Chào bạn đọc. , chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng bài viết Tây Sơn thất hổ tướng.

Sau khi nhà Tây Sơn mất, nhiều anh hùng liệt sĩ vì không muốn gieo thêm tang tóc cho nhân dân đã tìm nơi thanh vắng để ẩn náu, từ bỏ việc phục hưng vương triều xưa.

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Tây Sơn hổ tướng: Vì dân, vì nước, không vì ngai vàng.
Tái hiện hình ảnh đoàn tượng binh Tây Sơn ra trận tại Lễ hội Tây Sơn Bình Định lần thứ nhất năm 2008 – Ảnh: Hoàng Trọng

Móng vuốt Nguyễn Huệ

Tại đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt ở Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, Bình Định), ngoài ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ còn có 6 vị văn thần, võ tướng được lập để thờ. , gồm: Trung tá Trần Quang Diệu, Đô đốc Bùi Thị Xuân, Đại tư lệnh Võ Văn Dũng, Thượng thư Ngô Thì Nhậm, Trung tướng Trần Văn Kỷ, Đại tư lệnh Ngô Văn Sở. Đặc biệt, đại thần Ngô Văn Sở là người duy nhất phải chịu án tử hình từ khi nhà Tây Sơn còn trị vì, dù ông là bậc công thần đứng đầu thời Hoàng đế Quang Trung.

Ngô Văn Sở người làng Bình Thành, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay thuộc phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, Bình Định). Trong sách Bình Định võ tướng, hai tác giả Quách Tấn và Quách Giao khẳng định năm 1773, Ngô Văn Sở được phong làm Tả tướng quân cùng với Lê Văn Lộc và Lê Văn Hưng tấn công chiếm 3 dinh. của Phú Yên và Diên Khánh. , Bình Thuận. Khi Nguyễn Nhạc xưng hoàng đế, ông phong là Đại Tư Mã. Khi Nguyễn Huệ ra đánh Thuận Hóa, ông mang theo Ngô Văn Sở và Phan Văn Lân làm tham mưu quân sự. Chính Ngô Văn Sở là người báo tin cho Nguyễn Huệ về tội phản quốc của Võ Văn Nhậm.

Sau khi giết được Nhậm, Ngô Văn Sở được Nguyễn Huệ giao cho coi sóc 11 trấn Bắc Hà. Nội thần Phan Văn Lân, Tổng đốc Nguyễn Văn Dũng, Đô đốc Nguyễn Văn Tuyết, Hạ viện Trần Thuận Ngôn, Học giả Ngô Thì Nhậm đều theo Ngô Văn Sở vào giữ Thăng Long. Theo Đại Nam chính biên liệt truyện (quyển 30), trước khi trở về Phú Xuân, Nguyễn Huệ đã nói: “Vậy và Lân là móng vuốt của ta, Dụng và Ngữ là lòng ta. Ren là tôi tớ mới của ta. Nay ta giao việc quân và việc quốc gia 11 trấn Bắc Hà, chúng ta thuận theo việc thuận lợi, phải thương lượng với nhau, không vì cũ mới mà xa nhau ”.

Khi Tôn Sĩ Nghị đem 19 vạn quân sang xâm lược, Ngô Văn Sở khôn ngoan nghe theo kế hoãn binh của Ngô Thì Nhậm, kéo quân vào ở từ Tam Điệp để bảo toàn lực lượng, rồi sai Nguyễn Văn Tuyết vào Phú Xuân báo cáo. . . Trong trận chiến với quân Thanh, Ngô Văn Sở được vua Quang Trung phong làm tướng tiên phong đem đại quân tiến ra Thăng Long. Sau đại thắng quân Thanh, Ngô Văn Sở và Phan Văn Lân ở lại Thăng Long, tiếp tục trấn thủ 11 trấn Bắc Hà.

Vua Quang Trung mất, Ngô Văn Sở được triệu về Phú Xuân. Năm 1795, dù ra sức can ngăn nhưng Ngô Văn Sở vẫn không ngăn được vua Quang Toản và Thái sư Bùi Đắc Tuyên xử tử tướng Lê Văn Hưng. Sau đó, Võ Văn Dũng bắt Bùi Đắc Tuyên, Bùi Đắc Trụ và Ngô Văn Sở về tội phản quốc rồi nhốt vào lồng rồi dìm xuống sông Hương. Quang Toản biết Ngô Văn Sở bị oan nhưng cũng đành bất lực.

