Hi quý vị. Ngày hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng nội dung Tư vấn thành lập doanh nghiệp cá thể

Kinh doanh hộ gia đình là hình thức kinh doanh đang được rất nhiều cá nhân, hộ gia đình lựa chọn để thực hiện các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là đối với các cá nhân kinh doanh gia đình với quy mô lớn. nhỏ. Hầu hết các cá nhân và hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua mô hình này vì nó liên quan đến thủ tục đăng ký thành lập.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Đối với hộ kinh doanh cá thể, thông thường thủ tục đăng ký thành lập sẽ đơn giản và ít tốn thời gian, chi phí hơn so với đăng ký thành lập các loại hình doanh nghiệp khác như thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH,… Công ty cổ phần.

Vì vậy để các bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh cá thể cũng như nắm được các thủ tục liên quan đến việc thành lập hộ kinh doanh cá thể thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ Tư vấn thành lập doanh nghiệp cá thể.

Quyền sở hữu duy nhất là gì?

Nội dung đầu tiên trong Tư vấn thành lập doanh nghiệp cá thể là làm rõ hơn khái niệm hộ kinh doanh cá thể, giúp người đọc lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp cho mình.

Trên thực tế, mọi người có thể hiểu đơn giản hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh quy mô nhỏ, trong phạm vi cá nhân hoặc hộ gia đình, được đăng ký thành lập theo trình tự, thủ tục nhất định và tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của cá nhân và các gia đình.

Ngoài ra, định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể cũng được quy định trong các văn bản Luật. Cụ thể, Điều 79, Nghị định 01/2021 / NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh cá thể như sau:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động kinh doanh của hộ”.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, đối với các thành viên trong gia đình đều là thành viên của hộ kinh doanh cá thể thì gia đình cần ủy quyền cho một cá nhân cụ thể trong gia đình đại diện hộ kinh doanh. Người được các thành viên trong gia đình ủy quyền đại diện hộ kinh doanh cũng được coi là chủ hộ kinh doanh.

Hiện nay, hộ kinh doanh cá thể không được coi là một loại hình doanh nghiệp mà được coi là một tổ chức kinh tế, thực hiện các hoạt động thương mại nên không được quy định trong Luật Doanh nghiệp.

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định tại Chương VIII Nghị định 01/2021 / NĐ-CP thì hộ kinh doanh cá thể có các đặc điểm sau:

+ Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân như các loại hình doanh nghiệp quy định tại Luật Doanh nghiệp. Mặc dù được thành lập nhằm mục đích kinh doanh và có thể có nhiều cá nhân cùng tham gia kinh doanh nhưng hộ kinh doanh cá thể không được coi là có tư cách pháp nhân như một số loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH, công ty cổ phần bằng vốn của hộ kinh doanh cá thể, không có sự tách biệt giữa vốn của hộ kinh doanh và vốn của chủ hộ kinh doanh.

+ Thành viên hộ kinh doanh cá thể có thể là một cá nhân hoặc tất cả các thành viên trong hộ gia đình, nhưng tất cả những người này đều mang quốc tịch Việt Nam.

+ Hộ kinh doanh cá thể được pháp luật cho phép kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau nhưng chỉ được đặt một địa điểm làm trụ sở chính.

+ Hộ kinh doanh cá thể được tự do sử dụng không hạn chế số lượng lao động.

+ Hộ kinh doanh cá thể được thuê người quản lý hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của nhà nước. Cụ thể, hộ kinh doanh cá thể cần phải nộp các loại thuế sau: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài.

+ Hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT).

tu van thanh lap ho kinh doanh ca the

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể, thông thường về mặt thủ tục sẽ không phức tạp và mất nhiều thời gian như đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể như sau (Quy định tại Khoản 1 Điều 82 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP):

1. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đã đăng ký không thuộc diện cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh được đặt theo quy định tại Điều 88 Nghị định này;

c) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định“.

Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Điều 87 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP như sau:

Việc đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở.

2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

a) Đơn đăng ký hộ kinh doanh;

b) Giấy tờ hợp pháp của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên trong hộ đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản sao biên bản họp các thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên trong hộ đăng ký thành hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ kinh doanh đăng ký thành hộ kinh doanh.

3. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh. Thông báo phải nêu rõ lý do và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

4. Sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

5. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký của tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành. khu vực tỉnh“.

Sau đây là Tư vấn thành lập doanh nghiệp cá thể. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích liên quan đến hộ kinh doanh cá thể và trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Tổng hợp bởi VEZ