Hi quý vị. Bữa nay, VEZ mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức qua nội dung Trêu hay chêu? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

Bạn đang băn khoăn không biết trêu ghẹo hay chọc ghẹo có đúng chính tả không? Bài viết dưới đây của GiaiNgo sẽ giải đáp điều này cho bạn!

Một số người dùng chế giễu những người khác. Vì thế chọc ghẹo hay giễu cợt? Viết đúng chính tả tiếng việt? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Chọc ghẹo hay giễu cợt có đúng chính tả tiếng Việt?

Chọc ghẹo mới đúng chính tả trong tiếng Việt. Teasing có nghĩa là trêu chọc, chọc ghẹo,… Từ này dùng để chỉ những hành động khiến đối phương thay đổi thái độ. Có thể làm cho bên kia hạnh phúc hơn hoặc thậm chí tức giận hơn.

Từ cheep không có trong từ điển tiếng Việt và nó không có nghĩa gì cả. Đây có thể là cách phát âm sai của một vùng nhất định. Điều này dẫn đến sự nhầm lẫn giữa trêu chọc và trêu chọc.

Trêu chọc hoặc chế giễu

Một số nhầm lẫn liên quan đến trêu chọc hoặc trêu chọc

Trêu chọc hay chọc ghẹo?

Trêu ghẹo là từ chính xác. Còn chế giễu là một từ không có trong từ điển tiếng Việt. Chọc ghẹo là hành động làm cho ai đó hạnh phúc hơn hoặc khó chịu hơn.

Đùa hay đùa?

Đùa là viết đúng chính tả tiếng Việt. Joke là một từ sai chính tả. Từ đùa chẳng có nghĩa gì cả.

Vừa rồi có một số nhầm lẫn giữa các từ trêu chọc hoặc chế giễu. Tiếp theo bài viết là nguyên nhân của lỗi chính tả, trêu chọc hoặc chế giễu. Mời quý độc giả cùng Giải Ngô tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Trêu chọc hoặc chế giễu

Nguyên nhân của lỗi chính tả bị trêu chọc hoặc chế giễu

Lý do tại sao lỗi chính tả là trêu chọc hoặc chế nhạo là nhiều người không thể phân biệt giữa tr và ch. Trong quá trình nói, họ không thể phát âm chính xác hai từ. Điều đó dẫn đến việc viết sai.

Chọc ghẹo hay giễu cợt là sự nhầm lẫn chủ yếu xảy ra ở các tỉnh phía Bắc. Đôi khi chỉ nghe từ và ít tiếp xúc với từ, nó trở thành một thói quen khó thay đổi.

Phần tiếp theo trong nội dung mà GiaiNgo muốn gửi đến bạn đọc đó là cách sửa lỗi chính tả trêu chọc hay chọc ghẹo. Mời độc giả theo dõi thông tin sau.

Trêu chọc hoặc chế giễu

Cách sửa lỗi chính tả trêu chọc hoặc chế giễu

Khi bạn phân vân giữa trêu chọc hay giễu cợt, tốt nhất bạn nên tra từ điển tiếng Việt để biết chính xác. Khi có kết quả chính xác, bạn nên học thuộc các chữ cái và luyện phát âm để sau này không bị nhầm lẫn.

Ngoài ra, bạn nên đọc sách báo thường xuyên để mở rộng và trau dồi vốn từ vựng của mình. Khi bạn đọc nhiều, bạn sẽ có một vốn từ vựng lớn.

Từ đó bạn sẽ không còn sợ lỗi chính tả và có thể tự tin sử dụng chúng trong mọi tình huống.

Trêu chọc hoặc chế giễu

Ví dụ về trêu chọc hoặc trêu chọc

Dưới đây là một số ví dụ về sự trêu chọc và trêu chọc:

 • Chọc ghẹo bạn bè.
 • Trêu con chó.
 • Đùa với em gái tôi.
 • Video trêu chọc trên mạng xã hội thu hút hàng triệu lượt xem.
 • Đừng làm trò cười của giáo viên.
 • Đồng đội của tôi bị trêu chọc đến phát khóc.
 • Cô ấy trêu chọc tôi.

Chỉ là một vài ví dụ để bạn phân biệt giữa trêu chọc và trêu chọc. Nội dung cuối cùng của bài viết là quy tắc chính tả tr và ch. Mời bạn đọc cùng Giai Ngô tham khảo chi tiết.

Quy tắc chính tả tr và

Sự nhầm lẫn chính tả tr và ch là rất phổ biến. Vì vậy, để viết đúng, bạn nên tuân thủ các quy tắc chính tả tr và ch như sau:

 • Âm “ch” thường đứng trước các nguyên âm như “oa, oã, oe, uê”, còn âm “tr” thì không. Ví dụ như chóng mặt, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, v.v.
 • Những từ Hán Việt có trọng âm, dấu thanh đều đi với “tr”. Ví dụ: hình thức, hỗ trợ, phòng bệnh, trình bày, hình phạt, truyền thống, lập trường, v.v.
 • Những danh từ hoặc đại từ chỉ mối quan hệ thân thiết giữa các thành viên trong gia đình chỉ được viết bằng “ch”. Ví dụ, bố, chú, chị, chồng, v.v.
 • Danh từ dùng để chỉ các vật dụng trong nhà, tên các loại trái cây, và các món ăn chỉ được viết bằng chữ “ch”. Chẳng hạn như chén, chổi, mền, chuối, chanh, chôm chôm, cháo, chè, chả giò, v.v.
 • Động từ chỉ hành động, cử động chân tay thường có âm đầu là “ch”. Ví dụ như chạy, chặt cây, chặt cây, v.v.
 • Những từ có nghĩa tiêu cực thường được viết bằng “ch”. Ví dụ, chưa…
 • Trong cấu tạo từ ghép, cả “tr” và “ch” đều có âm đầu, nhưng vần chỉ có thể ghép với “ch” (trừ 3 trường hợp “tr” là tréo ngoe, trót lọt, lênh đênh). Chẳng hạn như bấp bênh, vất vả, v.v … (âm đầu); hơi bằng phẳng, cong vênh, cao chót vót, … (vần).

Trêu chọc hoặc chế giễu

Xem thêm:

Chắc hẳn qua bài viết trên của Giai Ngộ các bạn đã phân biệt được đâu là trêu chọc hay chọc ghẹo đúng chính tả rồi phải không? Đừng quên chia sẻ bài viết này để nhiều người không bị nhầm lẫn giữa hai từ này nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Tổng hợp bởi VEZ