Chào bạn đọc. Hôm nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng nội dung Tây Sơn thất hổ tướng.

Ngày 28 tháng 2 năm 2013 09:19 1844

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Điểm: 5/5 (1 nhận xét)

Vợ chồng Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân được mệnh danh là “cặp sao” rạng ngời giữa muôn vàn bậc kỳ tài thời Tây Sơn.

Sinh Nguyễn, sinh Trần

Cho đến nay, vẫn còn nhiều ý kiến ​​về quê quán của Trần Quang Diệu: một ở xã Ân Tín, phủ Hoài Ân, tỉnh Bình Định, hai ở xã Đức Lân, Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, ba ở Hòa Hiệp. Phường, Quận Liên Chiểu, Thành Phố Đà Nẵng. Gần đây, nhờ tìm được mộ mẹ Trần Quang Diệu ở phía Tây Nam đảo Thổ Sơn (thuộc Ngũ Hành Sơn), lập vào tháng 3 năm Nhâm Tý (1792) và qua xác minh của nhiều nguồn (trong đó có gia đình). Gia phả họ Nguyễn làng An Hải), Bảo tàng Đà Nẵng và Hội Sử học Đà Nẵng xác nhận ông Trần Quang Diệu, hiệu là Trần Văn Đạt, quê ở làng An Hải, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, là con ông. của ông Trần Tấn và bà Phan Thị Hy.

Trong khuôn viên đền thờ Thoại Ngọc Hầu ở phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng có một ngôi mộ có tấm bia ghi phần mộ của tướng quân Trần Quang Diệu, con cháu ông bà nội họ Trần Nguyên. tạo ra. Theo ông Trần Nhựt, Tổ trưởng Tổ bảo vệ di tích Đền Thoại Ngọc Hầu, lăng Trần Quang Diệu trước đây ở Cồn Lăng, thôn An Hải. Năm 2002, khi xây dựng Trường Lê Quý Đôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng và dòng tộc Nguyễn thôn An Hải đã dời mộ Trần Quang Diệu cạnh Miếu Thoại Ngọc Hầu.

Tây Sơn thất hổ tướng - Phần 2: Lòng trung thành không thờ hai vua
Lăng Trần Quang Diệu tại Đền thờ Thoại Ngọc Hầu ở làng An Hải – Ảnh: Hoàng Trọng

Có người lý giải rằng, sau khi Trần Quang Diệu bị nhà Nguyễn xử tử, các cận vệ và thân nhân đã bí mật cải táng về quê An Hải hoặc có thể vì thương nên bà con đã tạo xác, đắp chiếu. mồ mả tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Cũng có ý kiến ​​cho rằng vì thương đức của Trần Quang Diệu, Gia Long đã cho tiễn đưa thi hài ông về quê với dây xích sắt quấn quanh quan tài.

Trong cuốn Những võ tướng Bình Định, hai tác giả Quách Tấn và Quách Giao kể lại rằng Trần Quang Diệu được một võ sư đương thời là Diệp Định Tông (ẩn cư ở núi Kim Sơn, Hoài Ân) nhận làm đệ tử. . Trong số các loại vũ khí, anh thích nhất là con dao lớn. Trong một lần từ Hoài Ân men theo đường núi vào Kiên Mỹ thăm Nguyễn Nhạc, đến vùng Thượng Ninh (nay thuộc huyện Tây Sơn), Trần Quang Diệu gặp hổ to bắt đường. Vì không mang theo dao nên Trần Quang Diệu phải đánh hổ bằng tay không từ sáng đến trưa nên kiệt sức, thương tích đầy mình. Đang lúc nguy cấp, ông gặp Bùi Thị Xuân cùng đám đệ tử đi săn. Hai người nên hợp sức để đánh bại con hổ. Sau đó, Nguyễn Nhạc đã mai mối và làm chủ hôn để Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân thành vợ thành chồng.

