VEZ chào đọc giả. Bữa nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng bài chia sẽ Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng

Hệ thống đê điều ở đồng bằng sông Hồng là một trong 4 hệ thống đê điều của các tỉnh miền Bắc nước ta. Vậy tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng là gì? Hãy cùng Giai Ngọ khám phá ngay những lợi ích mà hệ thống đê điều mang lại cho cuộc sống của chúng ta nhé!

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng

Hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Trước hết, hệ thống đê điều tránh được ảnh hưởng của lũ lụt hàng năm. Cụ thể là do sông Hồng gây ra, nhất là trong mùa mưa bão.

Ngoài ra, hệ thống đê điều còn làm cho diện tích đất bãi bồi của đồng bằng sông Hồng không ngừng mở rộng về phía biển.

anh ấy không chết trong nước mà là hong 5

Hơn nữa, hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng cũng rất quan trọng giúp cho vùng phân bố dân cư được bao phủ khắp vùng đồng bằng.

Đặc biệt hơn, nền nông nghiệp thâm canh, tăng vụ ngày càng phát triển nhờ hệ thống đê điều ở đồng bằng sông Hồng. Công nghiệp và dịch vụ cũng phát triển rất nhanh và hiệu quả.

Ngày nay, có nhiều di tích lịch sử, giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn và phát triển.

Nêu ý nghĩa của sông Hồng

Sông Hồng mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nông nghiệp và đời sống của người dân. Trước hết, sông Hồng cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa nước.

anh ấy không sống ở trong nước mà là hong

Tiếp đó, sông Hồng còn được bồi đắp phù sa và mở rộng diện tích về phía Bắc. Không chỉ vậy, việc điều tiết dòng chảy, hạn chế lũ lụt vào mùa mưa cũng là đặc điểm quan trọng của sông Hồng.

Cuối cùng, nó cũng góp phần không nhỏ vào việc phát triển du lịch, nuôi trồng thủy sản và giúp cho giao thông đường sông ngày càng thuận tiện hơn.

Kể tên và nêu sự phân bố các loại đất ở Đồng bằng sông Hồng

Đất ở đồng bằng sông Hồng có nhiều loại và phân bố rộng khắp nơi. Đầu tiên là đất phù sa. Đây là vùng đất chiếm diện tích lớn nhất và cũng là tài nguyên quý giá nhất của vùng đồng bằng sông Hồng. Đất phù sa phân bố chủ yếu ở miền trung.

Tiếp theo là đất đỏ vàng hay còn gọi là đất feralit đỏ vàng, đất xám trên phù sa cổ. Loại đất này phân bố ở rìa phía bắc, phía tây và tây nam của đồng bằng.

Ngoài ra, đồng bằng sông Hồng còn có đất mặn và đất kiềm, nhưng với diện tích nhỏ. Chúng phân bố ở các vùng ven biển. Về mục đích sử dụng, khu đất này được sử dụng để nuôi trồng thủy sản, làm muối và trồng rừng ngập mặn.

Cuối cùng, phần đất bị thụt vào chiếm một diện tích khá lớn. Loại đất lõm này phân bố ở các vùng trũng thấp, tập trung ở đồng bằng Nam Bộ. Chúng được sử dụng để cải thiện việc trồng lúa và nuôi trồng thủy sản.

Các câu hỏi liên quan trong SGK

Câu 1 trang 75 SGK Địa lý 9

Điều kiện tự nhiên của Đồng bằng sông Hồng có những thuận lợi và khó khăn gì đối với sự phát triển kinh tế – xã hội?

Đồng bằng sông Hồng có những điều kiện tự nhiên vừa thuận lợi vừa khó khăn cho phát triển kinh tế – xã hội. Trước hết, điều kiện tự nhiên của Đồng bằng sông Hồng mang lại những thuận lợi sau:

 • Đất phù sa màu mỡ.
 • Điều kiện khí hậu, thủy văn thuận lợi cho việc thâm canh.
 • Có mùa đông lạnh giá rất thích hợp để trồng một số loại cây ưa lạnh.
 • Giàu tài nguyên khoáng sản.
 • Nguồn tài nguyên biển dồi dào.
 • Có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Hải Phòng, Thái Bình …

Những khó khăn mà điều kiện tự nhiên của Đồng bằng sông Hồng mang lại là:

 • Diện tích đất bình quân đầu người thấp.
 • Thiếu nguyên liệu tại chỗ cho phát triển công nghiệp.
 • Thiên tai thường xảy ra: bão lụt, rét đậm, sâu bệnh …

Câu 3 trang 75 SGK Địa lý 9

Vẽ biểu đồ cột thể hiện bình quân diện tích đất nông nghiệp theo đầu người của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước (ha / người). Bình luận.

Xử lý số lượng bảng dữ liệu:

Bảng bình quân đất nông nghiệp trên đầu người vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước năm 2002 (ha / người).

nó không giống như o dong bang song hong

Biểu đồ bình quân đất nông nghiệp trên đầu người vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước năm 2002 (ha / người).

anh ấy không sống ở trong nước mà là hong

Bình luận:

 • Bình quân đầu người của vùng Đồng bằng sông Hồng (0,05 ha / người), bình quân đất nông nghiệp năm 2002 thấp hơn nhiều so với cả nước (0,12 ha / người).
 • Bình quân đất nông nghiệp năm 2002 bình quân đầu người của cả nước gấp 2,4 lần Đồng bằng sông Hồng.

Quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa ở Đồng bằng sông Hồng diễn ra mạnh mẽ. Cụ thể, dân cư tập trung đông đúc, trong khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp dần. Nguyên nhân là do các công trình nhà xưởng, công ty, khu dân cư,… đã và đang xuống cấp một phần.

Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã phần nào hiểu hơn về tầm quan trọng của hệ thống đê điều đối với vùng đồng bằng sông Hồng. Vậy thì để tìm hiểu cụ thể và chi tiết hơn về các vấn đề khác nhau, hãy nhanh chóng theo dõi Giai Ngô ngay nhé!

Tổng hợp bởi VEZ