Chào bạn đọc. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống với bài viết Sự thật Trang Lương lấy vợ Trung Quốc

Ngày 10 tháng 1 năm 2013 09:52 1674

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 5/5 (1 nhận xét)

Trang Lương đi sứ sang Trung Quốc và chết ở đó, người Trung Hoa làm 2 chiếc quan tài rồi cho người nhà Trang nhận một chiếc mang về. Khi mang về nhà tôi mới biết trong quan tài chỉ có sách của Trang.

Kỳ quan quan tài đồng, quan tài gỗ

Tục truyền rằng: “Vị quan này đi sứ sang Trung Quốc, vì có tài ứng đối, triều đình Trung Quốc cho rằng đó là Hai Quốc Trạng Nguyên và lấy vợ ông ở đó. Khi ông mất ở Trung Quốc, người vợ Trung Quốc của ông làm 2 quan tài, một người làm bằng đồng, một người làm bằng gỗ rồi gọi vợ cả làm tang lễ rước quan tài về quê an táng, người nhìn thấy quan tài đồng tưởng là xác nên rước quan tài đồng về. và mang về. Nhưng khi mang về nước thì phát hiện bên trong chỉ có sách vở và đồ dùng hàng ngày, ngoài ra không có xác ”. Câu chuyện này, chúng tôi được ông Lương Thế Minh, người trông coi đền thờ Lương Thế Vinh, đồng thời là hậu duệ của quan Trạng Trình kể lại trong một dịp về thăm đền.

trangluong1 kienthuc
Đền thờ Trạng nguyên Lương Thế Vinh tại quê hương (Cao Phương, Liên Bảo, Vụ Bản, Nam Định).

Theo chính sử, sau gần 30 năm làm quan trong triều, Lương Thế Vinh trở về học sĩ và mất tại quê nhà. Vua Lê Thánh Tông vô cùng thương tiếc đã ra chiếu chỉ cho dân làng lập đền thờ ông tại quê nhà. Đền thờ Trạng nguyên Lương Thế Vinh nay thuộc thôn Cao Phương, xã Liên Bảo, Vụ Bản, Nam Định.

Vì có sự khác biệt so với chính sử nên câu chuyện của ông Minh khơi dậy sự tò mò và hoài nghi. Đặt câu hỏi đó với anh Minh, anh tâm sự: “Đó là điều mà ngày xưa tôi được nghe người già kể lại, nhưng không biết có đúng như vậy không, bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì đến gặp anh Tâm nhé. anh ấy là người chuyên nghiên cứu về việc bang giao, sẽ biết nhiều điều ”.

trangluong2 kienthuc
Ông Lương Thế Minh, hậu duệ họ Lương.

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tám được ông phân tích: “Trước hết, trong chính sử có ghi rằng Lương Thế Vinh chưa từng đi truyền giáo. Thứ hai, cũng Đại Việt Sử kýĐến năm 1495 vẫn ghi lại hoạt động của ông trong hội Tao Đàn của vua Lê Thánh Tông. Và năm 1496, vua Lê Thánh Tông đã có bài thơ tri ân Lương Thế Vinh. Như vậy, chuyện vào sứ quán rồi chết ở Trung Quốc là không có cơ sở ”.

Truyền thuyết dân gian khác

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tám cho biết thêm, có nhiều giai thoại xung quanh cuộc đời và thân thế của Lương. Chuyện kể rằng, khi bà Ngô Thị Ngọc Dao (mẹ vua Lê Thánh Tông) vào cung hầu vua Lê Thái Tông, một đêm nằm mơ được lên Thiên đình. Ngọc Hoàng chỉ một nàng tiên bảo nàng hãy đầu thai làm con của nàng để sau này trở thành vua nước Nam. Tiên sinh bán tín bán nghi không muốn đi, lại bị Ngọc Hoàng cầm lấy ngọc bội đánh cho chảy máu trên trán. Sau này, khi sinh ra, trên trán của Thái tử Lê Tư Thành có một vết sẹo giống như giấc mộng của bà Ngọc Dao.

anh 4 ltv
Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tám – người được GS Lê Văn Lan coi là tác giả chính trong việc nghiên cứu, viết về Lương Thế Vinh.

Một lần nữa, nàng tiên lại cầu xin Ngọc Hoàng cho một người khác xuống giúp mình sau. Ngọc Hoàng chỉ về một vị tiên khác là Vân Tinh Quân. Vạn Tinh Tuấn không muốn đi, bị Ngọc Hoàng ép xuống. Khi Lương Thế Vinh đỗ trạng nguyên đến gặp vua, Thái hậu Ngọc Dao nhìn thấy một bên vai của Trạng nguyên bị lệch. Nhớ lại giấc mộng xưa, Thái hậu thưa với vua Thánh Tông rằng: “Quả là trời đã ban cho đầy tớ tốt”.

