VEZ chào đọc giả. Ngay bây giờ, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng nội dung TerraSwap là gì? Những điều cần biết về DEX hàng đầu trên blockchain Terra

TerraSwap là một sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu được phát triển trên mạng Terra, với TVL hiện tại là gần 1 tỷ USD.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Tổng quan về sàn giao dịch TerraSwap DEX của Terra blockchain

Vụ nổ Terra. Mạng

Theo dữ liệu từ DefiLlama, mạng thanh toán phi tập trung Terra hiện là blockchain lớn thứ ba cho các giao thức DeFi về tổng giá trị bị khóa (TVL). Trước đó, nó đã vượt qua Binance Smart Chain (BSC) để trở thành blockchain lớn thứ 2 với TVL sau Ethereum. Với số lượng giao thức hiện có, trung bình mỗi giao thức trên Terra có TVL hơn 1 tỷ USD so với hơn 73 triệu USD cho mỗi giao thức trên BSC.

TVL của TerraSwap đạt 17,46 tỷ USD. Nguồn: DefiLlama.

Vào thời điểm báo chí, 48,6% tổng số TVL của Terra thuộc về Anchor, một giao thức tiết kiệm mang lại lợi suất biến động thấp trên các khoản tiền gửi stablecoin Terra. Tiếp theo, Lido là nhà cung cấp thanh khoản tiếp theo trong danh sách với hơn 5,13 tỷ USD TVL. Ở vị trí thứ ba là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) TerraSwap, đã chứng kiến ​​TVL của nó tăng hơn 95% trong tuần qua.

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Metaverse và các ứng dụng trò chơi cũng đã tạo nên dấu ấn của họ trên Terra. StarTerra mới ra mắt gần đây, đã đạt giá trị 21 triệu USD. Trong khi LoTerra, một loại hình xổ số phi tập trung, trị giá hơn 311.000 USD.

Sự gia tăng của TVL trên Terra trùng với sự tăng giá của đồng tiền LUNA của nó. Theo CoinGecko, trong 30 ngày qua, giá LUNA tăng 19,7% so với tuần trước, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 27 tháng 12 năm 2021 là 103 đô la.

Có thể thấy, Terra gần đây đã rất thành công về cả giá LUNA coin và TVL trên các giao thức DeFi của mình. Nhu cầu về tiền xu LUNA chủ yếu bắt nguồn từ nhu cầu về stablecoin UST. Không giống như các blockchains Lớp 1 khác, TVL của Terra không chủ yếu được thúc đẩy bởi các giao thức hoán đổi mà bởi các giao thức tiết kiệm. Đồng tiền LUNA tham gia vào việc ổn định giao thức và do đó tạo ra lợi nhuận.

Mặc dù không bùng nổ như các giao thức hoán đổi khác, TerraSwap hiện được xếp hạng trong số các sàn giao dịch DEX với TVL khoảng 1 tỷ USD. Trong các phần tiếp theo, hãy cùng BeInCrypto tìm hiểu xem DEX này có gì đặc biệt.

TerraSwap là gì?

Nhìn vào giao diện và các tính năng của TerraSwap, chúng ta có thể thấy đây là một giao thức tạo thị trường tự động (AMM) được lấy cảm hứng từ Uniswap. Sự khác biệt ở đây là nó được tối ưu hóa cho các giao dịch trao đổi tài sản liên quan đến hệ sinh thái Terra.

TVL của TerraSwap.

Cũng như các DEX khác, người dùng đến với TerraSwap sẽ có thể trở thành nhà giao dịch hoặc trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP). Đối với LP, họ sẽ có thể nhận được phần thưởng bằng mã thông báo LP vì đã cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm thanh khoản trên giao thức của TerraSwap.

Phí giao dịch trên TeraSwap

Mỗi nhóm thanh khoản cho cặp tiền điện tử được liệt kê trong danh sách trắng có tỷ lệ hoa hồng LP được trả như một khoản phí giao dịch ngoài mức chênh lệch được xác định bằng cách tạo giá theo thuật toán. Trong TerraSwap, hoa hồng LP cố định ở mức 0,3% và được thanh toán từ tài sản của nhà giao dịch nhận được từ các giao dịch được thực hiện.

Ngoài ra, nếu tài sản đang được giao dịch là mã thông báo gốc như UST, mạng Terra sẽ phải chịu thuế chuyển nhượng (không được kiểm soát bởi hợp đồng TerraSwap).

