Kính thưa đọc giả. Ngay bây giờ, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài viết [TẾT 2020] Cách làm thạch thập cẩm thơm ngon, độc đáo đãi khách

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Cách làm mứt thập cẩm thơm ngon, an toàn tại nhà mà chỉ với vài bước đơn giản mà JAMJA’s BLOG giới thiệu đến bạn sẽ khiến không chỉ gia đình và những vị khách đến chơi nhà ngày Tết phải kinh ngạc. món ăn.

Mứt tết

Một khay mứt thập cẩm luôn là một trong những thứ không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuân về, nó không chỉ là món ngọt truyền thống mà còn là lời chúc, lời chúc ý nghĩa mà gia chủ gửi gắm. Khách đến chúc Tết.

Một khay mứt thập cẩm tượng trưng cho sự thịnh vượng, an khang, thịnh vượng cho năm mới nên các loại mứt rất đa dạng và phong phú, được làm từ các loại trái cây khác nhau, chủ yếu là mứt dừa, cà rốt, xoài, .. luôn có mặt trong món thạch thập cẩm truyền thống.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi một chút món mứt năm nay thì JAMJA’s BLOG xin giới thiệu đến các bạn. cách làm thạch thập cẩm vừa ngon vừa hấp dẫn cho ngày Tết chiêu đãi gia đình và bạn bè.

>>> Xem thêm: Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản tại nhà cho mâm cơm ngày Tết

Cách làm kẹo dẻo hỗn hợp

Cách làm mứt dẻo thập cẩm vừa ngon vừa đơn giản

Kẹo dẻo thập cẩm không bắt buộc bạn phải làm một số loại mứt nhất định nên bạn có thể sáng tạo ra rất nhiều món mứt theo sở thích của mình cũng như của gia đình.

JAMJA’s BLOG giới thiệu đến bạn hỗn hợp mứt gồm mứt gừng dẻo, mứt cà rốt, mứt khoai lang dẻo và mứt xoài thơm ngon, độc đáo đổi vị cho ngày Tết.

1. Mứt gừng nếp cẩm

Món mứt gừng dẻo dai này mang đến vị cay cay, hấp dẫn nhưng vẫn có vị ngọt khó quên, mang đến hương vị ấm áp, đọng lại nơi cổ họng, rất thích hợp cho những ngày Tết se lạnh của Việt Nam.

Cách làm kẹo gừng dẻo

Vật liệu:

  • 1kg gừng non không nên dùng gừng già sẽ cay và khó tăng giảm độ ngọt.
  • 1 quả dứa chín
  • 2 đến 3 quả chanh tươi
  • 5 thìa đường phèn
  • 2 đến 3 giọt tinh chất vani
  • 2 lít nước lọc
  • 600g đường cát trắng

Các bước:

Bước 1: Rửa sạch gừng non để loại bỏ bụi bẩn, cát sau đó cạo sạch vỏ rồi thái chỉ thành những lát gừng mỏng, sau đó ngâm ngay vào chậu có pha nước cốt chanh. Ngâm như vậy gừng sẽ không bị thâm và mất đi vị thơm ngon vốn có.

Ngâm khoảng 3 đến 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước, để ráo.

gừng để làm mứt

Bước 2: Dứa gọt vỏ rửa sạch, bỏ cùi dứa rồi thái hạt lựu, vừa thái vừa ngâm vào chậu nước muối để dừa không bị thâm và khô cũng góp phần không bị khét khi ăn.

Bước 3: Đun sôi nước rồi cho 5 thìa đường phèn vào, đun đến khi đường tan hết thì cho gừng vào chần qua khoảng 5 đến 10 phút để nước gừng trong hơn, bớt hăng và dẻo hơn. Sau khi chần qua nước phèn chua, rửa sạch, để ráo.

Bước 4: Chuẩn bị một âu lớn, trộn gừng, lá dứa, nước cốt chanh và 600g đường vào sau đó trộn đều tay để gừng ngấm đều gia vị. Đậy nắp lại rồi để ủ khoảng 2 đến 4 tiếng cho đường tự tan.

Cách làm mứt gừng dẻo-3

Bước 5: Chuẩn bị một chảo chống dính rồi cho hỗn hợp gừng vào đun với lửa nhỏ. Dùng thìa dẹt mỏng khuấy nhẹ để gừng không bị nát. Khi hỗn hợp gừng sôi, bạn cho thêm 2 đến 3 giọt tinh chất vani để tạo mùi thơm tự nhiên.

Bước 6: Sau đó tiếp tục đảo đều tay cho đến khi gừng có được độ trong và dẻo phù hợp, bạn có thể cho thêm gia vị tăng giảm theo ý thích. Sau đó tắt bếp, để nguội. Vì mứt gừng có thể để được lâu nên bạn nên cất vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Nên bảo quản trong tủ lạnh.

