Chào bạn đọc. Ngày hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài chia sẽ Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm của doanh nghiệp. Vì vậy, việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp bảo vệ chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp trước việc các chủ thể khác sử dụng trái phép. Qua đó, mang lại lợi nhuận kinh tế cho chủ sở hữu từ việc độc quyền khai thác thương mại sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp của mình. Các bài báo có nội dung Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp? Dưới đây, TBT Việt Nam sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng nhất về tầm quan trọng của việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình dáng, màu sắc hoặc kết hợp các yếu tố đó.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng được bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một thủ tục hành chính do Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành. Đây là việc chủ sở hữu làm đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng công nghiệp đó.

Theo quy định của pháp luật, sau khi được cơ quan nhà nước cấp văn bằng bảo hộ gọi là độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu sẽ được độc quyền sử dụng kiểu dáng đó tại Việt Nam trong thời hạn 05 năm. năm và được gia hạn 02 lần liên tục, mỗi lần là 05 năm.

Sau khi tìm hiểu các khái niệm cơ bản liên quan đến chủ đề này, phần tiếp theo sẽ trả lời câu hỏi Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

vi sao phai dang ky kieu dang cong nghiep

Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra và trả lời câu hỏi này là cần thiết vì chỉ khi nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp mới có thể bảo hộ được. quyền hợp pháp của họ. Những lý do sau đây có thể được đề cập để trả lời cho câu hỏi Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ. Vì vậy, khi muốn được độc quyền sử dụng và tránh các hành vi xâm phạm quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp, bạn cần đến trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký bảo hộ.

– Khác với các đối tượng quyền tác giả được bảo hộ theo nguyên tắc tự động kể cả khi không được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền, kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ khi có đơn đăng ký và được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Khi đó, quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp mới phát sinh.

– Được độc quyền sử dụng và khai thác quyền đối với kiểu dáng công nghiệp trong thời hạn tối đa là 15 năm, tạo điều kiện thuận lợi và lợi thế cạnh tranh với các bên khác.

– Được pháp luật bảo hộ khi có hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã được đăng ký và cấp văn bằng bảo hộ.

Trong thời hạn bảo hộ, chủ sở hữu có quyền giao cho bên thứ ba sử dụng có thu phí chuyển nhượng hoặc phí sử dụng. Chính điều này mới có thể mang lại lợi ích kinh tế cho chủ sở hữu. Đồng thời, chủ sở hữu cũng có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp của mình.

– Cá nhân, tổ chức phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Bởi trường hợp đưa sản phẩm ra thị trường mà không được đăng ký bảo hộ thì rất dễ bị người khác làm nhái, làm nhái. Trường hợp các chủ thể đó thực hiện thủ tục bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trước thì cá nhân, tổ chức có kiểu dáng công nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Sau khi hiểu Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp? ai là người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thông tin mà khách hàng cần biết. Các chủ thể sau đây có quyền nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

– Tác giả (người hoặc người trực tiếp tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng công sức của mình) nếu tác giả tự bỏ kinh phí, phương tiện vật chất để tạo ra kiểu dáng công nghiệp; hoặc tổ chức, cá nhân giao việc, hỗ trợ kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả hoặc ký hợp đồng làm việc với tác giả và không có thỏa thuận nào khác trong hợp đồng này.

Các đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp: Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do các đặc tính kỹ thuật bắt buộc của sản phẩm; Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp; Không nhìn thấy hình dạng sản phẩm trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Trên đây TBT Việt Nam đã gửi đến quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất liên quan đến câu hỏi Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?. Kiểu dáng công nghiệp là sở hữu trí tuệ của con người vì vậy chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp và mọi người cần có hiểu biết đúng đắn về tầm quan trọng của việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Trong trường hợp bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

>>>>>> Đọc thêm bài viết: Đăng ký sáng chế

Tổng hợp bởi VEZ