Hello quý khách. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài viết Tên đại phu độc ác họ Ngô xẻ thịt má vợ … trả thù vua Đinh

Vì mối hận từ lâu, vợ của Ngô Nhật Khánh trong một lần đi chơi ở cửa biển Nam Hải, nhân cơ hội như “chim sa vào lồng”, liền lấy dao rạch đôi má hây hây của anh. vợ là công chúa Phất Kim – con. Con gái yêu của Đinh Tiên Hoàng cho hả giận.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Vua Đinh Tiên Hoàng là vị hoàng đế Việt Nam đầu tiên được ghi trong lịch sử có nhiều vợ và lập nhiều hoàng hậu. Năm Mậu Thìn (968), Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp xong loạn 12 sứ quân, lên ngôi Hoàng đế.

Để xứng với vị trí người con khai quốc, tháng giêng năm Canh Ngọ (970), vua “lập năm hoàng hậu (một là Đan Gia, thứ hai là Trinh Minh, thứ ba là Kiều Quốc. , thứ tư là Cổ Quốc, và thứ năm là Ca) Ông) ”- theo sách Đại Việt sử ký toàn thư. Trong số 5 vị hoàng hậu đó, có một sự thật đặc biệt là một người đã từng có một đời chồng, và con của bà chính là một trong 12 vị hoàng hậu loạn lạc trước đây. Đại sứ được nhắc đến là Ngô Nhật Khánh.

Việc mất tướng giống như cờ mất gió, chấn động địa cầu, có lúc không.

Về Ngô Nhật Khánh, Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục cho biết ông thuộc dòng dõi danh gia vọng tộc: “Nhật Khánh là dòng dõi Đệ nhất công chúa Ngô Quyền, xưa gọi là An Vương, cùng mười hai sứ quân sang. giữ lấy đất anh hùng. con cháu nhà vua nên cũng được trao quyền ở quê hương, khi Ngô Vương Quyền mất, Dương Tam Kha cướp ngôi nhà Ngô, Ngô Xương Văn trở mặt ngay lập nên nhà Hậu Ngô, đất nước có nội phản. loạn lạc khắp nơi, đến thời Ngô Xương Xí thì loạn 12 sứ quân, ghi trong Thiên Nam Minh Giám do hoàng tộc Trịnh Tráng (1623 – 1657) soạn:

Thật không may, máy ngô sau đó đã nới lỏng chiếc bánh,
Thay vào đó, hãy để các anh hùng quay đầu lại.
Sứ giả đi theo mười hai người,
Kiến nổi trên bầy hươu.

Ngô Nhật Khánh nhân cơ hội đó, liền lấy đất Đường Lâm làm căn cứ, nổi lên làm loạn 12 sứ quân, tự xưng là Ngô Lãm Công. Cuộc nội loạn của 12 sứ quân, trong đó có sự tham gia của Ngô Nhật Khánh, được Đại Nam Quốc Sử Ký Ca ghi lại là:

Đường Lâm là một ngọn núi riêng biệt,
Ngô Công Nhật Khánh quê ở khu Tân Thảo.

Trong số 12 sứ quân, Trầm Lãm, tức Trần Minh Công, là người có uy lực lớn nhất ở vùng đất Bố Hải Khẩu thuộc Thái Bình. Lúc bấy giờ, Đinh Bộ Lĩnh trẻ tuổi, tài giỏi lại về với Trấn Lãm khiến thế lực của sứ quân này mạnh hơn rất nhiều. Được Trần Minh Công tin tưởng gả con gái rồi giao binh quyền, Đinh Bộ Lĩnh từng bước dẹp loạn 12 sứ quân.

Sứ quân Phạm Bạch Hổ đem Châu Đăng đầu hàng. Đinh Bộ Lĩnh liên tiếp đánh bại Lã – Đường ở Tế Giang, diệt Nguyễn Siêu ở Thanh Trì, diệt Đỗ Cảnh Thạc ở Đỗ Động Giang, xưng là Vạn Thắng Vương, rồi chia quân làm hai đạo: Một tiến vào Kinh Bắc, dẹp Lý Khuê, Nguyễn Thủ Tiệp. Một hướng đi về vùng Sơn Tây, Đường Lâm. Ngô Nhật Khánh tự đánh giá mình yếu, sức không đủ địch lại Vạn Thắng Vương nên đầu hàng quân, theo Vạn Thắng đánh dẹp Nguyễn Khoan, bắt Kiều Thuận ở Hồi Hồ, đánh dẹp được Phong Châu. , xua quân của Kiều Công Hãn xuống phía nam, đánh tan Bình Kiều của Ngô Xương Xí. Vấn nạn cát cứ, đất nước được thống nhất.

Khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, mới biết Ngô Nhật Khánh tuy đã trở lại pháp trị nhưng vẫn có ý muốn khôi phục cơ nghiệp của hoàng tộc và có ý không tuân theo. Đinh Tiên Hoàng liền dùng chính sách hôn quân để ràng buộc. Một mặt vì say mê sắc đẹp của mẫu thân Nhật Khánh mà đưa nàng vào hậu cung, phong làm mẹ của Nhật Khánh làm hoàng hậu, gả em gái Nhật Khánh cho con trai trưởng là Nam Việt vương Đinh Liễn. Không yên tâm làm cha dượng, Đinh Tiên Hoàng tính nước đi xa hơn…

Đất Đường Lâm, quê hương của Ngô Nhật Khánh.  Nguồn: laodong.com.vn.
Đất Đường Lâm, quê hương của Ngô Nhật Khánh. Nguồn: laodong.com.vn.

Theo dân gian, ngoài các Thái tử, các Hoàng tử như Đinh Liễn, Đinh Toàn, Tương Lang … Đinh Tiên Hoàng còn có ba công chúa. Một là công chúa Minh Châu gả cho tướng quân Trần Thắng, em của Trần Minh Công vào năm Tân Mùi (971). Thứ hai, Công chúa Phất Ngân lấy tiền của Phủ Tổng binh Lý Công Uẩn. Người còn lại là Công chúa Phất Kim. Vì lo Ngô Nhật Khánh có thể gây ra chính biến bất cứ lúc nào, nên hạn chế tham vọng của thiếu gia họ Ngô cũng là con của vợ mình, đồng thời theo dõi mọi động thái, mọi động thái. để làm cho nó dễ dàng hơn để giải quyết. Sau đó Đinh Tiên Hoàng gả công chúa Phất Kim cho Khánh làm gián điệp công khai, phong Nhật Khánh làm Phò mã, muốn dập tắt mọi ân oán trong lòng. Trải qua bao biến động chính trị của gia đình và cuộc đời, Ngô Nhật Khánh biết rõ đó là cách Đinh Tiên Hoàng dùng “lạt mềm buộc chặt” đối với mình nên cười nói không cần nhưng trong lòng vẫn rất bất bình. chỉ chờ thời cơ để tạo phản.

Phận chồng không lo trả nợ, nuôi tham vọng cắt phăng đôi má hồng.

Sống dưới trướng của bố dượng, cũng chính là bố vợ, trái tim Nhật Khánh luôn dao động. Mối thù vì dòng họ rơi vào tay kẻ khác, chẳng khác gì hổ bị nhốt trong chuồng. Với việc Chiêm Thành ở phương Nam có quan hệ không tốt với Đại Cồ Việt, Nhật Khánh liền tìm cách liên lạc để làm nội gián và âm mưu lật đổ.

Thực hiện âm mưu đó, năm Kỷ Mão (979), một lần đưa vợ đi chơi ở cửa Nam Giới (tức Cửa Sót, nay thuộc huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), biên giới phía Nam nước Đại Cồ Việt. vào thời điểm đó. Lúc đó, con rể nhà họ Ngô mới bắt đầu hành động. Ngô Nhật Khánh đã lên kế hoạch Nam tiến từ trước, giờ vào đây như “chim sổ lồng”, không sợ bị theo dõi, giam cầm nữa, mối hận lâu nay với bố vợ – bố dượng đã được khỏa lấp. . Bao nhiêu tình nghĩa vợ chồng với công chúa Phất Kim bay biến hết, chỉ còn thấy trước mặt là người con gái của Đinh Tiên Hoàng là giặc. Nhật Khánh liền lấy một con dao ngắn mang theo, trực tiếp cứa vào má vợ son phấn cho đến chảy máu rồi thú nhận:
– Bố mày lừa dối bắt nạt mẹ con tao, tao có thể vì mày mà quên tội ác của bố mày được không? Khi nào anh trở về, em sẽ sang bờ bên kia để tìm người có thể cứu em.

