài ra còn được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh theo quy định của pháp luật.

3 / Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Đây là chế độ dành cho người lao động được xác định là bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

– Mức độ suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được trợ cấp một lần bằng 5 lần mức lương cơ sở. Nếu giảm 5% thì cứ giảm thêm 1% thì được cộng thêm 0, 5 lần mức lương cơ sở.

– Mức suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được trợ cấp hàng tháng bằng 30% mức lương cơ sở, cứ suy giảm thêm 1% thì được trợ cấp thêm 2% mức lương cơ sở. . .

– Ngoài ra còn có các quyền lợi khác như: Trợ cấp phương tiện, dụng cụ chỉnh hình, trợ cấp phục vụ, trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

4 / Nghỉ hưu

Người lao động được hưởng chế độ hưu trí khi đóng đủ 20 năm BHXH và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động.

Mức hưởng được xác định như sau:

– Quyền lợi hàng tháng:

+ Người lao động nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45%, tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, thì cứ thêm năm đóng bảo hiểm xã hội. 2% sẽ được tính cho nam và 3% cho nữ; mức tối đa là 75%;

+ Lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi thì mức hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45%, tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm năm đóng bảo hiểm xã hội. 2% sẽ được thêm vào; mức tối đa là 75%;

+ Lao động nam nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi thì mức hưởng lương hưu hằng tháng được tính là 45% tương ứng với số năm đã đóng bảo hiểm xã hội theo bảng dưới đây. bảo hiểm xã hội, tính thêm 2%; lên đến 75%.

Năm nghỉ hưu Số năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu là 45%.
2018 16 năm
2019 17 năm
Năm 2020 18 năm
Năm 2021 19 năm
Từ 2022 trở đi 20 năm

5 / Hổ tử

Trường hợp người lao động từ trần thì thân nhân được hưởng chế độ tiền tuất bao gồm: Trợ cấp mai táng phí, trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hàng tháng.

vi du cach tinh bao hiem xa hoi

Trường hợp rút BHXH 1 lần

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 và Khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội một lần là:

– Đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội;

– Lao động nữ chuyên trách, kiêm nhiệm ở xã, phường, thị trấn đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ hưu chưa đủ 15 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

– Người lao động đi định cư ở nước ngoài;

– Mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, phong, lao nặng, v.v.

– Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu;

– Chưa đóng đủ 20 năm BHXH, sau 1 năm nghỉ việc không muốn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Cách tính bảo hiểm xã hội?

Tại khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015 / NĐ-CP quy định cách tính đóng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội trước năm 2014;

– 2 tháng mức bình quân tiền lương đóng BHXH sau năm 2014.

Cụ thể, công thức tính đóng bảo hiểm xã hội được xác định như sau:

Mức lợi ích = (1,5 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Bên trong:

Thời gian tham gia BHXH có tháng lẻ từ 1 đến 6 tháng được tính tròn 1/2 năm, từ 7 đến 11 tháng được tính tròn 1 năm.

– Mbqtl là bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Với nội dung bài viết trên, chúng tôi đã lý giải cho bạn về Ví dụ về cách tính bảo hiểm xã hội. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ hotline 1900 6560 để được hỗ trợ trực tiếp.

Tổng hợp bởi VEZ