Hello quý khách. , VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với nội dung Thái tử Trần Thái Tông “cướp ngôi” của anh là ai?

11/01/2013 09:09 2084

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 5/5 (1 nhận xét)

Vì hoàng hậu Chiêu Thánh không sinh con nên vua Trần Thái Tông đã “cướp” người vợ đang mang thai 3 tháng của anh trai mình. Cậu bé trong bụng là hoàng tử nào?

Hầu hết các gia đình hoàng tộc đều ít nhiều ẩn chứa một số bi kịch, nhưng trái ngược với câu chuyện của anh em vị vua đầu triều Trần, số cổ vật không nhiều.

Cướp vợ, cướp đứa con trong bụng
Dùng từ “ăn cướp” có vẻ hơi quá đối với Trần Thái Tông, vì bản thân nhà vua không muốn, nhưng sự thật vẫn là: Thái Tông lấy chị dâu làm vợ trong lòng căm thù của anh trai, và người chị dâu đó đang mang trong mình giọt máu của anh trai mình. Tuy nhiên, việc lấy vợ, vua làm được trước sức ép của người chú chuyên quyền là Trần Thủ Độ.

Thái Tông Trần Cảnh là chàng trai được người lớn đặt lên ngôi vua sau khi “chơi vợ thành chồng” với cô gái trạc tuổi – Lý Chiêu Hoàng, vị hoàng đế cuối cùng của nhà Lý, bị ép phải nhường ngôi. ngai vàng cho chồng. Họ sống với nhau 12 năm mà vẫn chưa có con. Để duy trì gia tài, Thái sư Trần Thủ Độ đã ép Thái Tông phế truất hoàng hậu Chiêu Thánh, phong làm công chúa, đón vợ của vua Phùng Kiến là Trần Liễu, em vua đang mang thai. trở thành nữ hoàng. Vợ của Trần Liễu là Thuận Thiên công chúa, em gái của Chiêu Thánh, con gái của Lý Huệ Tông và Trần Thị Dung.

tranthaitong2 kienthuc
Tượng vua Trần Thái Tông. Ảnh: www.baodatviet.vn.

Công chúa Thuận Thiên vốn được gả cho Trần Liễu từ khi Lý Huệ Tông còn tại vị, vì hoàng hậu Trần Thị Dung, mẹ vợ và cũng là dì ruột của ông, muốn củng cố phe nhóm nhà Trần. Nhờ vậy, Trần Liễu được vua Lý phong làm Phò mã đô úy, thụy hiệu là Phùng Kiến Vương, ban cho xứ A Sào (nay thuộc Quỳnh Phụ, Thái Bình) làm đất ăn ở. Trước khi bị ép cưới em rể làm chồng, công chúa Thuận Thiên đã sinh cho Trần Liễu một người con trai là Trần Doãn, sau được truy tặng là Vũ Thành Vương.

Vậy đứa trẻ trong bụng mà Thuận Thiên mang về nhà chồng mới, được (hoặc) được Trần Thái Tông lấy làm con đó là ai? Liệu người con trai mang danh nghĩa trưởng tử đó, được thừa kế ngai vàng, liệu có được vua Trần yêu thương hay không?

Hoàng tử cả mừng rỡ
Con của Trần Liễu do bà Thuận Thiên sinh ra khi bà là hoàng hậu của Thái Tông, tên là Trần Quốc Khang, được phong là Tĩnh Quốc Vương. Sau ông là Thuận Thiên hoàng hậu sinh cho vua Trần hai người con trai nữa là Trần Hoàng hậu và Trần Quang Khải.

Sau đó, Thái Tông truyền ngôi cho Trần Hoàng (tức Trần Thánh Tông). Trần Quốc Khang có tước hiệu là thái tử trưởng nhưng không được lên ngôi vì không phải là con ruột của Thái Tông. Nhưng có một sự thật mà sử sách cũng ghi lại: về tài năng, Quốc Khang thua xa hai hoàng tử nhỏ tuổi, cũng không bằng nhiều hoàng tử, hoàng tử khác trong dòng họ. Tuy nhiên, chưa bao giờ Trần Quốc Khang tỏ ra bất bình về điều đó.

tranhoang3 kienthuc
Thái tử Trần Hoằng (tức Trần Thánh Tông) trong tranh dân gian. Ảnh: Vietnam.vn.

