Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức với bài chia sẽ Tây Sơn thất hổ tướng.

Ngoài Tây Sơn Thất Hổ Tướng, 5 nữ tướng tài ba của triều Tây Sơn được mệnh danh là Tây Sơn Ngũ Phụng Thượng gồm: Bùi Thị Xuân, Bùi Thị Nhạn, Trần Thị Lan, Huỳnh Thị Cúc và Nguyễn Thi. NS.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Thà chết còn hơn rơi vào tay kẻ thù

Bà Bùi Thị Nhạn người làng Xuân Hòa, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là H. Tây Sơn, tỉnh Bình Định), là dì ruột của nữ tướng Bùi Thị Xuân. Tuy tuổi cao nhưng bà Nhàn nhỏ tuổi hơn bà Bùi Thị Xuân và sau này đi bộ đội. Trong việc dạy võ, Bùi Thị Xuân rất nghiêm khắc nên Bùi Thị Nhạn nhanh chóng trở thành một nữ kiệt.

Sau khi vợ là bà Phạm Thị Liên mất, Nguyễn Huệ lấy bà Bùi Thị Nhạn. Theo nhà nghiên cứu Quách Giao, cụ Nhàn sinh được 3 người con trai là Nguyễn Quang Toản, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Quang Khánh và 2 người con gái. Khi Quang Trung lên ngôi, bà Nhạn được phong làm Cung phi Hoàng hậu. Khi Quang Toản lên ngôi, bà được tôn làm Từ Hi thái hậu.

Tây Sơn Thất Hổ Tướng - Tập 5: Tây Sơn Ngũ phụng tề phi
Tái hiện cảnh luyện tập của các nữ binh thời Tây Sơn tại lễ hội mừng Chiến thắng Đống Đa – Ảnh: Hoàng Trọng

Bà Trần Thị Lan quê ở làng Trường Định, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là thôn Trường Định, xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn), cháu nội danh y Trần Kim Hùng. Trần Thị Lan có chị gái là Trần Thị Huệ, là vợ của Nguyễn Nhạc. Nghe tiếng Bùi Thị Xuân có võ, Lan đến thăm và tìm cách kết bạn với Bùi Thị Xuân.

Cuộc gặp gỡ giữa Trần Thị Lan và Bùi Thị Xuân được hai tác giả Quách Tấn và Quách Giao kể lại trong tác phẩm Võ sĩ Bình Định: Trên đồi rộng, dưới sự giám sát của nữ tướng Bùi Thị Xuân, một đội nữ binh phi nước đại, bắn vào tâm của tấm bia cách đó khoảng 30 thước. Buổi tập đang diễn ra sôi nổi thì bất ngờ một con ngựa xấu số lao lên và cõng nữ hiệp sĩ đi vòng quanh võ đường. Dù cố gắng đến đâu, người cầm lái cũng không thể kìm được con ngựa chứng.

Đột nhiên trong đám đông người xem chạy ra một bóng người mặc đồ trắng, nhẹ nhàng nhảy lên ngồi sau lưng kỵ mã, dùng tay nắm lấy dây cương, chân đặt chắc vào bụng ngựa. Con ngựa bất ngờ nhảy lên hai chân trước, thẳng lưng húc hai người xuống đất, nhưng dây cương đã buộc chặt vào hông ngựa như bị sắt khóa chặt. Cuối cùng, con ngựa điên phải ngoan ngoãn đứng yên. Người mặc áo trắng đó là Trần Thị Lan.

Từ đó, Trần Thị Lan ở với Bùi Thị Xuân để huấn luyện các nữ binh. Tại đây, cô gặp Nguyễn Văn Tuyết và nên duyên vợ chồng. Dù đã có chồng nhưng Trần Thị Lan vẫn hoạt động dưới trướng Bùi Thị Xuân. Trong trận chiến với quân Thanh, bà Lan đi cùng với Đại đô đốc Nguyễn Văn Tuyết. Vua Quang Trung mất, Đại đô đốc Tuyết cùng phu nhân Trần Thị Lan phò tá vua Cảnh Thịnh. Sau đó, bà cùng chồng ra Thăng Long, phụ trách việc tuần tiễu cho đến khi quân Nguyên đánh ra Bắc Hà.