Món đầu tiên trong món xôi trộn gừng dẻo, rất ngon, không tốn nhiều thời gian, công sức mà còn mang đến nhiều hương vị thơm ngon, bổ dưỡng với nguyên liệu an toàn, tự nhiên.

2. Mứt xoài

Món thứ hai trong danh sách cách làm mứt xoài thập cẩm là món mứt xoài vừa ngon, có vị chua thanh mát, ngọt ngọt mà rất lạ miệng, cách làm cũng rất đơn giản.

Cách làm mứt xoài

Vật liệu:

  • 4 đến 5 quả xoài xanh hoặc vừa chín tới, không dùng xoài quá chín sẽ làm mứt không có độ dẻo và sẽ bị nát.
  • 500g đường cát trắng
  • 2 đến 3 thìa cà phê muối trắng
  • 1 thìa cà phê vôi

Các bước:

Bước 1: Xoài gọt vỏ rồi cho ngay vào tô nước lạnh có pha muối để xoài không bị thâm, hơn nữa ngâm theo cách này sẽ giúp xoài giữ được màu vàng tự nhiên, giòn hơn, khi xiên vào sẽ không bị dập nát.

Bước 2: Xắt xoài thành những miếng nhỏ vừa ăn, dày một chút để tạo độ giòn khi ăn. Nếu không, bạn có thể cắt thành miếng vừa ăn tùy thích. Tuy nhiên, cắt thành từng thanh nhỏ như trên sẽ giúp mứt dễ ăn hơn.

Cách làm mứt xoài

Bước 3: Hòa vôi tôi vào một chậu nước lạnh, đợi khoảng 4 phút cho vôi lắng xuống thì lọc bỏ phần cặn bên dưới. Sau đó ngâm xoài vào chậu nước vôi lạnh, ngâm khoảng 4 đến 6 tiếng để xoài dẻo và trong hơn.

xoài ngâm làm mứt

Bước 4: Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt xoài ra rửa sạch với nước rồi để cho ráo nước. Cho xoài vào nồi sâu lòng, cho đường vào lắc đều để các hạt đường bám đều trên xoài rồi đậy nắp lại, để tủ lạnh ủ cho đến khi đường tan hết.

Bước 5: Cho hỗn hợp xoài vừa ủ vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 45 phút đến 1 tiếng, dùng thìa dẹt khuấy đều cho xoài ngấm đều và có độ trong đồng nhất. Vì nấu như vậy sẽ có nhiều bọt dư nổi lên, nên hớt bọt để xoài được trong và không bị cặn.

Cách làm mứt xoài-3

Bước 6: Nấu cho đến khi nước đường từ hỗn hợp xoài chuyển sang vàng và nước xoài sệt lại, trong thì tắt bếp, để nguội.

Bước 7: Để các miếng mứt không bị dính vào nhau khi nguội, nên khi tắt bếp, bạn cần một chút để ráo từng miếng xoài trên khay có lỗ lớn. Để nguyên như vậy cho đến khi từng miếng xoài se lại. Sau đó lăn từng viên qua bát đường, tạo cho bề mặt một lớp đường mỏng, thơm ngon.

Bước 8: Sau đó cho vào lọ thủy tinh nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm mứt xoài-4

Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay làm một món mứt thơm ngon như mứt xoài, không chỉ để ăn dần mà còn mang đến hương vị độc đáo.

3. Mứt khoai lang

Chắc chắn món mứt khoai lang dẻo này sẽ khiến gia đình và bạn bè bất ngờ vì không chỉ mang đến vị bùi bùi, thơm ngon mà không hề bị nhão, ngược lại còn rất dẻo, ăn mãi không thấy ngán.

Cách làm mứt khoai lang-1

Vật liệu:

  • 3 đến 4 củ khoai lang
  • 200g đường cát trắng
  • 3 đến 4 thìa vôi
  • 1 thìa cà phê muối trắng

Các bước:

Bước 1: Khoai lang gọt sạch vỏ rồi ngâm ngay vào nước lạnh có pha chút muối để khoai không bị thâm, không bị bùi và mất màu tự nhiên.

Bước 2: Sau đó cắt khoai lang thành những dải dài và hơi dày, hoặc bạn có thể cắt khoai lang thành những khoanh tròn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khay mứt thập cẩm có bố cục giống nhau thì nên cắt thành những thanh dài vừa ăn. Cắt đến đâu thả ngay vào bát nước lạnh ngâm muối.

Hòa vôi tôi vào một bát nước lạnh sau đó đợi cho vôi tôi lắng xuống, lọc bỏ cặn rồi lấy phần nước ở trên.

