Xin chào đọc giả. , tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức với nội dung “Tiếng sét” về số phận Đinh Tiên Hoàng

Trong lịch sử Nam Tả, có rất nhiều vị vua được tổ tiên báo trước qua các bài thần, bia ký và thơ văn. Không nằm ngoài lẽ thường đó, vào thời nhà Đinh, sự nghiệp vương quyền của Đinh Bộ Lĩnh đã được tiên đoán, thậm chí số phận sau này của ông còn được “chiếu cố” qua nhiều chuyện khác nhau.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Đá quý góc

Trong Đại Việt sử ký toàn thư có ghi: “Thuở vua còn nhỏ, thường đánh cá ở sông Giao Thủy, kéo lưới lấy viên ngọc lớn nhưng va vào mũi thuyền, hụt một góc. Đêm ấy. Ông về ngủ ở chùa Giao Thủy, giấu ngọc dưới đáy thúng cá, đợi sáng mai đi chợ bán cá, lúc đó vua đang ngủ say thì có ánh sáng lạ chiếu vào. rổ, sư của chùa đó gọi lên hỏi nguyên do, vua nói thật và lấy ngọc bội ra cho xem, Sư than rằng: Không thể nói hết của cải trong tương lai, chỉ tiếc rằng nó không có. ‘ t kéo dài.

Cuộc gặp gỡ giữa Đinh Bộ Lĩnh và sư trụ trì chùa Giao Thủy (chùa Cổ Lễ, Nam Định bây giờ) được Thiên Nam thực lục vạch rõ hơn. Theo đó, Đinh Bộ Lĩnh vì mâu thuẫn với chú ruột nên bị đuổi đánh qua sông Đầm Già và được rồng vàng cứu. Lúc đó sức còn yếu, ông phải tạm biệt bạn bè, tránh xa nghề chài lưới để mưu sinh, chờ thời cơ thích hợp.

Trời đã định lối cũ,
Ngọc Khuê vì đợi hoàng thượng.
Thường có hào quang,
Thức dậy vào buổi sáng và đêm bên cạnh con sâu.
Bo Linh hỏi chúng tôi, Mr.
“Có chuyện gì với sông vào buổi sáng?”

Sau đó, họ nói, bây giờ:
Đã mười hai năm ở con sông này.

Cho nên khi Đinh Bộ Lĩnh ngược xuôi sông đánh cá kiếm sống, do nhân duyên đã định nên ông mới biết được linh khí đã phát ra dưới sông mười hai năm. Sau đó, như đã báo trước, nghiệp chướng của anh ta cũng kéo dài 12 năm và kết thúc ở thế giới phàm trần. Và lại được ngư dân quanh vùng kể lại về ánh sáng lạ dưới đáy sông, Đinh Bộ Lĩnh nghi ngờ đó là vật quý, “nhân duyên tương sinh”, viên ngọc 12 năm nằm dưới đáy sông. , chẳng ai hay. mà có được nó. Tuy nhiên, khi đến gặp Đinh Bộ Lĩnh, ông đã tìm thấy viên ngọc quý đó khi đang quét lưới, như Việt sử thông giám cương mục chép:

Nhận được một kho báu bằng vàng,

Đánh vào phía trước của thuyền với một góc thiếu.

Chính vì viên ngọc “khuyết một góc” đã trở thành điềm báo cho số phận tương lai của vị vua tương lai. Bắt được những viên ngọc trai quý giá, người đánh cá họ Đinh vì trời tối, mưa to gió lớn nên “lầm đường, lạc lối, không tìm được đường về”. May mắn thay, tôi nghe thấy tiếng chuông chùa và dừng lại qua đêm. Trụ trì của chùa trước đây là một đạo sĩ về tướng số, rất biết cách nhìn người. Đêm đó, viên ngọc quý nằm trong giỏ cá. “Đột nhiên các vì sao sáng khắp nơi. Nào ngờ Bụt giáng xuống liền dâng hương. ”Câu chuyện về viên ngọc được tiết lộ lặp đi lặp lại:

Buổi sáng, cô giáo hỏi trước và sau,
Ngọc Khuê nghĩ nên mang ra cho thầy xem.
Nhìn đi nhìn lại,
Thật lâu sau, giáo viên mới mở miệng.
“Phúc cho con trai tôi,
Ngày hôm sau, anh trở thành chúa tể của đất nước để thống trị thế giới.
Những tưởng hạnh phúc không tồn tại lâu,
Truyện dài có số thiên tượng chia nhau.

