Hi quý vị. Ngày hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống qua bài viết Tây Sơn thất hổ tướng.

Ngày 28 tháng 2 năm 2013 09:21 1623

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Điểm: 5/5 (1 nhận xét)

Trong Tây Sơn thất tướng, có 2 người chết trận là Võ Đình Tú và Nguyễn Văn Tuyết, Lê Văn Hưng bị tà ma hãm hại.

Giỏi võ, võ thuật

Võ Đình Tú sinh ra trong một gia đình giàu có ở làng Phú Phong, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), được một nhà sư truyền dạy binh pháp, võ nghệ từ nhỏ. Ông không chỉ giỏi võ nghệ, tinh thông binh pháp mà còn có sở trường bắn cung, nhảy cao, cưỡi ngựa … Cho đến khi ba anh em nhà Tây Sơn tụ họp, Võ Văn Dũng mới giới thiệu Võ Đình Tú cho Nguyễn Nhạc.

Theo dõi Địa chí Bình Định, Võ Đình Tú được Nguyễn Huệ tin cậy, yêu quý như ruột thịt, hay chuyện binh quyền. Có lần, Nguyễn Huệ nói với các tướng: “Đình Tú có tài văn, võ; Ngày sau sẽ là người hầu của cây cột ”. Và Bùi Thị Xuân cũng tặng ông một lá cờ đào có thêu bốn chữ vàng: “Thiết Côn vô địch”.

tayson
Quân Tây Sơn ra trận – Hình minh họa tại Bảo tàng Quang Trung

Hoàng đế Quang Trung mất, triều đại Tây Sơn rối ren. Võ Văn Dũng, Nguyễn Văn Huấn, Phạm Công Hùng ép Bùi Đắc Tuyên dìm xuống nước dẫn đến tử vong. Trần Quang Diệu kéo quân đến bờ nam sông Hương. Võ Văn Dũng liền đóng quân ở bờ bắc sông Hương, mượn lệnh vua để chống lại Quang Diệu. Để tránh “nồi da xáo thịt”, Võ Đình Tú đã hòa giải hiềm khích giữa hai vị tướng này. Nhưng vì nghi ngờ bộ ba Trần Quang Diệu, Võ Văn Dũng, Võ Đình Tú đoàn kết chống lại mình nên vua Quang Toản đã cử Võ Đình Tú làm Tả quân Tham tri chỉ huy quân ở Phú Yên và Quy Nhơn.

Sách Võ tướng Bình Định chép: Võ Đình Tú ra thăm Phú Yên, nghe tin quân Nguyễn đổ bộ vào Quy Nhơn, vội kéo quân về, tiến thẳng đến Cần Úc đánh quân của Võ Tánh. Hai bên giao tranh ác liệt suốt hai ngày đêm, Võ Tánh đại bại, Nguyễn Huỳnh Đức phục kích trên núi bằng cung tên, súng ống. Võ Đình Tú bị mắc mưu, thúc quân đuổi theo. Mũi tên trên núi bắn xuống như mưa, xen lẫn tiếng súng. Võ Đình Tú trúng đạn nằm gục trên lưng ngựa. Ngựa hí hửng hồi lâu, nhảy ra khỏi trận tuyến, chạy đến tận Phú Phong. Về đến nhà, con ngựa ngã lăn ra chết. Võ Đình Tú cũng bị lạnh tay chân. Đó là vào cuối tháng 4 năm Kỷ Mùi (1799).

Trộm ngựa chúa Nguyễn

Theo hai nhà nghiên cứu Quách Giao và Quách Tấn thì Nguyễn Văn Tuyết quê ở An Nhơn, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Anh được võ sư Trần Kim Hùng (ở thôn Trường Định, huyện Tuy Viễn) nhận làm đệ tử và truyền dạy võ nghệ. Khi chúa Nguyễn Phúc Khoát đến Quy Nhơn, có mang theo một con ngựa quý tên là Xích Kỳ, cống vật của Campuchia. Nguyễn Văn Tuyết đợi đêm khuya lẻn vào dinh bắt ngựa rồi lên yên ngựa chạy thẳng về vùng An Khê. Bị trộm ngựa, Tuân Nguyễn Khắc Tuyên bị kết tội tử hình, nhưng nhờ Trương Phúc Loan ra sức ăn xin nên được miễn tội. Sau đó, Nguyễn Khắc Tuyên biết chuyện nhưng không dám truy cứu.