Nói xong, trong khi vợ đứng chết lặng, Nhật Khánh chèo thuyền vượt biển đến Chiêm Thành cầu cứu. Về phần công chúa Phất Kim, người chồng chính trực bấy lâu “quạt ấm mặt lạnh”, “đầu gối tay ấp”, nay bị người chồng phản bội, nhan sắc tàn tạ, cô đau đớn. Dù được đưa vào Hoa Lư chữa bệnh, dù vết thương bên ngoài đã lành nhưng vết thương trong lòng mãi mãi không lành. Cuối cùng, công chúa đã cắt tóc và đi tu. Nhưng những khổ thơ không thể xóa nhòa nỗi đau trốn cõi trần bao lâu, công chúa Phất Kim đã tìm đến cái chết để giải thoát cho chính mình. Bà đã nhảy xuống giếng ở lầu Vọng Nguyệt, phía Tây Bắc thành Hoa Lư rồi tự tử. Thương tiếc người phụ nữ “cành vàng lá ngọc”, ngôi đền thờ Công chúa Phất Kim hay còn gọi là đền Công chúa Thúc Tiết được thành lập, nay thuộc quần thể di tích Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. . Đền nằm ở giữa, cách đền thờ vua Lê Đại Hành và vườn Thiên 300m. Giếng nước lầu Vọng Nguyệt khi Phất Kim mất vẫn còn trước cửa chùa.

Giếng nước trước đền thờ công chúa Thục Tiết.  Nguồn: Baoninhbinh.org.vn.
Giếng nước trước đền thờ công chúa Thục Tiết. Nguồn: Baoninhbinh.org.vn.

Nói về tên người tình bạc mệnh Ngô Nhật Khánh. Sau khi trốn sang Chiêm Thành, một thời gian sau, nghe tin Đinh Tiên Hoàng bị Đỗ Thích sát hại, dòng họ Đinh rối loạn như rắn không đầu. Ngoài ra, quân Tống ở phương Bắc đang theo dõi Đại Cồ Việt, cho rằng đây là cơ hội “có một không hai”, vừa để báo thù cho gia tộc, khôi phục vương nghiệp, vừa thực hiện âm mưu bá chủ đang ấp ủ. Được ít lâu, Khánh dẫn hạm đội hơn một nghìn quân Champa ra Bắc tấn công thành Hoa Lư.

Quân Chiêm do Nhật Khánh và vua Chiêm chỉ huy tiến theo hai cửa biển Đại Ác (cửa Đại Nha, sau đổi thành cửa Đại An thuộc biên giới Nam Định – Ninh Bình ngày nay) và Tiêu Khang (tức là , Cửa biển Thần Phù là ranh giới Nam Định – Ninh Bình ngày nay). ranh giới Ninh Bình – Thanh Hóa ngày nay) mà nhập. Nhưng thuận theo số mệnh, “quả báo ác báo” là lẽ đương nhiên của luật nhân quả. Chỉ qua một đêm, đội tàu chiến gặp phải triều cường và lật úp. Ngô Nhật Khánh và quân Chiêm đều làm mồi cho thủy thần, chỉ có thuyền vua Chiêm thoát nạn, vội vàng quay mũi trở về nước, từ bỏ mộng Bắc tiến chinh phạt phương Nam. Nhật Khánh chôn rau cắt rốn nhưng vì mối thù mà quên nghĩa vợ, thật đáng tiếc. Đúng là:

Luật nhân quả không ở đâu xa,
Chồng chặt má vợ có còn là vợ?
Buồn cho giấc mơ buồn tẻ,
Chôn nơi sóng rơi thủy cung.
Bao năm nâng niu mái trường,
Khôi phục vương quốc để tìm đường về phương Nam.
Tư tưởng giành được ngai vàng,
Ông trời gieo cơn bão kinh hoàng.

Trần Đình Bá

Tổng hợp bởi VEZ