Hi quý vị. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống bằng bài chia sẽ Tây Sơn thất hổ tướng.

Sau khi nhà Tây Sơn bị diệt vong, có 3 người trong Tây Sơn Thất Hổ Tướng còn sống là Võ Văn Dũng, Lý Văn Bưu và Nguyễn Văn Lộc.

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Nhìn người và chọn ngựa

Lý Văn Bưu, còn gọi là Mưu, xuất thân trong một gia đình giàu có, chuyên buôn ngựa ở làng Đại Khoang, huyện Phủ Lý (nay thuộc huyện Phù Cát, Bình Định). Anh được rèn luyện võ thuật ngay từ nhỏ và tiếp thu những tinh hoa cưỡi ngựa, huấn luyện ngựa từ gia đình. Hầu hết những con ngựa của anh đều được tuyển chọn kỹ lưỡng và chăm sóc rất kỹ lưỡng nên được nhiều người săn lùng để mua.

Quân Tây Sơn đánh tan quân Thanh ở Thăng Long - Hình minh họa tại Bảo tàng Quang Trung
Quân Tây Sơn đại phá quân Thanh ở Thăng Long
– Hình minh họa tại Bảo tàng Quang Trung

Theo sách Võ sĩ Bình Định của Quách Tấn và Quách Giao, nhìn tướng mạo, dáng vóc, tính tình của khách, Lý Văn Bưu đã chọn cho khách một con ngựa ưng ý. Người tao nhã và giàu có như ngựa phi nước kiệu êm ái. Người tính tình hiếu động như ngựa phi nước nhanh… Có người thích ngựa tự nhiên có thể đi hàng trăm dặm một ngày mà không đổ mồ hôi. Cũng có người mua được ngựa tốt, nhưng chưa thuần hóa được, hay bị hung dữ… đều do anh ta đem về nhờ thuần hóa.

Trong số những người mua ngựa của ông có tướng nhà Tây Sơn là Võ Văn Dũng và nữ tướng Bùi Thị Xuân. Chính Bùi Thị Xuân là người tiến cử Lý Văn Bưu cho Nguyễn Nhạc. Trở về triều đại Tây Sơn, Lý Văn Bưu được giao trọng trách chăn nuôi, sản xuất hậu cần và huấn luyện chiến mã. Trường nuôi ngựa của ông đã biến thành trung tâm nuôi và huấn luyện ngựa chiến cho triều đại Tây Sơn. Nhà Tây Sơn khởi nghĩa, Lý Văn Bưu được phong làm Đô đốc. Ông đã theo Nguyễn Huệ trong các trận chiến với quân Xiêm và quân Mãn Thanh.

Khi quân Thanh kéo vào Thăng Long, ông đã tháp tùng vua Quang Trung ra bắc Thanh, phục vụ dưới trướng quân do Đại đô đốc Bảo chỉ huy. Lý Văn Bưu và Đặng Văn Long đem kỵ binh qua Chương Đức (Hà Đông) tiến đến làng Nhân Mục, huyện Thanh Trì (Hà Nội), chiếm hai đồn Yên Quyết và Nhân Mục. Hai tiền đồn này đều là tiền đồn của Khương Thượng, bị đánh chiếm rất nhanh và âm thầm. Nhờ vậy mà khi tấn công đồn Khương Thượng, quân Thanh không biết.

Sau khi vua Quang Trung mất, Lý Văn Bưu xin về quê sinh sống bằng nghề chăn ngựa.

Hãy nghĩ đến nhân dân, đến đất nước trước.

Trong sách Địa chí Bình Định, Đô đốc Nguyễn Văn Lộc được xác định là người làng Kỳ Sơn, huyện Tuy Viễn (nay là xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, Bình Định). Khi Nguyễn Nhạc xưng vương, Nguyễn Văn Lộc được phong làm Tả đô đốc, cùng tả đô đốc Nguyễn Văn Tuyết theo Nguyễn Nhạc tấn công huyện lỵ Tuy Viễn, rồi tiến đánh thành Quy Nhơn. Cuối năm 1773, Nguyễn Văn Lộc và Lê Văn Hưng theo Chính Nam tướng quân Ngô Văn Sở tiến đánh chiếm ba phủ Phú Yên, Diên Khánh, Bình Thuận.