Theo sách Bình Định võ đài, quân Nguyên đánh vào kinh thành Bắc, Thái hậu họ Bùi cùng phu nhân là Đại đô đốc Nguyễn Văn Tuyết đưa vua vượt sông Nhị Hà lên phía bắc, cùng với Đô đốc Nguyễn Văn Tú và Tư Mã Nguyễn Quang Dũng. . giá hộ. Bị địch vây ở Xương Giang, Đô đốc Từ và Tư Mã Dung tử trận. Hai vợ chồng Đại đô đốc Tuyết cùng với Bùi thái hậu tả xung hữu đột phá vòng vây. Tuy nhiên, quân Nguyên vẫn đuổi theo. Cuối cùng, nghĩa quân kiệt quệ, kiệt quệ, Đại đô đốc Tuyết tử trận. Bà Trần Thị Lan và Thái hậu họ Bùi không chống cự được nên bị bắt nhưng cả hai đều dùng gươm tự sát.

Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Đô đốc Nguyễn Thị Dung, người làng Phổ Lạc (nay thuộc xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), là em ruột của quan Thái úy Nguyễn Văn Xuân. Nữ tướng Huỳnh Thị Cúc, quê ở làng Dương Quang (nay thuộc xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức), là em gái của Đô đốc Huỳnh Văn Thuận, một tướng tài của quân Tây Sơn. Thuở nhỏ, nghe lời thầy Trương Văn Hiền, hai bà theo anh trai lên Tây Sơn học. Do bộ môn không nhận nữ sinh nên cô giáo Hiền từ chối mà viết giấy giới thiệu với Bùi Thị Xuân. Hai bà cùng với bà Bùi Thị Nhạn và Trần Thị Lan kết thành chị em, kính trọng bà Bùi Thị Xuân vừa lớn tuổi lại vừa tài giỏi hơn cả chị cả.

Theo lời kể của võ sư Bình Định, bà Nguyễn Thị Dung là người khỏe mạnh, rất mê cưỡi ngựa và múa. Với vai trò là trung tướng cho Bùi Thị Xuân, bà Dung đã giúp đỡ rất nhiều trong việc huấn luyện các nữ quân nhân. Bà lấy một danh tướng nhà Tây Sơn là Trương Đăng Độ, quê ở làng Mỹ Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Tướng quân Đặng Độ lập nhiều công lớn, được vua Quang Trung ban sắc phong là Đô đốc Đô đốc. Bà Nguyễn Thị Dung luôn theo sát chồng, có lúc xông pha trận mạc, có lúc luyện binh, đôn đốc tuần tra.

Khi quân Nguyên xâm lược Thăng Long, vua Quang Toản chạy ra bắc để lại kinh thành Thăng Long cho em là Nguyễn Quang Thụy (con bà Phạm Thị Liên) và vợ chồng Tự Đức trấn thủ. Sau một vài trận đánh, biết không thể chống cự, vợ chồng Nguyễn Thị Dung đã mở đường máu cho Nguyễn Quang Thùy rồi chạy về Sơn Tây. Mục đích dụ giặc chạy theo hướng này mà không đuổi được xa vua Quang Toản. Khi đến Sơn Tây, nghe tin vua bị bắt. Rồi cùng nghĩa quân sau một trận thư hùng, cả ba đều bị bắt. Nguyễn Quang Thùy đập đầu chết. Vợ chồng Tự Đức cũng rút gươm tự tử.

Bà Huỳnh Thị Cúc không lấy chồng, dù nhiều danh tướng nhà Tây Sơn đã nhờ Bùi nữ tướng làm mai mối. Khi Phú Xuân thất thủ, bà Cúc theo nữ tướng Bùi Thị Xuân bảo vệ Quang Toản chạy vào Nghệ An. Trên đường đi, bị quân Nguyễn Ánh bao vây, bà Cúc luôn che chở cho Bùi Thị Xuân ở phía sau bảo vua cho vượt sông Nhật Lệ. Quân địch bị Huỳnh Thị Cúc chặn đánh, tập kết ở bờ sông. Các nữ binh một lòng một dạ với tướng sĩ nên trận chiến kéo dài suốt đêm. Sáng hôm sau, Huỳnh Thị Cúc cùng mười nữ binh còn sống, áo quần đẫm máu trở về thành Nghệ An. Vừa nhìn thấy Bùi Thị Xuân, bà Cúc đã nhanh chóng chạy đến và ngã vào lòng. Bùi tướng quân ôm tôi. Huỳnh Thị Cúc nhìn con lần cuối rồi tắt thở. Bùi Thị Xuân và các nữ chiến sĩ còn lại đều rơi nước mắt tiếc thương.

Hoàng Trọng

Tổng hợp bởi VEZ