Chào bạn đọc. Bữa nay, mình xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống bằng nội dung [Tết 2020] Cách làm mứt dừa củ dền thơm ngon để thưởng thức ngày Tết

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Mứt dừa, mứt sen, mứt bí,… là những thứ không thể thiếu trong mâm cỗ Tết mời khách. Tự tay làm mứt chắc chắn là truyền thống của nhiều gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Cách làm mứt dừa củ dền mà JAMJA’s BLOG giới thiệu dưới đây sẽ góp phần tạo nên sắc màu tươi mới cho không khí xuân thêm trọn vẹn.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà ai cũng có món mứt dừa bày trên đĩa bánh kẹo để chiêu đãi khách quý. Mứt dừa ngoài bánh chưng xanh, câu đối đỏ thì mứt dừa cũng được coi là linh hồn của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Hơn nữa, mứt dừa còn là món ăn vặt tuổi thơ của nhiều người, để sau này khi nhớ lại sẽ nhớ mong những ngày xuân được cùng anh chị em chia sẻ những món ngon ngày Tết. Và sẽ tuyệt vời hơn nữa khi mọi người trong gia đình có thể quây quần bên nhau làm món mứt Tết rau dền dừa để thắt chặt thêm tình yêu thương.

Cách chọn dừa ngon để làm mứt Tết

Mứt dừa là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng khâu, công đoạn làm. Để làm được món mứt dừa ngon, trước hết khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Dừa được chọn để làm mứt phải là dừa bánh tẻ, tức là dừa không được quá non hoặc quá già; Khi đó cùi dừa sẽ dễ nạo và hương vị sẽ ngon hơn.

cách chọn dừa làm mứt

Bánh dừa bạn có thể tìm thấy ở các siêu thị, đại lý bán dừa hoặc các chợ lớn nơi bạn sinh sống. Dừa khi mua về nếu chưa gọt vỏ thì bạn đun dừa trên lửa liu riu khoảng 5 phút hoặc cho dừa vào lò nướng ở nhiệt độ 110 độ C trong 20 phút. Để tiết kiệm thời gian mua dừa, bạn nên nhờ người bán tách vỏ, như vậy dừa sẽ giữ được hình dáng và khi làm xong sẽ dễ tạo hình hơn. Nếu lớp dừa có lớp vỏ màu vàng thì nên nạo sạch, sau đó khéo léo cắt dừa thành những miếng to bằng chiếc đũa ăn cơm. Tiếp theo, bạn cắt các sợi dừa thành độ dài mong muốn. Trong quá trình nạo phải cực kỳ cẩn thận và tỉ mỉ, nếu không cùi dừa dễ bị nát, mất thẩm mỹ và hương vị cũng kém ngon.

Cách làm mứt dừa củ dền

Vật liệu:

– 1 kg dừa bánh tẻ / dừa non.

– 400gr đến 450gr đường.

– 2 đến 3 củ cải đỏ.

– 50 ml nước lọc.

Cách làm mứt dừa củ dền-1

Các bước làm mứt dừa:

Bên cạnh đó, dừa non cũng là một lựa chọn khác để làm mứt dừa. Dừa non dùng để làm mứt nên chọn loại có cùi dừa dày một chút để khi làm mứt sẽ ngon hơn, không mỏng quá dễ bị nát. Dừa non vì không cứng như dừa bánh tẻ nên chỉ cần dùng thìa tách cùi là được. Sau đó, cắt cùi dừa thành từng sợi vừa ăn hoặc dùng khuôn để nặn cùi dừa thành các hình như ngôi sao, trái tim, hình tròn, v.v.

Sau khi sơ chế cùi dừa, bạn rửa dừa với nước sạch 3-4 lần để loại bỏ lớp dầu dừa. Để cơm dừa thật ráo nước rồi trộn với đường, ướp cho đến khi đường tan hết và thấm đều cùi. Phần dừa non tiết ra nhiều nước khi ướp đường, việc trộn dừa thường xuyên là điều cần thiết để dừa non thấm đều đường.