Sau này quả nhiên, dương số của vua Đinh Tiên Hoàng đúng như lời tiên đoán của nhà sư về viên ngọc bị mất tích.

Khung cảnh chôn hàm rồng trong điêu khắc tại đình Chu Quyến, Hà Nội (Nguồn: http://www.gdtd.vn)
Khung cảnh chôn hàm rồng trong điêu khắc tại đình Chu Quyến, Hà Nội (Nguồn: http://www.gdtd.vn)

Kiếm cổ ngựa

Tương truyền, ở động Hoa Lư, quê hương của Đinh Bộ Lĩnh, có một cái đầm rất sâu. Mẹ anh thường vào và giặt giũ trong bộ váy của bà. Trong đầm có một con rái cá lớn sống lâu năm đã thành tinh tinh. Một ngày nọ, cô bị con rái cá đó cưỡng hiếp và thụ thai. Khi trăng tròn Đinh Bộ Lĩnh ra đời.

Không lâu sau khi cha là Đinh Công Trứ mất, con rái cá cũng bị người dân bắt đem làm thịt, bỏ xương dồn vào một góc. Nghe tin, bà vội chạy đến, nhặt xương gói lên gác bếp, nói với Đinh Bộ Lĩnh rằng đó là hài cốt của cha mình.

Đinh Bộ Lĩnh lớn lên khỏe mạnh, có khiếu bơi lội. Khi đó, một nhà địa lý người Trung Quốc đã đến nước ta để nhìn ra thế giới. Đến Hoa Lư, thầy địa lý nhìn thấy một tia sáng hồng như dải lụa từ dưới đầm chiếu thẳng lên sao Thiên Mã. Đoán có linh vật trong đầm nên thuê người lặn xuống, Đinh Bộ Lĩnh nghe tin liền nhận lời. Khi lặn xuống, chàng thấy con ngựa đá đứng dưới đáy đầm nên quay lại báo tin. Nhà địa lý bảo anh ta lặn xuống lấy một nắm cỏ bỏ vào miệng con ngựa, tất nhiên nó đã há miệng ra. Giáo viên địa lý nói:

– Dưới đầm phải có mộ quý.

Bèn đưa lại vàng bạc cho Đinh Bộ Lĩnh và dặn lại rằng:

– Trả số tiền này cho bây giờ, sẽ trả thêm sau. Tôi phải về quê ngoại vài tháng, hẹn gặp lại sau.

Đinh Bộ Lĩnh biết mộ quý nằm ngay miệng ngựa, bèn về thưa chuyện với mẹ, xem mộ cha ở đâu, cho chôn vào huyệt đó. Mẹ trao cho anh một nắm xương trên gác bếp, anh lấy bó cỏ non bên ngoài lao xuống ngựa. Ngựa vừa há mồm đã đút vào, phần mộ quý giá thuộc về mẹ con Đinh Bộ Lĩnh. Từ đó, Đinh Bộ Lĩnh sinh ra bạo ngược, những người chăn trâu sợ hãi được phong làm tướng, bẻ hoa sậy làm cờ, chặt tre làm vũ khí, đi gây chiến với lũ trẻ làng khác. Danh tiếng của ông lừng lẫy, nức tiếng xa gần, ông được bầu làm tri phủ.

Không lâu sau, nhà địa lý Trung Quốc đến đem hài cốt của tổ tiên chôn ở miệng ngựa. Nhưng khi ra đến nơi, thấy người thợ lặn trước đây đã thành danh, biết mộ quý đã mất nên anh rất tức giận trước khi tìm cách trả thù. Anh ta tìm gặp Đinh Bộ Lĩnh và giả vờ nói:

– Ngôi mộ quý đã trả lại cho anh. Nhưng, một con ngựa quý mà không có gươm thì không hoàn chỉnh. Xin hãy cho tôi vài thanh gươm quý để đeo quanh cổ ngựa. Từ nay, anh sẽ xuyên thiên hạ, gươm giáo chỉ đi đến đâu, kẻ thù sẽ đi đến đó.