Sách Đại Việt sử ký toàn thư kể lại: Năm 1268, Trần Quốc Khang 30 tuổi, Trần Thái Tông lên ngôi hoàng đế. Một ngày mùa đông, vua Thánh Tông và em trai Tĩnh Quốc vương Quốc Khang tấu sớ trước mặt hoàng đế. Quốc Khang múa một điệu múa của người Hồ, hoàng đế khen ngợi, cởi chiếc áo bông trắng đang mặc. Vua Thánh Tông cũng muốn chiếc áo bông, bèn múa vũ khúc như ý mà xin. Quốc Khang cười nói: “Thứ quý giá nhất chính là ngai vàng, ta đã không tranh với nhị thiếu gia, bây giờ có đức tính gì mà ban cho ta cái vật nhỏ này mà chú hai cũng muốn cướp?” Hoàng đế cười nói. nói với con trai cả: “Vậy ngươi coi cái ngai vàng và chiếc áo này không hơn sao?” rồi khen Quốc Khang và tặng áo cho anh ta.
Truyện cho thấy Thái Tông thực sự coi Quốc Khang như con ruột, vua Thánh Tông cũng coi Quốc Khang như anh ruột. Nếu hai cha con không tin tưởng nhau, anh em không thực sự hòa thuận và yêu thương nhau thì Quốc Khang sẽ không bao giờ dám nói một câu như vậy với đương kim hoàng đế. Vua Thánh Tông lúc đầu “phải” cũng đánh nhau với ông, nhưng khi được “nhắc nhở” thì vui mừng ngay, đó là một kiểu vui vẻ không nghi kỵ, như thể chỉ giữa anh em ruột thịt với nhau. không phải trong hoàng tộc, giữa tôi tớ và vua.
Thái Tông yêu Quốc Khang một phần vì cậu là cháu ruột của mình. Nghịch cảnh, bất hòa giữa hai anh em nhà vua là do sự trái ngược của số phận và trò chơi quyền lực, nhưng bản thân họ vẫn yêu nhau thắm thiết. Mặt khác, Thái Tông cũng phải thương cảm cho người em thiệt thòi nên về sau ban thêm các xứ Yên Sinh, Yên Dương, Yên Hưng, Yên Bang (nay là huyện Đông Triều, Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Yên Phụ ( nay thuộc huyện Kim Môn tỉnh Hải Dương) cho Phùng Kiến Vương làm thái ấp. Từ đó, Trần Liễu được gọi là An Sinh Vương.
Khi trưởng thành, Trần Quốc Khang được phong làm Vọng Giang Phiêu đô tướng quân, coi sóc Diễn Châu. Ông lấy một người phụ nữ xinh đẹp ở địa phương làm vợ lẽ, sinh được hai người con mà sau này trở thành người cai trị vùng đất này.
Con trai phản bội Trần Quốc Khang
Trong số những người con của vua Tĩnh, nổi tiếng nhất là Chương Hiển, tước hầu của Trần Kiện, nhưng tiếng tăm đó, tiếc thay lại mang trong mình nỗi cay đắng: Trần Kiện đã bôi đen tên cha, trở thành vết nhơ. được nhớ đến trong hoàng cung nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lừng lẫy.
Trần Kiện là người tài hoa song toàn, dung mạo khôi ngô tuấn tú, lại còn thông thạo binh sách, giỏi cung, kiếm. Với sự ưu việt đó, Trần Kiện được phong làm Tĩnh Hải tứ sứ, từng trấn thủ Ái Châu, được Thái sư Trần Quang Khải (cũng là chú ruột của ông) gả con gái cho.

Năm 1284, Thoát Hoan, con vua Nguyên là Khước Liệt Hốt dẫn đại quân xâm lược Đại Việt, tướng giặc Toa Đô đem quân từ Chiêm Thành sang đánh trả. Hai bên đều có địch mạnh, quân Việt ở thế yếu, Trần Kiện được cử đi đánh Toa Đô. Trần Kiện cảm thấy Đại Việt không còn cơ hội chống lại “thiên triều” nên đầu hàng, hợp tác với giặc. Tháng 4 năm 1285, Trần Kiện được quân Nguyên đưa ra Bắc yết kiến ​​hoàng đế nhà Nguyên, nhưng đến đèo Chi Lăng thì bị quân Việt phục kích bắn chết. Đời cháu vua Trần Thái Tông kết thúc tủi nhục nơi biên ải.

Phan Trần

Tổng hợp bởi VEZ