Để có màu đỏ hồng đẹp mắt, chúng ta sẽ lấy màu từ bột củ dền hoặc củ dền tươi. Khuyến khích mọi người nên sử dụng củ dền tươi, điều này sẽ giúp màu sắc và mùi vị của mứt dừa tươi và hấp dẫn hơn. Củ cải sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khối vuông nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước xay nhuyễn. Dùng khăn xô vắt lấy phần nước màu đỏ của củ dền, bỏ phần bã.

Cách làm mứt dừa củ dền-2

Nếu dùng bột củ dền thì pha bột với 70ml nước lọc. Dùng rây lọc lấy nước để tránh cặn bã còn sót lại trong quá trình ngâm. Điều này dẫn đến màu sắc không đồng đều, đôi khi lấm tấm với màu đỏ hồng riêng biệt.

Sau khi cùi dừa ngấm đường hoàn toàn, bạn đổ nước củ dền vào bát dừa, ướp thêm khoảng 2 tiếng để cơm dừa chuyển sang màu đỏ hồng đẹp mắt. Ướp cho đến khi cùi chuyển sang màu đỏ là có thể đem đi sên.

Cuối cùng cho ngô lên bếp đun cho nóng. Chảo sử dụng nên là chảo chống dính, khi sên sẽ không sát chảo làm vỡ cùi dừa khiến món mứt kém hấp dẫn.

Cách làm mứt dừa củ dền-2

Khâu sên dừa là công đoạn quyết định thành quả cuối cùng của món mứt. Đầu tiên, bạn chắt nước dừa vào chảo. Khi nước sôi sền sệt thì đổ phần thịt dừa vào, hạ lửa nhỏ. Sên dừa trên lửa vừa, cứ khoảng 5 phút đảo đều từ dưới lên trên, phải thật nhẹ nhàng và khéo léo để tránh cùi dừa bị nát. Luôn canh lửa để miếng dừa giữ được màu đẹp, không bị ngả màu hay cháy cạnh. Sên dừa khoảng 30 phút, khi thấy đường kết tinh vào cơm dừa là được.


Trải dừa ra khay, cho vào lò nướng, sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Sau đó có thể bảo quản trong hộp kín và sử dụng trong vòng 3 đến 4 ngày.

cách làm mứt dừa củ dền-3

Một số lưu ý khi làm mứt dừa tại nhà

Tuy mứt dừa tự làm không giữ được lâu như dừa mua ngoài tiệm nhưng mứt dừa tự làm ở nhà sẽ ngon hơn rất nhiều. Dù sao đây cũng là công sức và tình yêu mà tôi bỏ ra khi làm món ăn này. Đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu của bạn, nhất là trong những dịp đặc biệt. Món quà làm từ trái tim là sợi dây kết nối con người với nhau nhanh nhất.

Lưu ý lượng đường phải luôn cân đối với dừa, khi làm đừng sợ ngọt quá mà cho ít đường vào, nếu không mứt dừa sẽ không bị khô. Nếu bạn muốn tạo nhiều màu sắc và hương vị hơn, bạn có thể chia thành nhiều mẻ. Chúng ta có thể dùng lá dứa dại, bột trà xanh Nhật Bản để có màu xanh; nghệ sang màu vàng; Hoa đậu bướm tạo ra mứt dừa màu tím hoặc hương vị sô cô la, dâu tây, chanh dây từ sữa uống. Hay đơn giản hơn, chỉ đơn giản là một chút mứt dừa trắng truyền thống cũng đủ làm cho không khí ngày Tết thêm tươi mới.

Với cách làm mứt dừa củ dền Trên đây, JAMJA’s BLOG hy vọng bạn đã bỏ túi được những bí quyết nấu ăn đơn giản và nhanh nhất.

Chúc may mắn!

>>> Bobapop, LeeTee, Lavida Coffee and Tea cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng giảm giá đến 50%, nhanh tay để nhận mã giảm giá nhé!

[Tết 2020] Cách làm mứt dừa củ dền thơm ngon để thưởng thức ngày Tết

5 (100%) 2 biểu quyết[s]


Bình luận

bình luận

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Tổng hợp bởi VEZ