VEZ chào đọc giả. Hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài viết Tổng hợp các mẫu đơn bảo lãnh mới nhất năm 2021

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là quyền lợi của công dân cũng được quan tâm hơn. Trong đó, khởi kiện là một trong những bước cần thiết để chúng ta đảm bảo quyền lợi của bản thân, cá nhân, cơ quan, tổ chức,… Sau đây, đường dây nóng 1900 5660 sẽ giới thiệu đến bạn cách viết đơn khởi kiện đầy đủ và chính xác theo đơn thỉnh cầu Muộn nhất.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Người khởi kiện có thể thực hiện kiến ​​nghị thông qua 4 hình thức: bằng văn bản, qua điện thoại, lấy ý kiến ​​(qua phiếu, lấy ý kiến) và cuối cùng là qua thư điện tử của cơ quan.

>>> Xem thêm: Tất Cả Các Mẫu Đơn Mới Nhất

don trinh bao 2 2

Đơn thỉnh cầu là gì?

Căn cứ khoản 5 Điều 3 Nghị định số 20/2008 / NĐ-CP, đề xuất được hiểu như sau:

Kiến nghị là hoạt động phản ánh của cá nhân, tổ chức với cơ quan hành chính nhà nước và đề xuất giải pháp, sáng kiến ​​ban hành các quy định hành chính mới liên quan đến hoạt động kinh doanh và đời sống của nhân dân. .

Quy chế cũng nêu rõ: khi công dân có vấn đề cụ thể phát sinh gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức thì công dân khiếu nại. đến các cơ quan hành chính nhà nước.

Như vậy có thể thấy, đơn kiến ​​nghị là đơn của công dân với mong muốn thay đổi, điều chỉnh một vấn đề nào đó thông qua nhiều cách, nhưng phổ biến nhất vẫn là viết đơn. .

Ghi nhận khiếu nại, kiến ​​nghị, phản ánh trong lĩnh vực dân sự và tư pháp;

Trước hết, để áp dụng vào thực tế trong lĩnh vực dân sự và tư pháp, chúng ta cần hiểu rõ về khiếu nại, kiến ​​nghị, phản ánh.

Trong thực tế, rất dễ nhầm lẫn giữa kiến ​​nghị, khiếu nại và khiếu kiện. Theo đó, cần tìm hiểu khiếu nại là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Khiếu nại 2011 thì:

Khiếu nại là khi cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền ra quyết định kỷ luật, quyết định hành chính, hành vi hành chính của cá nhân.

Khi quyết định, hành vi khiếu nại này bị phát hiện hoặc bị coi là trái pháp luật, dẫn đến hậu quả ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân (là công dân, cán bộ, công chức, viên chức). tổ chức), tổ chức, cơ quan có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

– Với khiếu nại, mục đích ở đây là để phía cá nhân cũng như cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra lại quyết định hành chính nếu quyết định này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp mà họ được hưởng.

Chủ thể có quyền khiếu nại ở đây bao gồm cá nhân, tổ chức, cơ quan có quyền và nghĩa vụ bị ảnh hưởng nêu trong quyết định hành chính này.

– Đối với kiến ​​nghị, phản ánh, công dân là công dân khi phát hiện, sau đó có ý kiến, muốn phản ánh, kiến ​​nghị với cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền nào đó nhằm mục đích giải quyết hoạt động. Các hành động để tránh các tình huống gây thiệt hại cho cuộc sống của cá nhân, doanh nghiệp, v.v.

Ở đây, chủ thể có thể là một cá nhân hoặc một nhóm.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin chuyển trường mới nhất

don kien nghi 1

Phản hồi đơn kiến ​​nghị

Hiện nay theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật thì không có văn bản nào quy định rõ ràng về mẫu đơn hoàn chỉnh mà chỉ có những yêu cầu về đơn hoặc văn bản kiến ​​nghị như sau:

– Đơn yêu cầu được nộp trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận, qua dịch vụ bưu chính, mạng máy tính điện tử;

– Ngôn ngữ sử dụng trong ứng dụng là tiếng Việt;

– Nội dung phản ánh, kiến ​​nghị được trình bày rõ ràng;

– Ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại (hoặc địa chỉ gửi thư) của đối tượng khiếu nại, kiến ​​nghị.

Ngoài ra, một số địa phương có hướng dẫn cụ thể khi nhận được kiến ​​nghị, phản ánh, bạn có thể tham khảo thêm tại hướng dẫn này (nếu có).

Dưới đây là một số nội dung có trong đơn thỉnh cầu, phản ánh, bạn có thể tham khảo:

+ Mục đầu tiên trong đơn phải có một tiêu đề duy nhất là “Ứng dụng, phản ánh” về một điều gì đó. Sau đó sẽ có phần trân trọng, ghi rõ tên cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết kiến ​​nghị, phản ánh này, chú ý xác định cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

+ Mục hai là lý lịch của thí sinh, trong đó có đầy đủ thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú như trong tờ khai, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân năm sinh và làm nghề gì, làm ở đâu. ?

+ Phần thứ ba giải thích nội dung chi tiết của vụ án, lý do viết đơn này, phản ánh vấn đề gì?

+ Mục cuối cùng, là lời cam đoan của người làm đơn và lời cảm ơn về nội dung trên là đúng sự thật, mục đích duy nhất là đảm bảo tính công khai, minh bạch, trung thực. Sau đó ghi rõ địa danh, ngày, tháng, năm sinh, ký và ghi rõ họ, tên của người làm đơn.

>>> Tham khảo: Tờ khai điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT

don kien nghi 3 e1592274198514

Đơn kiến ​​nghị tập thể

Trong các quy định hiện hành, đơn kiến ​​nghị tập thể chưa được quy định một mẫu đơn hoàn chỉnh trong các văn bản quy phạm pháp luật, theo đó nội dung sẽ tương tự như đơn kiến ​​nghị, phản ánh. Nhưng một số nội dung sẽ được thay đổi như bên dưới;

Đầu tiên: Tiêu đề đơn Kiến nghị tập thể là gì?

Thứ hai: Phần thông tin ứng viên ghi thông tin của người đại diện tập thể. Sau đó chỉ định cá nhân đại diện, thông tin cá nhân được chỉ định làm người đại diện.

Thứ ba: Ký tên, ghi họ và tên của bạn người nộp đơn cùng với những người mà đơn này đang được viết cho.

Đơn khởi kiện đất đai

Theo mẫu đơn kiến ​​nghị về đất đai thì chưa có văn bản nào quy định mẫu này cụ thể và đầy đủ nên mẫu đơn này có thể tham khảo mẫu đơn kiến ​​nghị phản ánh chung, tuy nhiên cần thay đổi một mẫu. Số lượng nội dung như sau:

– Tên đơn là “khiếu nại” về nội dung liên quan đến đất đai

– Về nội dung khiếu nại, ghi rõ nội dung sự việc kể từ ngày xảy ra đến nội dung hiện trạng đất đai, đối tượng liên quan, v.v.

– Ghi rõ đơn này nộp kèm theo các giấy tờ liên quan (nếu có) như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chuyển nhượng, biên bản hòa giải nếu hòa giải tại UBND xã, phường.

Trên đây là toàn bộ nội dung mới nhất được cung cấp về đơn thỉnh cầu, phản ánh; khuyến nghị tập thể; đề xuất đất đai. Nếu còn điều gì chưa rõ bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng tư vấn pháp luật hotline: 1900 5660 VND để có phản hồi nhanh nhất.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin chuyển sinh hoạt Đảng cho Đảng viên mới nhất

Tổng hợp bởi VEZ