Bước 3: Ngâm khoai lang vào nước vôi trong rồi ngâm từ 4 đến 5 tiếng, ngâm như

Cách làm mứt khoai lang-2



Điều này sẽ giúp khoai mềm, dẻo hơn và khi rim sẽ có độ trong tự nhiên. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ngâm trong thời gian trên vì ngâm quá lâu khoai sẽ cứng hơn.

Bước 4: Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch khoai nhiều lần với nước rồi lau thật khô. Sau đó cho khoai vào âu đồng sâu lòng, đổ đường vào rồi lắc nhẹ cho đường thấm vào bề mặt khoai. Sau đó để ủ cho đến khi đường tan hết.

Bước 5: Cho hỗn hợp khoai tây lên chảo chống dính đun trên lửa nhỏ. Dùng đũa đảo nhẹ để đường ngấm đều hai mặt khoai. Đảo đều đến khi đường khô lại và khoai săn lại thì tắt bếp.

Cho khoai vào rổ nhỏ để nơi thoáng mát, để khoai khô và se lại hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh, để ngăn mát.

Chỉ với vài thao tác nhỏ, bạn đã có thể tự tay làm món mứt khoai lang dẻo độc đáo, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

4. Mứt cà rốt

Còn gì tuyệt vời hơn khi nhâm nhi chút mứt cà rốt vừa dẻo vừa thơm cùng chút trà trong không gian vui vẻ mát mẻ.

Cách làm mứt cà rốt-1

Vật liệu:

  • 2 đến 3 củ cà rốt
  • 400g đường cát trắng
  • 2 đến 3 giọt tinh chất vani
  • 4 đến 5 thìa nước cốt chanh trong
  • 2 đến 3 đường phèn

Các bước:

Bước 1: Cà rốt rửa sạch rồi gọt vỏ, thái thành những khoanh tròn mỏng vừa phải hoặc có thể thái sợi rồi ngâm với nước lạnh có pha chút muối, giúp cà rốt không bị thâm.

Cách làm mứt cà rốt-2

Bước 2: Hòa vôi tôi vào nước lạnh để lắng hết cặn, sau đó vớt vôi tôi lên trên rồi cho cà rốt thái sợi vào ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng rồi sau khi đủ thời gian thì vớt ra rửa sạch. nhiều lần với nước và để ráo. Ngâm như vậy cà rốt sẽ săn chắc hơn mà không bị nát khi sên.

Bước 3: Luộc cà rốt với nước có pha đường phèn rồi vớt ra, xả lại dưới vòi nước lạnh, để ráo.

Bước 4: Cho cà rốt vào âu nhỏ, đổ đường cát trắng vào rồi trộn đều, ủ cho đến khi đường tan hết, trong thời gian chờ đợi bạn có thể từ từ khuấy lên một chút để đường ngấm đều trên bề mặt của cà rốt. .

Cách làm mứt cà rốt-4

Bước 5: Cho hỗn hợp cà rốt vào sên với lửa nhỏ, dùng thìa dẹt đảo đều để mứt ngấm đều. Khi cà rốt trong, săn lại thì tắt bếp.

Bước 6: Vì có đường nên từng miếng mứt nếu để khô sẽ dính vào nhau, bạn có thể tách từng miếng cho vào khay sắt cho khô. Sau khi mứt khô, bạn lăn qua đường để mứt có màu đẹp hơn và không bị dính vào nhau.

Cách làm mứt cà rốt-5

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món mứt cà rốt thơm ngon, độc đáo, ăn mãi không thấy ngán, rất thích hợp thưởng thức cùng trà.

Một số lưu ý khi làm mứt thập cẩm

Sau khi hoàn thành các món mứt, bạn có thể cất riêng từng loại mứt vào tủ lạnh để bảo quản, khi cần sẽ bày từng món hoặc trộn chung với nhau đều rất ngon và hấp dẫn.

Bạn cũng có thể tự mình sáng tạo ra nhiều loại kẹo dẻo nhân thập cẩm khác nhau theo ý thích của mình để có thể trổ tài món mứt độc đáo mới lạ chiêu đãi cả nhà.

Hơn nữa, làm mứt cần có sự kiên nhẫn, không nên vội vàng khi sên mứt với nhiệt độ cao sẽ khiến mứt bị khô và mất đi hương vị như mong muốn.

Kết luận

Trên đây là cách làm thạch thập cẩm Món ngon độc đáo cho ngày Tết mà Jamja’s Blog giới thiệu đến các bạn. Hi vọng với gợi ý này, bạn có thể học được nhiều cách làm mứt khác nhau để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Chúc các bạn thực hiện thành công và có những phút giây vui vẻ!

>>> Cập nhật những chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

[TẾT 2020] Cách làm thạch thập cẩm thơm ngon, độc đáo đãi khách

5 (100%) 2 biểu quyết[s]


Bình luận

bình luận

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Tổng hợp bởi VEZ