Đinh Bộ Lĩnh không hiểu hết phong thủy nên lấy gươm lặn xuống đầm sâu, đeo vào cổ con ngựa đá. Từ đó không đánh đâu được, xưng là Vạn Thắng Vương, bình định 12 sứ quân, thống nhất đất nước, mở ra triều đại nhà Đinh, ở ngôi 12 năm rồi bị sát hại. Người ta tin rằng Đinh Tiên Hoàng đã bị thầy địa lý lừa, vì trong khoa địa lý xưa có câu: “Húc đầu ngựa, sát kiếm” (đầu ngựa cầm gươm là sát khí). .

Theo Việt sử siêu độ, câu chuyện sau khi xóa bỏ truyền thuyết, có thể còn sót lại một điểm đất Hoa Lư có hình tượng con ngựa được gọi là “mộ ngựa phong thủy”, sau này mộ vua Đinh được đặt trên núi Mã Yên, nghĩa là trên Yên ngựa. ngựa.

Tượng vua Đinh Tiên Hoàng.  Nguồn: Tienphong.vn.)
Tượng vua Đinh Tiên Hoàng. Nguồn: Tienphong.vn.)

Sấm sét di chuyển thế giới

Lên ngôi cao trong thiên hạ, vào năm Giáp Tuất (974) đời vua Đinh Tiên Hoàng, dân gian có lời tích rằng:

Do Thich Thi Dinh Dinh,
Lê trở về với Chúa Thánh Thần,
Cạnh trên của hình đa diện,
Con đường của nhân loại cao cả,
Mười hai người xưng là vị vua vĩ đại,
Mười tệ nạn không ngừng,
Mười người tháng mười,
Lên kế hoạch nhập nhị phân.

Mặc dù có lời sấm truyền từ thời Đinh Tiên Hoàng, thậm chí chỉ rõ tên phản bội Đỗ Thích, nhưng vua Đinh vẫn không có biện pháp ngăn chặn dù ngay từ đầu đã đoán trước được tương lai. thời cổ đại. Đó là lý do tại sao nó có hậu quả cho chính nó.

Tháng 11 năm Kỷ Mão (979), đêm đó, vua Đinh Tiên Hoàng mở tiệc tại cung với các cận thần, uống rượu say quá, rồi ngủ trên bậc thềm sân đình. Phúc Hậu Hoàng hậu là Đỗ Thích có tham vọng từ trước, giết vua và cũng giết chết Nam Việt Vương Đinh Liễn.

Xưa, Đỗ Thích lại làm quan ở Động Quan, ban đêm nằm trên cầu thấy có ngôi sao rơi vào miệng, cho rằng lên làm vua là điềm lành nên nổi dậy, nhân cơ hội này giết vua. . Khi vua bị hại, Đỗ Thích trốn vào cung, trốn trong rãnh nước hơn ba ngày. Khát nước, Đỗ Thích tiện tay vốc lấy nước mưa cho uống. Các cung nữ thấy vậy liền báo cho Định Quốc Công Nguyễn Bặc đến bắt giết, nhưng ba hồn bảy vía của Đinh Tiên Hoàng không về được trần gian.

Đinh Bộ Lĩnh (924 – 979) là con quan Tổng đốc Đinh Công Trứ, quê ở Hoa Lư, Ninh Bình. Ông có công thống nhất 12 sứ quân, lập nên nước Đại Cồ Việt, mở ra triều đại nhà Đinh, lấy Hoa Lư làm kinh đô. Đinh Bộ Lĩnh – Đinh Tiên Hoàng còn được mệnh danh là vị vua xử án “ác hổ, vạc dầu”, là vị hoàng đế đầu tiên của nước ta lập 5 hoàng hậu.

Trần Đình Bá

Tổng hợp bởi VEZ