Con cháu dòng họ Nguyễn ở làng An Hải vẫn còn lưu giữ câu chuyện về tình bạn thắm thiết và cảm động giữa Trần Quang Diệu và Nguyễn Văn Thoại (còn gọi là Thoại Ngọc Hầu). Khi còn trẻ, hai người là bạn thân của nhau. Nhưng vì loạn lạc, họ phải lưu lạc ở hai nơi khác nhau, rồi một người theo chúa Nguyễn, một người ủng hộ nhà Tây Sơn. Khi Gia Long bình định được nhà Tây Sơn, Trần Quang Diệu bị xử tử và bị tru di tam tộc. Thoại Ngọc Hầu biết tin, bí mật báo cho người họ Trần ở An Hải trốn làng, đổi tên để tránh sự khủng bố của nhà Nguyễn. Các thành viên trong gia đình Trần Quang Diệu được Thoại Ngọc Hầu làm con nuôi, đổi thành họ Nguyễn. Tuy nhiên, để giữ nguyên truyền thuyết, khi còn sống con cháu Trần Quang Diệu lấy họ Nguyễn, nhưng khi mất thì tên trên bia mộ là họ Trần. Phong tục “sinh Nguyễn, diệt Trần” vẫn được nhiều người dân làng An Hải gìn giữ cho đến ngày nay.

Trụ cột triều Tây Sơn

Trần Quang Diệu đã tham gia hầu hết các trận đánh quan trọng của quân Tây Sơn như đánh chiếm thành Quy Nhơn, đánh giặc Xiêm, Mãn Thanh… Sau khi ra trận về, vua Quang Trung phong Trần Quang Diệu làm Trấn thủ. Tỉnh Nghệ An, dựng Phượng Hoàng Trung Đô. Theo sách Đại Nam Liệt truyện chính quốc sử quán triều Nguyễn, tháng 9 năm 1792, vua Quang Trung lâm bệnh nên triệu Trần Quang Diệu để thương lượng việc dời đô vào Nghệ An, giao phó triều đình. . Sau khi vua Quang Trung băng hà, nội bộ nhà Tây Sơn lục đục, suy yếu. Quân Nguyên xâm lược nhiều nơi, Trần Quang Diệu giữ chức Thái phó, phải dẫn quân yểm trợ khắp Diên Khánh, Phú Yên, Bình Định …

Đầu năm 1800, Trần Quang Diệu và Võ Văn Dũng đem quân thủy bộ vào chiếm lại thành Quy Nhơn đang bị quân Nguyễn chiếm giữ. Võ Tánh đóng thành cố thủ. Trần Quang Diệu cho xây tường bao quanh thành và bao bọc xung quanh. Hai bên cầm cự với nhau hơn một năm. Võ Tánh không còn khả năng tự vệ nên viết thư cho Trần Quang Diệu, yêu cầu ông ta không được giết hại dân vô tội và binh lính khi vào thành, rồi leo lên lầu bát quái tự thiêu. Trần Quang Diệu vào thành, dặn dò, không giết một quân Nguyên nào, thu hài cốt của Võ Tánh và Ngô Tùng Châu về chôn cất theo nghi lễ. Hành động nhân ái này của Trần Quang Diệu được thế giới ca tụng.

Khi hay tin Nguyễn Ánh chiếm được Phú Xuân, làm chủ đất Thuận Hóa, Trần Quang Diệu bỏ thành Quy Nhơn, Võ Văn Dũng kéo quân theo đường thượng đạo sang Lào vào Nghệ An. Tuy nhiên, lần lượt Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng… đều bị quân Nguyễn bắt sống. Khi vua Gia Long nhà Nguyễn xuất giá, Trần Quang Diệu đáp: “Trung thành không thờ hai vua, nay ta bị bắt thì ta chỉ có chết. Nếu vua rộng lượng, ta đã tha cho. tướng như trước, ở Quy Nhơn thì về quê, cày ruộng, nộp thuế như thường dân, nhưng không được làm phu quân khi nhận chức tân triều.

Không bán được hàng cho Trần Quang Diệu, ngày 30 tháng 11 năm 1802, Gia Long đưa ông ra pháp trường sinh bằng hình thức lột da. Ngày nay, dòng võ cổ truyền Việt Nam còn lưu giữ bài thơ Lôi Phong Tùy hình kiếm do Trần Quang Diệu sáng tác năm 1769.

Hoàng Trọng

Tổng hợp bởi VEZ