Một câu chuyện khác kể rằng, khi nhà Minh xem thiên văn quan sát thấy sao Vân Tinh rơi xuống phương Nam. Biết nước ta sắp có người hiền tài xuất hiện, nhà Minh sai thầy địa lý tìm cách đắp chiếu. Một hôm, thầy địa lý đến quê Lương. Thấy mộ ông nội Lương Thế Vinh được đặt ở “âm phủ”, ông hỏi mộ của ai rồi mới đến. Thấy Lương Thế Vinh khôi ngô tuấn tú, biết đã tìm được người, ông lão tìm cách dụ dỗ cha mẹ rằng gia đình có mồ yên mả, nhưng phải gửi con xa mới thành tài, nuôi nấng. câu hỏi đưa Lương Thế. Vinh đi học để thành tài. Biết thầy địa lý có ý đồ xấu nhưng Lương Thế Vinh vẫn thuyết phục bố mẹ nhận 100 lạng bạc của thầy địa lý để gia đình bớt khó khăn khi theo thầy địa lý.

anh 5 ltv
Chân dung cụ Lương vẽ trên bàn thờ gỗ ở chùa.

Tưởng đã thành công, ông thầy địa lý hào hứng đến đón chàng trai xuống thuyền dọc sông Hồng mà đi. Đến tối, cậu bé nhớ nhà không ngừng khóc. Cô giáo địa lý dỗ mãi không được. Đến khuya, anh mệt quá nên lăn ra ngủ. Lợi dụng lúc con ngủ say, Thế Vinh bị ngã xuống sông rồi bơi vào bờ. Khi tỉnh dậy không thấy thầy địa lý, anh rất hoảng hốt nhưng nhìn lên Văn Tinh thì thấy sao mờ ảo, tưởng anh Vinh bị rơi xuống sông chết đuối. Trong khi đó, Lương Thế Vinh bơi vào bờ tìm nhà dân để làm rõ sự việc và xin ngủ nhờ. Nó mượn chủ cái chậu đổ nước vào, đặt lên cũi rồi chui vào gầm cũi ngủ. Vì vậy, sao Văn tinh chiếu vào bị nước cản trở làm mờ nên thầy địa lý cho rằng Vinh đã chết trôi sông.

anh 3 ltv
Bản photocopy bài thi Đình của nhà Lương.

Những giai thoại này đều là truyền thuyết dân gian được truyền miệng. Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tám đánh giá: “Tôi cho rằng những giai thoại như thế này chẳng qua là sự yêu mến của người dân đối với tài năng của quan Trạng nên thêu dệt thêm để cuộc đời của ông thêm ly kỳ”. .

Ngoài ra, lịch sử có một sự trùng hợp là năm 1496, nhà Lương mất thì năm sau vua Lê Thánh Tông cũng băng hà. Có lẽ vì vậy mà người ta tin rằng vua và cái bang là một đôi tiên đồng từ trên trời xuống. Xét cho cùng, triều đại Lê Thánh Tông cũng là triều đại hưng thịnh nhất trong lịch sử chế độ phong kiến ​​Việt Nam. Trong thời kỳ hưng thịnh ấy, khoa thi năm Quý Mùi 1463 mà Lương đỗ đạt cũng là rực rỡ nhất. Văn bia Tiến sĩ khoa Quý Mùi ca ngợi: “Khoa này quả thật là bậc nhất thiên hạ, thu hút được nhiều người tài giỏi, lỗi lạc hơn đời trước. Nhiều người được sử dụng, rải rác trong kinh sách bên ngoài thị trấn. ”

Lương Thế Vinh sinh năm 1441 trong một gia đình không có truyền thống học hành, nhưng với tư chất thông minh, ham học, năm 1463 trong kỳ thi Quý Mùi, ông đã đỗ Trạng Nguyên dưới triều vua Lê Thánh Tông. Điểm đặc biệt ở ông là ngoài thơ ca lịch sử, ông còn rất giỏi tính toán. Vì vậy, dân gian quen gọi ông là Trạng Lương (Lương có nghĩa là tính). Không chỉ là một viện sĩ nổi tiếng mà còn là nhà toán học đầu tiên của nước ta. Ông viết Đại Thành Toán Học, cuốn sách đầu tiên về toán học. Trong cuốn sách, anh trình bày về các phương pháp tính cộng, trừ, nhân chia, tính diện tích, đo đất, tính bình phương và đặc biệt là lần đầu tiên tạo ra bảng cửu chương. Phép nhân của ông về cơ bản giống như ngày nay, nhưng nó được viết tắt, và những con số sau đó không được lặp lại. Ví dụ 1 lần 1 là 2 thì sang chương 2 đừng lặp lại 2 lần 1 nữa, đến chương 9 chỉ còn 1 phép, 9 lần 9 là 81.

Lương Thế Vinh đã ra đi cách đây hơn 5 thế kỷ, nhưng tấm gương sáng trong học tập của cụ Lương đã trở thành ngọn đuốc soi đường cho học sinh ngày nay phấn đấu vươn lên trong học tập. Trên khắp mọi miền đất nước, có rất nhiều ngôi trường mang tên Lương Thế Vinh. Ông Lương Thế Minh cho biết, hàng năm đến ngày giỗ, nhiều trường tổ chức dâng hương, báo cáo thành tích học tập.

Vũ Tiến Đức

Tổng hợp bởi VEZ