Hoa hồng LP được trả trong mỗi giao dịch sẽ trở lại nhóm thanh khoản tương ứng như một khoản phí cho các nhà cung cấp thanh khoản. Hoa hồng LP tích lũy cho nhóm có thể được rút bằng cách đốt các mã thông báo LP được tạo ra từ việc cung cấp thanh khoản.

Cách hoạt động trên TerraSwap

Dựa trên thông tin từ báo cáo chính thức về TerraSwap, chúng ta sẽ thấy rằng nó hoạt động dựa trên các thành phần chính sau:

  • Nhóm thanh khoản: TerraSwap tạo thị trường tự động cho các cặp mã thông báo (hoặc các stablecoin Terra UST). Đây được gọi là các pool thanh khoản mà chúng ta thường thấy. Nhóm thanh khoản duy trì sự cân bằng của cả hai tài sản. Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp tính thanh khoản cho nhóm đó để nhận được mã thông báo LP tương ứng với nhóm.
  • Sản phẩm không đổi: Hồ bơi trên TerraSwap tạo giá dựa trên một sản phẩm không đổi, bất biến. Sản phẩm của số lượng mã thông báo trên mỗi bên của nhóm phải không đổi trong các hoạt động giao dịch (mua / bán).
  • Cơ chế định giá: Để giữ cho sản phẩm không đổi, TerraSwap sẽ đưa ra các mức giá đảm bảo sản phẩm có số dư chung càng gần với sản phẩm được tính toán trước càng tốt.

Những điều thú vị về TerraSwap gần đây

  • Người đầu tiên, thanh khoản hiện tập trung ở DEX lớn nhất. DEX TerraSwap tại một thời điểm chiếm 1/7 tổng số TVL. Ngoài ra, chúng tôi chưa thấy một DEX khác xuất hiện. Đây có thể là một tín hiệu tốt cho thấy tính thanh khoản tập trung ở một trong những DEX lớn nhất và không đa dạng hóa thành bất kỳ DEX nào khác như trên Ethereum.
  • thứ hai, LP TerraSwap có xu hướng thụ động hơn trong việc cung cấp thanh khoản. LP trên TerraSwap thường là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thanh khoản bổ sung hàng ngày trên TerraSwap là dưới 50 triệu USD. Số lượng người dùng duy nhất trên TerraSwap đang tăng lên. Trong khi đó, khối lượng thanh khoản được cung cấp trên Uniswap quá lớn so với TerraSwap, do đó chúng ta có thể mong đợi những con cá voi từ Ethereum sẽ làm cầu nối và cung cấp thanh khoản trên Terra.
  • thứ ba, Tỷ lệ nhà giao dịch / LP của TerraSwap là khoảng 2 nhà giao dịch duy nhất trên mỗi LP (con số của Uniswap là 200). Do đó TerraSwap có phần rủi ro hơn. Với số lượng nhà giao dịch và LP thấp như vậy, mức trượt giá cao hơn sẽ xảy ra và phí thấp hơn sẽ được tạo ra. Và mức phí thấp này cuối cùng sẽ thuyết phục các LP cung cấp tính thanh khoản trên các DEX khác với phí cao hơn và phù hợp được tạo ra. Tuy nhiên, người dùng trên TerraSwap có xu hướng ở lại với Terra và làm cho TVL của TerraSwap có thể so sánh với Uniswap.

Phần kết

Là DEX duy nhất (tính đến thời điểm hiện tại) hoạt động trên Terra, TerraSwap đang thể hiện lợi thế của người dẫn đầu và trở thành cửa ngõ đưa các dự án đến với thế giới DeFi. Tuy nhiên, đổi lại, TerraSwap cũng cần cải thiện số lượng người giao dịch và người dùng hoạt động hàng ngày để có thể đạt được vị trí tương tự như các DEX khác như Uniswap hay PancakeSwap, v.v.

Để biết thêm thông tin cập nhật về các dự án DEX khác, hãy tham gia nhóm BeInCrypto Telegram.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Độc giả tự chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào được thực hiện liên quan đến thông tin tìm thấy trên trang web của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung cấp thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời gian để xác định, nghiên cứu và tạo ra nội dung giáo dục hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Để duy trì tiêu chuẩn này và tiếp tục tạo ra nội dung tuyệt vời, các đối tác của chúng tôi có thể thưởng cho chúng tôi hoa hồng cho các vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng đến quá trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu ích của chúng tôi.

Tổng hợp bởi VEZ