Nghe tin vua Tây Sơn chiêu mộ được thiên tài, Nguyễn Văn Tuyết liền xuất quân. Ở đó, anh gặp lại Trần Thị Lan, cháu gái của chủ nhân đang ở với chị gái dưới quyền Bùi Thị Xuân. Hai người đã kết hôn với nhau. Tháng 10 năm Mậu Thân (1788), quân Mãn Thanh vào Thăng Long, Nguyễn Văn Tuyết làm kỵ mã trở về Phú Xuân báo cáo tình hình. Ngày mồng 4 tháng giêng năm Kỷ Dậu (1789), cùng lúc với các đạo quân khác, Đại đô đốc Nguyễn Văn Tuyết tiến đánh quân Thanh đóng ở Hải Dương.

Khi Nguyễn Ánh chiếm được Phú Xuân rồi kéo quân ra Thăng Long, vợ chồng Nguyễn Văn Tuyết cùng gia đình vua Quang Toản chạy lên vùng núi phía Bắc. Ông trúng đạn của quân Nguyên và chết trên đường đi, bà Trần Thị Lan cũng tự sát, nhất quyết không để lọt vào tay quân Nguyên. Đó là ngày 16 tháng 6 năm Nhâm Tuất (1802).

Lê Vọng Dịch

Lê Văn Hùng xuất thân trong một gia đình nghèo ở thôn Kiến Đông, huyện Bình Khê (nay thuộc huyện Tây Sơn), là một võ sĩ cao cường với sở trường đánh gậy (còn gọi là roi ruộng). Vì giết người cường hào, Hùng bị truy nã, trốn vào An Khê đầu quân cho quân Tây Sơn. Ban đầu, ông chỉ là một người lính mộ, sau dần thăng tiến và cuối cùng trở thành một võ tướng chuyên huấn luyện kỹ thuật đánh roi của nghĩa quân.

Năm 1778, Nguyễn Ánh sai Lê Văn Quân kéo quân ra đánh Bình Thuận, Diên Khánh. Nhưng đến Diên Khánh thì bị Lê Văn Hưng chặn đánh, Lê Văn Quân kéo tàn quân chạy về Gia Định, từ đó quân Nguyễn rất sợ Lê Văn Hưng, Nguyễn Ánh gọi là Hưng Lễ. Vô Địch. Trong cuộc chiến giữa quân Tây Sơn và quân Nguyễn – Xiêm, Lê Văn Hưng là người đã đánh chết tướng Tôn Thất Mậu và bắt sống tướng Nguyễn Huỳnh Đức của nhà Nguyễn.

Theo sách Bình Định Võ Bị của Quách Tấn và Quách Giao, thuở nhỏ, Lê Văn Hưng sống với dòng họ Dương ở làng. Anh nên duyên với cô hầu gái của gia chủ Ngọc Bích và trao nhẫn vàng cho cô sau 5 năm kết hôn. Nhưng vì mải mê hoạch định sự nghiệp nên Hùng lỡ hẹn, Ngọc Bích buồn bã nhịn ăn mà chết. Trong thời gian trấn thủ thành Diên Khánh, Lê Văn Hưng luôn nhớ đến tình cũ nên đã nhờ hồn Ngọc Bích cho gặp. Linh đã hẹn với Hùng rằng 13 năm sau sẽ đến hầu hạ khăn gói.

Nhiều năm sau, một thương gia giàu có ở Phú Xuân đã gả cho Lê Văn Hưng một ca nương tên là Ngọc Bích. Không chỉ giống tên mà khuôn mặt cũng giống người yêu cũ của thiếu gia họ Dương. Lê Văn Hùng cầm tay cô vuốt ve thì thấy ngón áp út bàn tay trái có một vết hằn sâu như một chiếc nhẫn. Anh nhận Ngọc Bích làm vợ lẽ và rất mực yêu thương cô.

Ở Phú Xuân, do tính tình bộc trực, Lê Văn Hưng thường phản đối những việc làm sai trái của Thái sư Bùi Đắc Tuyên. Nhân Lê Văn Hưng sau khi thắng trận ở Phú Yên, giao thành cho Nguyễn Quang Huy trấn thủ, rút ​​quân về Phú Xuân, Bùi Đắc Tuyên xưng là muốn tạo phản, vua xử chém. Vua Cảnh Thịnh chuẩn bị can ngăn, mặc cho Ngô Văn Sở và Trần Văn Kỷ hết lòng can ngăn.

Hoàng Trọng

Tổng hợp bởi VEZ