Năm Bính Ngọ (1786), Nguyễn Văn Lộc được phong làm Thủy quân đô đốc dưới quyền của Thiết Tề Nguyễn Huệ, đem quân đánh Thuận Hóa do Phạm Ngô Cầu trấn thủ. Trong trận chiến, Nguyễn Văn Lộc một mình xuyên phá cổng thành, vượt qua quân lính canh giữ thành, xông vào dinh trấn giữ, bắt sống Phạm Ngô Cầu.

Khi Quang Trung lên ngôi, kéo quân ra bắc đại phá quân Thanh, Nguyễn Văn Lộc được phong làm Đại đô đốc chỉ huy cánh trái, tiến lên Lạng Sơn, trấn ải vùng Yên Thế, chặn đánh giặc. đường rút lui. . Tôn Sĩ Nghị cùng quân sĩ trên đường rút về Nam Quan, bị quân của Đại đô đốc Lộc giết chết. Tôn Sĩ Nghị phải vứt bỏ hết thư và ấn để trốn thoát.

Tháng Giêng năm Canh Thân (1800), Nguyễn Văn Lộc kéo đại quân cùng Trần Quang Diệu và Võ Văn Dũng ra cứu Quy Nhơn, nhưng bị Tống Viết Phước chặn đánh ở Bình Đế. Biết rõ địa thế của Quảng Nghĩa (Nghĩa), Nguyễn Văn Lộc định chia quân làm ba ngả theo ba ngả đèo Bến Đá, núi Sa Lung và núi Cung Quang, băng qua Bến Đá tiến thẳng vào Quy Nhơn. Trần Quang Diệu nghe theo nên dẫn quân vây đánh chiếm lại thành Quy Nhơn.

Theo sách Những danh tướng Việt Nam tập 3, Đô đốc Nguyễn Văn Lộc là người đã tổ chức đánh bại danh tướng Võ Tánh khét tiếng của Nguyễn Ánh tại quê hương Kỳ Sơn, khiến Nguyễn Ánh và các thuộc hạ hết sức nể phục. Sau trận Kỳ Sơn, Nguyễn Văn Lộc đã hơn hai chục lần đụng độ với quân của Nguyễn Ánh do các tướng cao cấp nhất là Lê Văn Duyệt và Nguyễn Văn Thành chỉ huy và đều đại thắng.

Khi hay tin vua Cảnh Thịnh bị bắt, Nguyễn Văn Lộc đã tự động giải tán binh lính, một mình lên núi Kỳ Sơn ở ẩn, tìm cách khôi phục lại triều đại Tây Sơn. Sách Võ sĩ Bình Định kể: Trong một lần gặp tướng Nguyễn Quang Huy của nhà Tây Sơn (cũng ở ẩn), Nguyễn Văn Lộc hỏi: “Nguyên thần nhà Tây Sơn, cũng như văn, võ. , vẫn còn nhiều bàn tay tài hoa., tại sao không hợp lực để lo phục hưng. Như vậy không phải là không trung thành với lão thần sao? “

Nguyễn Quang Huy trả lời: “Từ ngày khởi nghĩa, nhà Tây Sơn không ai giúp. Tất cả đều lo nhiệm vụ cho đến giây phút cuối cùng, vậy thôi. Nhà Tây Sơn không còn, vậy còn ai”. ta trung thành với? Các tôi tớ của vua Lê Chiêu Thống cố giữ lòng trung với chủ cũ, nổi dậy đánh giặc ngoài Bắc, hết lớp này đến lớp khác không làm lợi cho nhà Lê mà còn gây khổ cho dân, hại nước. nghĩ đến dân đến nước trước. Không lợi cho dân, cho nước thì ở yên, đừng gây thêm phiền phức, Trung với một người, một nhà mà gây khổ cho dân cho nước, lòng trung nghĩa ấy, người chính trực không nên nghĩ.

Nguyễn Văn Lộc cho là đúng nên không còn mơ phục hưng triều Tây Sơn nữa.

Hoàng Trọng

Tổng hợp bởi VEZ