Hello quý khách. Ngay bây giờ, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài chia sẽ Tây Sơn thất hổ tướng.

Ngày 28 tháng 2 năm 2013 09:16 2205

Điểm: 5/5 (2 nhận xét)

Có 7 vị tướng của Bình Định cả đời theo nhà Tây Sơn và được nhân dân địa phương tôn là Tây Sơn bảy hổ tướng, gồm: Võ Văn Dũng, Trần Quang Diệu, Võ Đình Tú, Nguyễn Văn Tuyết, Lý. Van Biao, Le Van Hung, Nguyen Van Loc.

Giết ông chủ người Hoa.

Võ Văn Dũng sinh tại làng Phú Phong, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là H. Tây Sơn, Bình Định) năm Canh Ngọ (1750) trong một gia đình khá giả. Từ nhỏ đã có gia sư dạy văn, võ trong nhà. Năm 20 tuổi, Võ Văn Dũng được một đàn anh họ Lương ở Tuy Hòa nhận làm đệ tử. Dù mới theo học một năm nhưng Võ Văn Dũng đã nhanh chóng tinh thông võ nghệ. Riêng tài cầm dao của Võ Văn Dũng, Nguyễn Nhạc đã từng ca ngợi “Phá trung giặc núi, hạ Văn Dũng”, nghĩa là “Diệt giặc trong núi thì dễ, dao Văn Dũng thì rất khó”. .

Tượng đài Võ Văn Dũng thôn Phú Mỹ
Bia di tích đường Võ Văn Dũng thôn Phú Mỹ – Ảnh: Hoàng Trọng

Trong cuốn sách Võ sĩ Bình Định Quách Tấn và Quách Giao kể chuyện: Tại chợ Gò Chàm phía bắc thành Quy Nhơn, có một vị sư người Hoa thường đến biểu diễn võ nghệ. Sư cởi áo, ngồi xếp bằng, thẳng lưng, vận tài rồi cho người khác cầm dao kiếm chém khắp người mà vẫn không có gì. Mọi người đều sợ hãi, đồn thổi rằng họ là dị nhân. Nhà sư hài lòng và tỏ thái độ coi thường võ thuật Việt Nam. Kể từ khi có sự xuất hiện của các nhà sư, vào ban đêm các làng thường xảy ra hiện tượng “hái hoa” bằng vũ lực. Nguyễn Nhạc sai Võ Văn Dũng đi trừ gian hại dân.

Võ Văn Dũng bí mật điều tra mới biết nhà sư tuy sâu bên trong nhưng lòng dạ bất chính, hay làm những việc bất chính. Anh ta thuê một số lưu manh và các cô gái trẻ đẹp để làm việc dâm ô trước mặt nhà sư. Lúc đầu, nhà sư cười nói bình thường, nhưng một lúc sau, ông ta đột ngột nhắm mắt không nhìn nữa. Bất ngờ, Võ Văn Dũng rút kiếm chém tới tấp, đầu sư ngã xuống đất. Võ Văn Dũng cho biết: “Nhà sư không có phép lạ. Chăm chỉ luyện khí để có cơ thể dẻo dai. Nếu trọng tâm thì khí sẽ tích tụ, nếu trọng tâm thì khí sẽ tan. Đầu tiên sư tôn tâm không động, mới dám tùy tiện nhìn. Khi nhà sư nhắm mắt mới biết tâm mình đã động nên không thể chống cự được ”.

Mọi người đều khâm phục và ngưỡng mộ Võ Văn Dũng là người tài giỏi.

Loại bỏ hung thần lừa lọc, giúp trung hậu.

Võ Văn Dũng đã từng theo Nguyễn Huệ vào Nam đánh đuổi quân Xiêm rồi ra Bắc đánh tan quân Thanh xâm lược. Ông là vị tướng chỉ huy đánh quân Thanh ở đồn Khương Thượng, góp phần làm nên chiến thắng vang dội đầu xuân Kỷ Dậu (1789). Sau đó ông được bổ nhiệm làm Tổng đốc Bắc thành. Năm 1791, Võ Văn Dũng được vua Quang Trung chỉ định dẫn đầu sứ đoàn sang Trung Quốc với trọng trách xưng đất hai Quảng và cầu hôn công chúa nhà Thanh. Nhờ tài ngoại giao khéo léo của Võ Văn Dũng, Hoàng đế Càn Long đã đồng ý với yêu sách của Hoàng đế Quang Trung. Tuy nhiên, do Quang Trung đột ngột qua đời, phái đoàn phải về quê chịu tang nên không thực hiện được thắng lợi ngoại giao.