Cái chết của Sầm Nghi Đống

Đại đô đốc Đặng Văn Long người huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là H.Tuy Phước, Bình Định). Thuở nhỏ, ông học võ và tinh thông môn vũ phu (võ cứng), sau về An Thái thụ giáo là Trương Văn Hiến, chuyên môn võ công (quyền mềm). Trong giới võ lâm không ai địch lại được Đặng Văn Long nên được gọi là Đặng Vô Địch. Học thành tài, Đặng Văn Long bỏ quê phiêu bạt khắp Bắc Hà. Khi về đến Nghệ An, được vua Quang Trung chiêu mộ thêm quân ra bắc đánh đuổi quân Thanh, Đặng Văn Long liền gia nhập nghĩa quân. Biết được tài năng của người bạn học cũ, Quang Trung liền phong cho ông làm Đại đô đốc.

Sáng ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Thân (1788), vua Quang Trung ban lệnh xuất quân. Đại đô đốc Long và đại đô đốc Bảo dẫn đầu đội quân bên phải gồm binh mã và tượng binh. Đội quân của Đại đô đốc Long được sự hỗ trợ của hai vị tướng tài ba là Đô đốc Lý Văn Bưu, một vị tướng có tài điều binh khiển tướng và Đặng Tiến Đông (quê ở Lương Xá, gần Thăng Long). Long) bản lĩnh hơn người, thông thuộc địa hình khắp Thăng Long.

Sách Võ Bị Bình Định chép: Đại quân của Đại đô đốc Long đánh chiếm hai đồn Yên Quyết và Nhân Mục nằm ở phía tây bắc đồn Khương Thượng từ quân Thanh một cách nhanh chóng và âm thầm. Từ tờ mờ sáng, đồn Khương Thượng đã bị bao vây và quân lính trong đồn vẫn đang say giấc nồng. Khi quân của Đại đô đốc Long xông vào pháo đài, hơn một nửa quân Thanh đã bị giết. Những người còn lại bỏ chạy, nhưng khi đến Đầm Mực thì bị voi của Đại đô đốc Bảo xé xác. Tướng chỉ huy của đồn là Đô đốc Sầm Nghi Đống, khi trận chiến bắt đầu, ông khiếp sợ bỏ chạy đến gò Đống Đa treo cổ tự tử.

Sau khi vua Quang Trung băng hà, nhà Tây Sơn loạn lạc, Đặng Văn Long xin từ chức về quê. Khi Võ Văn Dũng đến bàn việc chấn hưng nhà Tây Sơn, Đặng Văn Long đã lắc đầu nói: “Tôi đến giúp nhà Tây Sơn không phải vì nhà Tây Sơn mà vì nước, nếu giặc Thanh xâm lược. đã không đem quân sang chiếm nước ta thì muôn đời là cẩu nội, máu chảy không dính tay Còn nhà Tây Sơn là Cảnh Thịnh mất rồi, nay mất đất, lòng dân. cũng đã mất, còn muốn làm gì nữa? Nhưng dù có làm được thì làm gì, nếu không tranh giành ngôi báu? Nhưng ngai vàng cho ai? Cho nhà Tây Sơn hay cho chính mình? Chà , hơn 30 năm chiến đấu, lòng dân đã quá túng quẫn, không nên rải thêm tang tóc ”.

Ngoài Đại đô đốc Long, nhiều danh tướng khác của triều Tây Sơn như Thái phó Đặng Xuân Phong, Đại đô đốc Nguyễn Văn Lộc, Đô đốc Lý Văn Bưu, Đại tướng quân Nguyễn Quang Huy, Đại tướng quân Phạm Cần Chính… cũng tìm về lánh nạn. , vô lương tâm giữ lòng trung với chủ cũ, tìm cách khôi phục nhà Tây Sơn hòng gây thêm họa binh đao, hại dân hại nước. Đó là tư tưởng “nhân nghĩa” của những anh hùng thời Tây Sơn, vì muôn dân, tề tựu vì chính nghĩa, vì hòa bình trăm họ, thôi ôm mộng báo thù.

Hoàng Trọng

Tổng hợp bởi VEZ