Cập nhật Tương lai của Ethereum: Liệu Buterin’s Baby có sống sót?

Thông tin mới nhất về Tương lai của Ethereum: Liệu Buterin’s Baby có sống sót?

Ethereum (ETH) đã thay đổi rất nhiều trong vài năm tồn tại. Ban đầu, nó không hơn gì một giải pháp thay thế Bitcoin.

Tuy nhiên, nó đã phát triển và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay, nhưng các câu hỏi vẫn còn đó về bản thân nền tảng – cũng như khả năng tiếp tục mở rộng với tốc độ hiện tại.

Đoạn tweet trên nêu bật một trong nhiều thách thức đang diễn ra mà các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung Ethereum (dApp) phải đối mặt, đặc biệt là so với những người đam mê web ở giai đoạn đầu. Cho dù đây có phải là một so sánh công bằng hay không vẫn còn phải xem.

Yêu cầu một số lắp ráp

Cho rằng Ethereum chỉ mới xuất hiện từ tháng 7 năm 2015, nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển chính. Nguồn gốc của web 1.0, hay còn được gọi là Internet, đã mất nhiều năm để tạo ra. Nó hoàn toàn được tạo thành từ các trang web được kết nối thông qua các siêu liên kết. Nội dung tương tác không tồn tại và hầu hết các ứng dụng là độc quyền.

Web 1.0 được tạo ra nhờ công việc của những người có hiểu biết trực quan về công nghệ cơ bản cùng với cam kết nhiệt tình để cho phép sử dụng tối ưu. Điều này kết hợp lại để tạo ra sự chấp nhận rộng rãi của Internet. Cuối cùng, nó đã phải mất hàng thập kỷ để phát triển web đến một thời điểm mà nó đã sẵn sàng cho công chúng sử dụng hàng ngày.

Những người tạo ra Ethereum thể hiện niềm đam mê bình đẳng đối với mục tiêu của họ. Họ giữ vững niềm tin rằng hệ thống blockchain là con đường của tương lai. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn về cấu trúc tồn tại trong sự phát triển của nền tảng Ethereum mà đơn giản là các yếu tố không liên quan đến các nhà phát triển web ban đầu.

Tiến tới việc áp dụng?

Điểm khác biệt đầu tiên và rõ ràng nhất chính là yếu tố thời gian. Vitalik Buterin đã đề xuất Ethereum như một giải pháp thay thế Bitcoin vào năm 2013. Hai năm sau, vào năm 2015, nền tảng này đã hoạt động.

Mặc dù khung thời gian từ khi hình thành đến khi ra mắt công chúng nền tảng web rộng rãi của Tim Berners-Lee tương tự như Ethereum, nhưng thời gian để thực sự đến được một nơi tiềm năng được sử dụng rộng rãi lâu hơn nhiều. Tiềm năng cho một thứ như vậy đã tồn tại trong vài năm, và giấc mơ thực sự đã kéo dài hàng thập kỷ. Hơn nữa, các tính năng tương tác thực sự của web đã mất nhiều năm để phát triển và thể hiện như tính tương tác của web 2.0.

Điểm khác biệt thứ hai giữa lịch sử của web và của Ethereum là số tiền tài trợ mà cả hai dự án nhận được. Khi Tim Berners-Lee lên ý tưởng và tạo ra world wide web, anh ấy đã được CERN tuyển dụng. Ông đã tạo ra web như một thiết bị liên lạc để các nhà khoa học và nhà giáo dục chia sẻ thông tin trong một môi trường tự động và được kết nối.

Berners-Lee đạt được điều này với rất ít sự hỗ trợ tài chính và chắc chắn là không có huy động vốn từ cộng đồng. Tiềm năng cho các nỗ lực hỗ trợ tài chính hàng loạt hầu như không tồn tại trong những ngày trước khi Berners-Lee tạo ra internet. Các công nghệ internet ban đầu khác cũng đã phát triển mà không có sự hỗ trợ hàng triệu đô la.

Khi Berners-Lee và một số cộng sự được chọn của ông tại CERN nhận ra tiềm năng thực sự của công cụ truyền thông của họ, họ đã ưu tiên hàng đầu để đảm bảo rằng truy cập internet sẽ miễn phí và luôn sẵn sàng trên quy mô lớn cho bất kỳ ai muốn nó.

Đối với điều này, thế giới thực sự may mắn. Truy cập Internet miễn phí vì công nghệ được tạo ra và phân phối bởi các nhà khoa học và nhà giáo dục, những người không có kế hoạch thu lợi nhuận từ phát minh của họ và trên thực tế, đã vận động chống lại việc kiếm tiền từ nó. Đây không phải là trường hợp của tiền điện tử.

Mặc dù những người sáng tạo ban đầu đã giữ một cái nhìn thuần túy hơn về tiềm năng trường hợp sử dụng trên toàn thế giới của công nghệ blockchain, nhưng không nghi ngờ gì nữa, cơ hội kiếm lợi nhuận luôn đứng đầu trong tâm trí của họ.

Tiền kỹ thuật số chỉ là một khía cạnh nhỏ của cuộc trò chuyện này. Đối với Ethereum nói riêng, tính linh hoạt của nền tảng đảm bảo tiềm năng sinh lời gần như không giới hạn. Hơn nữa, ICO Ethereum đã huy động được 18 triệu đô la trong 42 ngày – một số tiền chưa từng có vào thời điểm đó. Berners-Lee chưa bao giờ có 18 triệu đô la để làm việc cùng. Anh ấy và các đồng nghiệp của mình cũng không được hưởng lợi từ hình thức gây quỹ sau đợt phát hành tiền xu ban đầu ETH (ICO).

Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất, blockchain được sinh ra trong một thời kỳ và nền văn hóa hỗ trợ những tiến bộ công nghệ ở mức độ chưa từng tồn tại trước đây. Tốc độ đổi mới ngày nay là vượt trội. Không có thời điểm nào khác trong lịch sử, mọi thứ diễn biến nhanh chóng như bây giờ.

So sánh công bằng?

Thực tế là cả một ngành công nghiệp đã xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain của riêng mình, được đưa vào sử dụng rộng rãi và hiện phát triển mạnh chỉ sau nửa thập kỷ tồn tại là điều đáng chú ý. Điều này đã không thể xảy ra cách đây ba mươi năm khi Internet được phát minh. Việc sử dụng công nghệ blockchain có thể thực hiện được nhờ vào internet và mọi tiến bộ đều có thể thực hiện được nhờ nó.

Mặc dù những vấn đề này cản trở sự so sánh thực sự giữa Internet và Ethereum, nhưng thực tế là Buterin’s Baby có khả năng vẫn còn lâu mới có được sự ổn định thực sự ngang bằng với Internet. Mặc dù chắc chắn là một ứng cử viên có khả năng thành công, nhưng vẫn phải thực hiện nhiều công việc, thử nghiệm và sai sót trước khi tính hữu dụng chức năng được thiết lập đầy đủ.

Bạn có nghĩ rằng Ethereum ở đây để tồn tại? Liệu nó có bùng phát trước khi việc áp dụng rộng rãi thực sự xảy ra không? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây!


Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Viết một bình luận