Sau khi Quang Trung mất, Quang Toản lên ngôi, lúc còn trẻ, quyền hành nằm trong tay Thái sư Bùi Đắc Tuyên. Theo sách Nhân vật Bình Định của Lộc Xuyên Đặng Quý Địch, Bùi Đắc Tuyên ngày càng lộng hành, ngược đãi công bộc, để bè lũ nắm giữ những chức vụ trọng yếu, bán quan, bán ngục, tranh giành trung tâm .. .làm cho dân tộc bất mãn, đẩy đế chế Tây Sơn đến chỗ diệt vong.

Năm 1795, Bùi Đắc Tuyên cử Ngô Văn Sở ra Bắc Hà thay Võ Văn Dũng trấn thủ, triệu Võ Văn Dũng về Phú Xuân chờ lệnh. Trên đường về kinh, Võ Văn Dũng được Trần Văn Kỷ (đang bị Bùi Đắc Tuyên đày ở đồn Hoàng Giang) báo tin về tình hình triều đình và khuyên nên giết Tuyên để khỏi nguy hại cho xã tắc. Đến Phú Xuân, Võ Văn Dũng cùng hai tướng Phạm Công Hưng và Nguyễn Văn Huấn bắt Bùi Đắc Tuyên, Bùi Đắc Trụ và Ngô Văn Sở về tội phản quốc, nhốt vào lồng rồi dìm xuống sông Hương.

Sau đó, vua Quang Toản phong Võ Văn Dũng làm Đại Từ Tự, Trần Quang Diệu làm Thái phó, cùng với Thiếu Bảo Nguyễn Văn Huấn, Đại Quận công Nguyễn Văn Danh là tứ trụ của triều đình. Đầu tháng 5 năm Kỷ Mùi (1799), thành Quy Nhơn bị quân Nguyễn bao vây. Võ Văn Dũng và Trần Quang Diệu kéo quân đến ứng cứu nhưng đến Quảng Ngãi thì bị chặn đánh, phải rút về cố thủ Quảng Nam. Công thần trong triều tâu với vua Cảnh Thịnh là do Trần Quang Diệu không chịu cứu nên Quy Nhơn chết. Vua Cảnh Thịnh sai người mang mật thư vào Quảng Nam bảo Võ Văn Dũng bắt Trần Quang Diệu giết chết. Biết đó là âm mưu của gian thần, Võ Văn Dũng báo tin cho Trần Quang Diệu kéo quân ra Phú Xuân tiêu diệt.

Năm 1801, Võ Văn Dũng hợp sức với Trần Quang Diệu chiếm lại thành Quy Nhơn, thành Phú Xuân trước đó cũng rơi vào tay Nguyễn Ánh. Hai ông kéo quân theo đường Lào vào Nghệ An chuẩn bị tấn công giành lại Phú Xuân. Tuy nhiên, lần lượt Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng bị quân Nguyễn bắt sống. Trên đường về kinh, chỉ có Võ Văn Dũng chạy thoát được.

Võ Văn Dũng về quê, ẩn cư trong các bản làng của đồng bào các dân tộc vùng cao, đón hai con của vua Thái Đức là Văn Đức là Văn Lương và cháu là Văn Đẩu về phục dựng nhà Tây Sơn. Tuy nhiên, đến năm Minh Mạng thứ 12 (1882), ba người chú của Văn Đức bị bắt và bị giết. Võ Văn Dũng buồn bệnh mất năm Ất Mùi (1835).

Sau đó, hài cốt của ông được đưa về an táng tại quê nhà tại thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định. Hằng năm, cứ đến ngày mùng 8 tháng 2 âm lịch, con cháu dòng họ Võ vẫn tề tựu về từ đường thờ Võ Văn Dũng ở làng Phú Mỹ để dâng hương tưởng nhớ vị tướng cả đời có công giúp đỡ nhà Tây Sơn. Bài “Sấm rồng kiếm” của Võ Văn Dũng, người nghiên cứu kỹ thuật và sáng tác vào mùa thu năm 1768, vẫn còn được lưu truyền trong võ thuật cổ truyền Việt Nam cho đến ngày nay.

Hoàng Trọng

Tổng hợp bởi VEZ