VEZ chào đọc giả. Ngay bây giờ, VEZ mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bằng bài chia sẽ Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

Vấn đề về thuế luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, khi đăng ký kinh doanh, chúng tôi sẽ phải nộp thuế. Các loại thuế, thuế suất và thời hạn nộp thuế tùy thuộc vào loại hình kinh doanh cũng như các vấn đề thực tế phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh. Thuế môn bài không phải là một thuật ngữ xa lạ, đây cũng là một trong những loại thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp. Trong bài viết sau, TBT Việt Nam sẽ đề cập đến vấn đề thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập.

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Thuế môn bài là gì?

Trước khi đi đến nội dung của Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập Câu hỏi thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

Thuế Môn bài lần đầu tiên được đề cập tại Nghị quyết số 200-NQ-TVQH về việc đánh thuế công thương nghiệp đối với hợp tác xã, tổ chức hợp tác và hộ cá thể hoạt động công thương năm 1966.

Thuế môn bài là loại thuế được thu hàng năm dựa trên tổng số vốn mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ nộp thuế môn bài trực tiếp cho cơ quan thuế. Nếu doanh nghiệp chậm hoặc không nộp thuế môn bài sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, đây là loại thuế đơn giản và ít thay đổi nhất.

Sau khi hiểu cơ bản về thuế tiêu thụ đặc biệt, phần tiếp theo sẽ đề cập đến Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập.

thoi han nop thue mon bai doi voi doanh nghiep moi thanh lap

Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

Trong phần này, bài viết sẽ đề cập đến thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập.

Theo Nghị định 22/2020 / NĐ-CP, sau khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên. Từ năm thứ hai trở đi, doanh nghiệp mới cần nộp lệ phí môn bài.

Theo đó, bổ sung các đối tượng được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên thành lập hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh (từ ngày 1-1 đến ngày 31-12), cụ thể:

– Tổ chức mới thành lập (được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp mới);

– Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu tiên hoạt động sản xuất, kinh doanh;

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hai đối tượng trên được thành lập trong thời gian miễn lệ phí môn bài.

Cũng theo điểm mới của Nghị định 22/2020 / NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. . Bắt đầu từ năm thứ tư trở đi, doanh nghiệp sẽ nộp lệ phí môn bài như sau:

– Trường hợp hết thời hạn miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 của năm hết thời gian miễn lệ phí.

– Trường hợp thời gian miễn lệ phí môn bài kết thúc trong thời hạn 06 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 của năm liền kề với năm hết thời hạn miễn.

Đối với doanh nghiệp thành lập năm 2020 và sau ngày 25/02/2020 sẽ được miễn lệ phí môn bài vào năm 2020, thời hạn nộp lệ phí môn bài năm 2021 của doanh nghiệp và chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp chậm nhất là ngày 30/01/2021.

Đối với doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện thành lập trước ngày 25/02/2020 phải nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai lệ phí.

Ngoài ra, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Nghị định này.

Cách kê khai thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Mặc dù được miễn lệ phí môn bài nhưng các doanh nghiệp mới vẫn phải nộp tờ khai thuế này. Doanh nghiệp mới thành lập có hai cách kê khai thuế môn bài

– Cách 1: Nộp tờ khai trực tiếp

Với phương thức này, doanh nghiệp sẽ tiến hành kê khai và mang đến cơ quan thuế và nộp tờ khai. Doanh nghiệp thực hiện theo hai bước sau:

Bước 1: Lập tờ khai theo mẫu quy định tại Nghị định 139/2016 / NĐ

Bước 2: Viết giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Lưu ý, trước khi nộp tờ khai, doanh nghiệp phải liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để xác nhận đã nhận được tờ khai hay chưa. Hiện nay, hầu hết cơ quan thuế không còn nhận tờ khai thuế môn bài mà doanh nghiệp phải kê khai qua mạng.

– Phương án 2: Khai báo trực tuyến

Với phương thức này, doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số, đăng ký kê khai, nộp thuế điện tử. Như sau:

Bước 1: Liên hệ mua chữ ký số và đăng ký kê khai, nộp thuế điện tử

Bước 2: Truy cập website https://thuedientu.gdt.gov.vn. Doanh nghiệp đăng nhập vào hệ thống và khai báo theo hướng dẫn của website.

Trên đây, với những thông tin về Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập, chúng tôi mong rằng bạn đã phần nào nắm được những thông tin cần thiết cho công việc kinh doanh của mình. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng trực tuyến để được hỗ trợ.

TBT Việt Nam rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng.

>>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần

Tổng hợp bởi VEZ